Pháp luật Cập nhật lúc 13:58:15 16/12/2020  (Lượt xem:  10667 )
Giám định pháp y sai

Giám định pháp y sai, nhưng viện kiểm sát chịu trách nhiệm

BTO- Đây là bất cập trong việc giải quyết những vụ án liên quan giám định pháp y. Giám định sai, nhưng cơ quan giám định pháp y không bị gì, trong khi viện kiểm sát chịu trách nhiệm,  như “quýt làm cam chịu”.

Vấn đề trên vừa được nêu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác bồi thường Nhà nước trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Viện kiểm sát tỉnh lấy dẫn chứng vụ án oan Nguyễn Huy Hòa,  ở huyện Hàm Thuận Nam, bị can trong vụ án “Cố ý gây thương tích”. Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y là 20%, cấu thành tội phạm, đương nhiên chúng tôi phê duyệt, đến khi họ khiếu nại đưa đi giám định lại ở TP.HCM hoặc Hà Nội thì có 0%. Cái sai này do lỗi của pháp y chứ không phải chúng tôi, nhưng chúng tôi lại chịu trách nhiệm.

Chia sẻ vướng mắc trong ngành tại buổi làm việc.

Theo chức năng và nhiệm vụ, Viện kiểm sát Nhân dân được phép kiểm tra trưng cầu giám định (hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự) của Cơ quan điều tra, nhưng không có quyền kiểm tra giám định pháp y của cơ quan pháp y. Điều này khiến nguy cơ dễ xảy ra án oan và phải bồi thường Nhà nước. Vì vậy, cần có quy chế, quy định rõ ràng để tránh xảy ra việc bồi thường không đáng có.

Chia sẻ khó khăn, vướng mắc ngành kiểm sát, ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Bộ Tư pháp cho biết, ông sẽ kiến nghị vấn đề với Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những vụ việc như thế, các cơ quan tố tụng phải lưu ý. Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017 thấy rõ, Viện kiểm sát chỉ thay mặt các cơ quan giải quyết bồi thường, còn tiền bồi thường của Nhà nước không phải của Viện kiểm sát khi xem xét trách nhiệm hoàn trả căn cứ vào yếu tố lỗi.

Được biết, vụ án trên xảy ra vào năm 2011 giữa gia đình ông Nguyễn Thành Dung (cha anh Hòa, ngụ tại xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam) và ông Lê Ngọc Khanh. Hậu quả, làm ông Khanh bị thương nhẹ ở vùng thái dương, được đưa đến trạm xá chữa trị. Sau đó, gia đình ông Dung chuyển về xã Hàm Thạnh cách 20 km để sinh sống. Hơn 4 năm sau, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã khởi tố, bắt tạm giam anh Hòa vì hành vi gây thương tích cho ông Khanh 20%...

Năm 2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với anh Hòa. Sau đó, Công an và VKSND huyện Hàm Thuận Nam đã tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Hòa. Ngày cuối năm 2017, VKSND huyện Hàm Thuận Nam thụ lý đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Hòa và đã trả tiền bồi thường vào đầu năm qua.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Cần thẩm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nhan Văn Mít

  BT- Tộc nhà họ Nhan ở thị trấn Phan Rí Cửa vừa có đơn khiếu nại UBND huyện Tuy Phong khi cho rằng cơ quan này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định, dẫn đến anh em trong tộc họ tranh chấp chia thừa kế.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533