Pháp luật Cập nhật lúc 10:58:22 18/05/2020  (Lượt xem:  13713 )
Đốt phá thảm cây trên núi Voi

Đốt phá thảm cây trên núi Voi

BTO- Nạn tàn phá thảm cây tự nhiên để chiếm đất diễn ra cả tháng nay trên núi Voi (huyện Hàm Tân), nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái ngăn chặn, lửa vẫn cháy âm ỉ trên núi hằng ngày.

 Người dân sống ven Quốc lộ 55, huyện Hàm Tân, những ngày qua nhìn lên núi Voi mà không khỏi tiếc nuối trước việc thảm cây tự nhiên trên khoảnh núi rộng hơn 10 ha bên hướng Tân Nghĩa đang bị đốt trụi.

Thảm cây tự nhiên trên núi có dấu hiệu bị một số đối tượng cố ý tác động, chặt phá từ phía dưới lên trên.

Tại hiện trường, cây lớn, cây nhỏ nằm la liệt. Nhiều cây gỗ đường kính 30-40 cm cũng bị cưa lìa khỏi gốc, nằm rạp xuống.

Người dân thị trấn Tân Nghĩa cho biết tại núi Voi gần đây xuất hiện một nhóm khoảng 20-30 người lạ mặt (không phải người địa phương) ngày nào cũng lên đốn hạ cây gỗ và phá rừng tre lồ ô như kiểu khai hoang chiếm đất.

Thảm cây tự nhiên sau khi ngã xuống khô lá, được đốt cuốn chiếu, lồ ô trước, cây gỗ sau. Người dân sống dưới núi thường nghe tiếng nổ của tre lồ ô vọng xuống chân núi lốp bốp.

 Cả ngày lẫn đêm, cây tự nhiên trên núi Voi bị đốt cháy âm ỉ, cứ thế thảm thực vật tươi xanh trên núi dần dần bị thiêu rụi thành tro đen.

 Suốt hơn tháng qua, lửa cháy từ sườn lên đỉnh núi Voi từ ngày này qua ngày khác, nhưng không thấy chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng ngăn chặn.

 “Dân chúng tôi rất xót khi thấy họ tàn phá cây gỗ và rừng tre lồ ô trên núi tan hoang, biết bao giờ mới trồng lại được thảm rừng như vậy”, một người dân (xin giấu tên)tiếc nuối.

Khoảnh núi đã bị đốt sạch, trơ trụi, thậm chí có dấu xeủi còn mới toanh như thể các đối tượng đốt phá núi Voi đang có ý định làm đường từ dưới lên trên đỉnh.

Lâu nay, núi Voi được xem là lá phổi xanh của trung tâm huyện Hàm Tân nhờ thảm thực vật tự nhiên vớicác lán tre lồ ô và cây gỗ tự nhiên còn xanh tươi.

Nếu không ngăn chặn ngăn kịp thời, thảm cây tự nhiên xanh tươi còn lại trên núi Voi không mấy chốc sẽ bị xóa sạch.

Khu núi Voi được UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng vào năm 2011,hiện nay đất núi và cây cối tự nhiên trên núi do UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý. Với tình hình hạn hán khốc liệt như hiện nay, nạn phá hoại thảm thực vật trên núi Voi càng khiến cho nguồn nước ngầm trong khu vực ngày càng cạn kiệt.

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533