Pháp luật Cập nhật lúc 17:08:31 27/11/2020  (Lượt xem:  3451 )
Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư p

Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp kiểm tra công tác bồi thường Nhà nước

BTO- Sáng 27/11,  Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tư pháp  do ông Nguyễn Văn Bốn  - Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Bộ Tư pháp dẫn đầu đoàn đã về tỉnh kiểm tra công tác bồi thường Nhà nước trên địa bàn tỉnh.  Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Tư pháp (được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền chủ trì)  và đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng và sở, ngành có liên quan.

Thời gian qua, công tác bồi thường Nhà nước (BTNN) trên địa bàn Bình Thuận đã được lãnh đạo các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả và tiến hành nghiêm túc, đồng bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động quán triệt thực hiện đúng quy định của Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước. Toàn tỉnh hiện nay có 4 vụ việc đã thụ lý, giải quyết, trong đó 2 vụ đã giải quyết xong, còn 2 vụ đang trong quá trình bồi thường và 1 vụ việc nguyên đơn đã rút đơn.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tố tụng đã có ý kiến đóng góp vào báo cáo kết quả triển khai công tác bồi thường Nhà nước địa bàn tỉnh và thẳng thắn nêu những khuyết điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra những vụ việc bồi thường. Đồng thời, kiến nghị với đoàn những  khó khăn, vướng mắc như nhân lực mỏng; thiếu sự hướng dẫn chỉ dẫn, nên mở nhiều lớp tập huấn; kinh phí bồi thường thiệt hại cho bị can…

Đoàn kiểm tra làm việc với các cơ quan tố tụng.

Những kiến nghị được đoàn kiểm tra giải đáp và chỉ ra những thiếu sót trong quá trình thực hiện công tác này của các cơ quan tố tụng tỉnh, đồng thời hướng dẫn kiến nghị với các bộ ngành. Đoàn đã lấy  một số vụ án oan sai để nhắc nhở các cơ quan tố tụng tỉnh cẩn thận, làm đúng theo luật định để không xảy ra oan sai làm thất thoát tiền của nhà nước và người dân.

Ngoài những kiến nghị giải thích tại buổi làm việc, những  nội dung không thuộc thẩm quyền, Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Bộ Tư pháp ghi nhận, sẽ kiến nghị với cấp có thẩm quyền. Cục trưởng đề nghị, Sở Tư pháp cũng như các cơ quan tố tụng cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau, dự báo tình hình để làm tốt công tác này.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Minh Hiếu giải trình thêm những vấn đề chưa rõ và đề nghị với Đoàn kiểm tra giúp đỡ tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức cho các chấp hành viên trong việc giải quyết các vụ việc. Sẽ phối hợp chặt chẽ với Thanh tra tỉnh, Cục Thi hành án tỉnh, Sở Tài chính để làm tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533