Pháp luật Cập nhật lúc 10:58:22 18/05/2020  (Lượt xem:  5232 )
Đốt phá thảm cây trên núi Voi

Đốt phá thảm cây trên núi Voi

BTO- Nạn tàn phá thảm cây tự nhiên để chiếm đất diễn ra cả tháng nay trên núi Voi (huyện Hàm Tân), nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái ngăn chặn, lửa vẫn cháy âm ỉ trên núi hằng ngày.

 Người dân sống ven Quốc lộ 55, huyện Hàm Tân, những ngày qua nhìn lên núi Voi mà không khỏi tiếc nuối trước việc thảm cây tự nhiên trên khoảnh núi rộng hơn 10 ha bên hướng Tân Nghĩa đang bị đốt trụi.

Thảm cây tự nhiên trên núi có dấu hiệu bị một số đối tượng cố ý tác động, chặt phá từ phía dưới lên trên.

Tại hiện trường, cây lớn, cây nhỏ nằm la liệt. Nhiều cây gỗ đường kính 30-40 cm cũng bị cưa lìa khỏi gốc, nằm rạp xuống.

Người dân thị trấn Tân Nghĩa cho biết tại núi Voi gần đây xuất hiện một nhóm khoảng 20-30 người lạ mặt (không phải người địa phương) ngày nào cũng lên đốn hạ cây gỗ và phá rừng tre lồ ô như kiểu khai hoang chiếm đất.

Thảm cây tự nhiên sau khi ngã xuống khô lá, được đốt cuốn chiếu, lồ ô trước, cây gỗ sau. Người dân sống dưới núi thường nghe tiếng nổ của tre lồ ô vọng xuống chân núi lốp bốp.

 Cả ngày lẫn đêm, cây tự nhiên trên núi Voi bị đốt cháy âm ỉ, cứ thế thảm thực vật tươi xanh trên núi dần dần bị thiêu rụi thành tro đen.

 Suốt hơn tháng qua, lửa cháy từ sườn lên đỉnh núi Voi từ ngày này qua ngày khác, nhưng không thấy chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng ngăn chặn.

 “Dân chúng tôi rất xót khi thấy họ tàn phá cây gỗ và rừng tre lồ ô trên núi tan hoang, biết bao giờ mới trồng lại được thảm rừng như vậy”, một người dân (xin giấu tên)tiếc nuối.

Khoảnh núi đã bị đốt sạch, trơ trụi, thậm chí có dấu xeủi còn mới toanh như thể các đối tượng đốt phá núi Voi đang có ý định làm đường từ dưới lên trên đỉnh.

Lâu nay, núi Voi được xem là lá phổi xanh của trung tâm huyện Hàm Tân nhờ thảm thực vật tự nhiên vớicác lán tre lồ ô và cây gỗ tự nhiên còn xanh tươi.

Nếu không ngăn chặn ngăn kịp thời, thảm cây tự nhiên xanh tươi còn lại trên núi Voi không mấy chốc sẽ bị xóa sạch.

Khu núi Voi được UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng vào năm 2011,hiện nay đất núi và cây cối tự nhiên trên núi do UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý. Với tình hình hạn hán khốc liệt như hiện nay, nạn phá hoại thảm thực vật trên núi Voi càng khiến cho nguồn nước ngầm trong khu vực ngày càng cạn kiệt.

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết