Pháp luật Cập nhật lúc 10:03:33 02/07/2020  (Lượt xem:  2695 )
Đừng chủ quan với cháy nổ

Đừng chủ quan với cháy nổ

BT- Hiện nay, Bình Thuận đang vào mùa mưa. Vì thế, một bộ phận người dân cho rằng thời điểm này nhiệt độ xuống thấp, bề mặt nhiều loại vật dụng ẩm ướt, khó bắt lửa… nên chủ quan trong phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên trên thực tế, cháy nổ vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thiệt hại do “bà hỏa” gây ra khó có thể lường hết được.

Hiện trường vụ cháy nhà xe Tâm Hạnh.

Mới đây (khuya 26/6), nhà xe Tâm Hạnh trên đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết đã xảy ra vụ cháy. Thời điểm trên, ngọn lửa bùng phát dữ dội và cháy rất nhanh. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) phải huy động 20 cán bộ chiến sĩ cùng 3 phương tiện chuyên dụng khẩn trương đến hiện trường chữa cháy. Sau gần 1 giờ nỗ lực chữa cháy, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người, nhưng đã thiêu rụi hoàn toàn nhiều tài sản trên diện tích khoảng 80 m2 để trong nhà xe, một số xe máy dựng phía trước cũng bị cháy trơ khung. Đến nay, thiệt hại về tài sản và nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng của tỉnh thống kê, điều tra làm rõ. Dù vậy, vụ nhà xe Tâm Hạnh bị cháy thêm một lần nữa cảnh báo nguy cơ dẫn đến cháy nổ vẫn hiện hữu hàng ngày.

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh xảy ra 46 vụ cháy (tăng 29 vụ so với cùng kỳ), ước thiệt hại tài sản hơn 7 tỷ đồng. Ngoài ra, tại một gia đình ở thị xã La Gi còn xảy ra 1 vụ nổ bình gas làm 4 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 20 triệu đồng (tăng 1 vụ, tăng 4 người bị thương). Mặt khác, khi kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu vực tập trung đông người, lực lượng chức năng phát hiện gần 1.300 thiếu sót về phòng cháy chữa cháy. Đáng lưu ý, qua điều tra, hầu hết nguyên nhân dẫn đến cháy nổ do sự cố thệ thống điện hoặc sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đây đều là những nguyên nhân mà dù trời nắng hay mưa đều có thể xảy ra hỏa hoạn. Không chỉ tại Bình Thuận, thời gian qua, tại các tỉnh, thành khác cũng liên tục xảy ra cháy trong mùa mưa, có vụ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Chỉ trong tháng 6/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra 3 vụ cháy. Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ cháy nhà trọ ngày 12/6 ở phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) đã làm 3 người tử vong thương tâm.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay những thiếu sót trong phòng cháy chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc cơ sở không khắc phục các thiếu sót đã chỉ ra, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng yêu cầu từng đơn vị, doanh nghiệp phải tích nước thường xuyên, không được chủ quan, bởi sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào; nếu không có sự chuẩn bị, không có phương án ứng phó sẽ bị động, hậu quả khó lường. Theo tìm hiểu được biết, mùa mưa cũng làm diện tích sinh hoạt, kinh doanh của người dân bị thu hẹp nên một bộ phận người dân thường tận dụng tối đa diện tích trong nhà, kho để sử dụng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng, người dân còn chủ quan trong công tác phòng cháy. Thiết nghĩ, tình trạng trên cần sớm chấn chỉnh, khắc phục, mỗi người cần thận trọng hơn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nhất là những nơi có nhiều vật liệu dễ cháy. 

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Trang trại Làng Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm mùi hôi

BT - Dự án Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao (đóng tại xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc) do Công ty TNHH Làng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết