Pháp luật Cập nhật lúc 10:43:27 22/05/2020  (Lượt xem:  14299 )
Đề nghị công an điều tra

Đề nghị công an điều tra, khởi tố vụ đốt phá trên núi Voi

BTO- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm tra hiện trường vụ đốt phá thảm cây và tre lồô tự nhiên trên núi Voi ở thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân), đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ án.

Ngày 20/5, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận cùng Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hàm Tân, UBND thị trấn Tân Nghĩa cùng đi thực tế tại núi Voi để kiểm tra thực trạng đang xảy ra tại đây.

 Địa hình Núi Voi có độ dốc cao 47o, đoàn kiểm tra rất khó khăn cho việc di chuyển, phải cắt tuyến băng dốc đá cao đi xuyên khu vực bị đốt phá.

Lực lượng chức năng ghi lại tọa độ các điểm ở chân núi và đỉnh núi. Qua đối chiếu tọa độ định vị với bản đồ số hóa địa chính, đoàn kiểm tra xác định diện tích trên núi Voi bị tác động hơn 4,8 hecta.

Tại hiện trường có nhiều cây gỗ đường kính từ 13-25cm bị cưa hạ hiện còn nằm tại gốc, mặt cắt gốc còn mới, có vết tích dấu cưa máy, cưa tay và dụng cụ thủ công.

Theo nhận định của cơ quan kiểm lâm, thời gian cưa hạ từ đầu tháng 1 đến nay. Các loài cây bị cưa hạ chủ yếu là: cóc, lòng mức, vong đồng, cà na, lòng mức, bằng lăng, trường. Kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cùng Phó Chi cục Kiểm lâm Huỳnh Hiếu đang đo các gốc cây bị cưa hạ ở hiện trường.

 Ngoài ra, cũng trên khu bị đốt cháy rộng lớn này còn có một phần diện tích cây lồ ô bị chặt bằng dụng cụ thủ công. Một phần bị đốt cháy phần gốc, số lồ ô bị khô còn nằm tại hiện trường.

 Trong số 4,8ha bị tác động có khoảng 2/3 diện tích bị đốt cháy. Do địa hình phức tạp, tổ công tác chưa tính chính xác được khối lượng bị thiệt hại. “Phải mất hơn 3 ngày mới đo đếm được số lượng cây gỗ và tre lồ ô bị tàn phá”, kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cho biết.

Tổ công tác còn phát hiện trên một số thân cây theo hướng từ chân núi lên có dấu sơn đỏ ghi ký hiệu H và dấu mũi tên. Chữ H là chữ cái đầu tên của một chủ lán trại ở dưới chân núi, nơi thời gian vừa qua có nhiều người lạ đến tá túc.

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận nhận định các hoạt động cưa đốt cây cối tự nhiên trên núi Voi là để chiếm đất. Cây cối tự nhiên trên núi là tài sản của nhà nước, do đó hành vi phá hoại cần được điều tra, xử lý nghiêm.

 “Sau cuộc kiểm tra, chúng tôi sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân yêu cầu Công an huyện vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án này”, ông Huỳnh Hiếu, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết.

Núi Voi, còn gọi là núi Nhọn, có thảm thực vật đang tồn tại trước đây là tiểu khu 391B thuộc Lâm trường Hàm Tân. Năm 2011, UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng. Đất núi và thảm cây có nguồn gốc rừng tự nhiên này được giao cho UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý vào năm 2014.

 Do thiếu sự quan tâm quản lý của chính quyền địa phương, hoạt động đốt phá cây gỗ và các lán tre lồ ô trên núi Voi (với mục đích chiếm đất) diễn ra trong thời gian dài nhưng không được ngăn chặn.

Ngày 20/5, đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND thị trấn Tân Nghĩa tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn không cho các đối tượng tiếp tục đốt phá núi Voi với bất cứ hình thức nào trong thời gian chờ cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan.

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533