Pháp luật Cập nhật lúc 11:40:11 27/11/2020  (Lượt xem:  3310 )
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ư

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với tỉnh về giám định tư pháp

BTO- Ngày 26/11, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh việc thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Đoàn do Thượng tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an dẫn đầu, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tiếp và làm việc với đoàn có, lãnh đạo Sở Tư pháp và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Thượng tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Luật Giám định tư pháp năm 2012 và một số văn bản của Chính phủ, thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn thực hiện đề án này.  Cho đến nay, Bình Thuận có 2 tổ chức giám định tư pháp công lập là Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế và Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an tỉnh, 1 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và 10 cơ quan chuyên môn có hoạt động giám định tư pháp ở các sở, ngành với 130 giám định viên tư pháp. Năm 2020, số lượng vụ việc giám định tư pháp đã giải quyết 2.363 vụ, trong đó Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh giải quyết 1.198 vụ việc; Trung tâm pháp y 1.132 vụ. Hầu hết đều giải quyết kịp thời, không có vụ nào chậm thực hiện so với thời hạn trưng cầu. Số vụ từ chối giám định 10 vụ do hồ sơ không đảm bảo và đơn vị không đủ điều kiện, trang thiết bị thực hiện giám định.

Tại buổi làm việc, Sở Tư pháp trình bày dự thảo báo cáo việc thực hiện Đề án, đại diện các sở, ban, ngành đã có ý kiến đóng góp và kiến nghị với đoàn nhiều vấn đề vướng mắc trong thực hiện Đề án. Chẳng hạn, tổ chức pháp y trong ngành y tế và pháp y công an thực hiện công tác giám định pháp y tử thi không chồng chéo, nhưng báo cáo nêu chồng chéo; nhân lực, trang thiết bị phục vụ giám định pháp y thiếu, chưa đảm bảo hoạt động tốt công tác này...

Trước buổi làm việc này, đoàn đã đến Trung tâm pháp y và Công an tỉnh; qua đi thực tế, nghe báo cáo và ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã chỉ ra những nội dung chưa rõ trong báo cáo và giải trình những vấn đề vướng mắc của địa phương khi thực hiện đề án. Cụ thể: đoàn thừa nhận không chồng chéo trong  tổ chức pháp y trong ngành y tế và pháp y công an; số lượng các vụ việc cần phân loại rõ ràng; kinh phí hỗ trợ cho công tác giám định tư pháp khó khăn mặc dù vận dụng Thông tư 63 của Bộ Tài chính có hướng dẫn chi cho các hoạt động của đề án này...

Chia sẻ khó khăn và ghi nhận những kiến nghị, Đoàn kiểm tra đánh giá cao Bình Thuận nỗ lực thực hiện đề án. Và, sẽ báo cáo lên cấp thẩm quyền có liên quan theo chức năng nhiệm vụ, giải quyết những vướng mắc khó khăn để Bình Thuận làm tốt công tác giám định tư pháp.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Minh Hiếu cũng giải trình thêm những vấn đề chưa rõ trong dự thảo báo cáo với Đoàn kiểm tra và tiếp thu những ý kiến đóng góp, bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533