Pháp luật Cập nhật lúc 09:28:42 23/01/2019  (Lượt xem:  7902 )
Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm

Đấu tranh tội phạm lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau

BT- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại hội nghị tổng kết phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng chống các loại tội phạm, diễn ra chiều 21/1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Hải và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác. Đồng thời làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết chặn đứng tình trạng “tham nhũng vặt” ở các cơ quan. Đối với tội phạm có tổ chức, mua bán người, xâm hại trẻ em, “tín dụng đen”, sử dụng công nghệ cao, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, hàng giả, phân bón, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng và các mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân… cần xác lập các chuyên án lớn, điều tra triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm đối tượng liên quan, nhất là đối tượng cầm đầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường phổ biến pháp luật, thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, nhất là vai trò của người dân trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chủ động phối hợp trong việc thu thập, trao đổi thông tin, xác minh các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng, buôn lậu, “lợi ích nhóm”, “doanh nghiệp sân sau”, tội phạm có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay của cán bộ, công chức, tội phạm “tín dụng đen”; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án dư luận bức xúc, xã hội quan tâm.

Theo báo cáo của Trung ương, số vụ phạm pháp hình sự năm 2018 giảm 0,61% so năm 2017; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm đạt trên 82%, tỷ lệ giải quyết và xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 90,2%, nhiều mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 234.000 vụ vi phạm (tăng 4% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách 19.377 tỷ đồng, khởi tố 1.446 vụ án/1.656 đối tượng. Tại Bình Thuận, các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá 325/470 vụ phạm pháp hình sự, bắt 334 đối tượng, trong đó trọng án làm rõ 36/42 vụ, triệt phá 63 băng nhóm/383 đối tượng cướp, trộm cắp, đánh bạc. Phát hiện trên 2.800 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó chuyển 215 vụ/377 đối tượng vi phạm sang cơ quan cảnh sát điều tra để truy tố theo quy định, phạt hành chính và thu nộp ngân sách hơn 50 tỷ đồng.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533