Pháp luật Cập nhật lúc 10:43:27 22/05/2020  (Lượt xem:  12984 )
Đề nghị công an điều tra

Đề nghị công an điều tra, khởi tố vụ đốt phá trên núi Voi

BTO- Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm tra hiện trường vụ đốt phá thảm cây và tre lồô tự nhiên trên núi Voi ở thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân), đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ án.

Ngày 20/5, Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận cùng Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hàm Tân, UBND thị trấn Tân Nghĩa cùng đi thực tế tại núi Voi để kiểm tra thực trạng đang xảy ra tại đây.

 Địa hình Núi Voi có độ dốc cao 47o, đoàn kiểm tra rất khó khăn cho việc di chuyển, phải cắt tuyến băng dốc đá cao đi xuyên khu vực bị đốt phá.

Lực lượng chức năng ghi lại tọa độ các điểm ở chân núi và đỉnh núi. Qua đối chiếu tọa độ định vị với bản đồ số hóa địa chính, đoàn kiểm tra xác định diện tích trên núi Voi bị tác động hơn 4,8 hecta.

Tại hiện trường có nhiều cây gỗ đường kính từ 13-25cm bị cưa hạ hiện còn nằm tại gốc, mặt cắt gốc còn mới, có vết tích dấu cưa máy, cưa tay và dụng cụ thủ công.

Theo nhận định của cơ quan kiểm lâm, thời gian cưa hạ từ đầu tháng 1 đến nay. Các loài cây bị cưa hạ chủ yếu là: cóc, lòng mức, vong đồng, cà na, lòng mức, bằng lăng, trường. Kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cùng Phó Chi cục Kiểm lâm Huỳnh Hiếu đang đo các gốc cây bị cưa hạ ở hiện trường.

 Ngoài ra, cũng trên khu bị đốt cháy rộng lớn này còn có một phần diện tích cây lồ ô bị chặt bằng dụng cụ thủ công. Một phần bị đốt cháy phần gốc, số lồ ô bị khô còn nằm tại hiện trường.

 Trong số 4,8ha bị tác động có khoảng 2/3 diện tích bị đốt cháy. Do địa hình phức tạp, tổ công tác chưa tính chính xác được khối lượng bị thiệt hại. “Phải mất hơn 3 ngày mới đo đếm được số lượng cây gỗ và tre lồ ô bị tàn phá”, kiểm lâm viên Lê Văn Sơn cho biết.

Tổ công tác còn phát hiện trên một số thân cây theo hướng từ chân núi lên có dấu sơn đỏ ghi ký hiệu H và dấu mũi tên. Chữ H là chữ cái đầu tên của một chủ lán trại ở dưới chân núi, nơi thời gian vừa qua có nhiều người lạ đến tá túc.

Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận nhận định các hoạt động cưa đốt cây cối tự nhiên trên núi Voi là để chiếm đất. Cây cối tự nhiên trên núi là tài sản của nhà nước, do đó hành vi phá hoại cần được điều tra, xử lý nghiêm.

 “Sau cuộc kiểm tra, chúng tôi sẽ đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hàm Tân yêu cầu Công an huyện vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án này”, ông Huỳnh Hiếu, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết.

Núi Voi, còn gọi là núi Nhọn, có thảm thực vật đang tồn tại trước đây là tiểu khu 391B thuộc Lâm trường Hàm Tân. Năm 2011, UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng. Đất núi và thảm cây có nguồn gốc rừng tự nhiên này được giao cho UBND thị trấn Tân Nghĩa quản lý vào năm 2014.

 Do thiếu sự quan tâm quản lý của chính quyền địa phương, hoạt động đốt phá cây gỗ và các lán tre lồ ô trên núi Voi (với mục đích chiếm đất) diễn ra trong thời gian dài nhưng không được ngăn chặn.

Ngày 20/5, đoàn kiểm tra đã yêu cầu UBND thị trấn Tân Nghĩa tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường, ngăn không cho các đối tượng tiếp tục đốt phá núi Voi với bất cứ hình thức nào trong thời gian chờ cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng liên quan.

KHẢI NGUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết