Pháp luật Cập nhật lúc 09:48:24 05/12/2019  (Lượt xem:  4679 )
Hàm Hiệp

Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc): Con Chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

BT- Mới đây, Báo Bình Thuận nhận được đơn phản ánh của công dân về việc ông Lê Thành Minh - Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không ai xử lý, khiến người dân bức xúc.

Theo đơn, “ông Lê Thành Minh đã xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Xuân Điền, xã Hàm Hiệp. Trong khi đó, là người đứng đầu chính quyền, ông thường đi vận động, thậm chí cưỡng chế yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép”. Trên cơ sở thông tin và hình ảnh người dân cung cấp, chúng tôi về xã Hàm Hiệp để tìm hiểu. Có mặt tại tổ 8, thôn Xuân Điền - nơi có căn nhà mà người dân phản ánh, bà Thái Thị Xuân Lan - Trưởng thôn Xuân Điền cho biết, đó là nhà của vợ chồng anh Lê Thành Luân, căn nhà này xây cách đây khoảng 4 - 5 năm nay. Luân là con của ông Lê Thành Minh. Từ trước đến nay, vợ chồng ông Minh sống trong căn nhà khác do ông bà để lại. Họ đã sống tại đó mấy chục năm rồi. Mở rộng tìm hiểu, người dân ở đây cũng khẳng định, căn nhà trên của vợ chồng anh Lê Thành Luân, chứ không phải của ông Lê Thành Minh. Thời điểm anh Luân xây nhà trái phép, xã không lập biên bản để xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, có nghe thông tin phản ánh ông Lê Thành Minh - Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp xây nhà trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thực tế căn nhà trên của con trai ông Lê Thành Minh. Được biết, cuối năm 2018, trên địa bàn xã cũng xuất hiện thông tin Chủ tịch xã - Lê Thành Minh vi phạm chính sách pháp luật đất đai khi xây nhà trái phép. Vì thế, ngày 20/12/2018, Bí thư Đảng ủy xã Hàm Hiệp đã yêu cầu ông Minh giải trình cụ thể. Qua báo cáo giải trình và căn cứ vào tài liệu hiện có cho thấy, căn nhà trên do con ông Lê Thành Minh xây dựng từ năm 2014 và ở từ đó cho đến nay. 

Giải thích về những thông tin phản ánh, ông Lê Thành Minh - Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp cho biết, do bức xúc về nhà ở, nên năm 2014, con tôi (Lê Thành Luân - PV) mới nhổ thanh long và xây nhà trên diện tích đất trồng cây lâu năm mà vợ chồng tôi đã cho trước đó. Toàn bộ diện tích này đã được đo đạc địa chính theo Dự án tổng thể 920 và đã đăng ký, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do vì sao UBND xã không xử lý hành vi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp đối với con mình, ông Minh cho rằng có thể do cán bộ địa chính xã và thôn “ngại”, nên không lập biên bản xử lý chứ bản thân không chỉ đạo!?

Xét thấy trong vấn đề này, UBND xã, cán bộ địa chính, thôn có khuyết điểm, khi để anh Lê Thành Luân xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không ngăn chặn, xử lý kịp thời. Là lãnh đạo địa phương, nhưng cá nhân ông Lê Thành Minh chưa thể hiện được tính gương mẫu. Việc cán bộ xã, thôn không lập biên bản xử lý khi có vi phạm cần phải chấn chỉnh, làm rõ, xử lý nghiêm vì việc này sẽ tạo dư luận không tốt tại địa phương, mất công bằng xã hội…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết