Pháp luật Cập nhật lúc 14:56:45 05/09/2019  (Lượt xem:  4362 )
Đảm bảo an toàn giao thông cho h

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

BT- Sáng nay (5/9), học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2019 – 2020. Một trong những vấn đề khiến không ít phụ huynh lo lắng là an toàn giao thông (ATGT) khi các em đến trường. Về vấn đề này, Ủy ban ATGT quốc gia đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện “Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường”.

Vẫn còn tình trạng phụ huynh chủ quan, không cho trẻ đội mũ bảo hiểm.

Nội dung nổi bật của tháng cao điểm (tháng 9) là đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đầu năm học; tổ chức, quản lý xe đưa đón học sinh, đảm bảo các điều kiện theo quy định để các em được đưa đón đến trường thuận lợi, an toàn; đồng thời nhấn mạnh việc xử lý nghiêm hành vi chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm (MBH). Mục đích hướng tới là nâng cao nhận thức đối với phụ huynh học sinh, giáo viên và nhà trường trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT đường bộ nói chung và đưa rước học sinh nói riêng.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, sau thời gian nghỉ hè hơn 2 tháng, một số trường học đã cho học sinh đi học từ đầu tháng 8, việc học sinh đi học trở lại khiến phương tiện và mật độ lưu thông trên các tuyến đường gia tăng, dẫn đến tình hình trật tự ATGT cũng phức tạp hơn. Trước tình hình đó, Ban ATGT đã thực hiện nhiều chuyên đề đảm bảo ATGT, lấy an toàn cho học sinh làm chủ đạo của nhiều hoạt động thiết thực. Điển hình vào ngày khai giảng năm học mới, Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình tặng MBH cho hơn 24.000 học sinh lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó chọn trường tiểu học Bình Hưng (TP. Phan Thiết) làm điểm, để tổ chức lễ phát MBH.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo trực tiếp các trường, khi ký hợp đồng với các xe đưa rước học sinh phải đảm bảo các điều kiện về ATGT, đảm bảo đủ số ghế, không để xảy ra tình trạng các em chen lấn, đứng, đu trên xe hoặc mở cửa khi xe đang chạy gây mất an toàn; đồng thời cần kiểm tra bằng lái đối với lái xe, buộc các lái xe phải ký cam kết đảm bảo an toàn, không chở quá số học sinh quy định… Đối với các địa phương có tuyến đường sắt đi qua, Ban ATGT đã đề nghị tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm khi qua đường sắt cho các em học sinh, nhất là tại các trường học nằm dọc theo tuyến đường sắt.

Vào đầu năm học mới, các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh sẽ cho phụ huynh học sinh ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định ATGT, như dừng đỗ xe đúng nơi quy định; phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; không giao mô tô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định. Tuy nhiên trên thực tế, vào các giờ cao điểm, tại một số cổng trường học trên địa bàn TP. Phan Thiết, tình trạng dừng đỗ phương tiện một cách tùy tiện gây mất trật tự ATGT vẫn đang diễn ra khá phổ biến, vẫn còn xảy ra tình trạng phụ huynh chở con không cho trẻ đội MBH, học sinh đi học bằng xe phân khối lớn...

Theo ông Huỳnh Ngọc Thanh, sở dĩ tình trạng vi phạm vẫn còn là do việc giám sát thực hiện cam kết của cha mẹ, học sinh với nhà trường chưa chặt chẽ, có phụ huynh còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề an toàn khi tham gia giao thông…“Ban ATGT đã cắm một số biển báo cấm đậu đỗ xe trước cổng trường vào các giờ cao điểm, tại các tuyến đường chính của TP. Phan Thiết như Trần Hưng Đạo, Thủ Khoa Huân, Nguyễn Hội, Hải Thượng Lãn Ông,… để giảm tình trạng ùn tắc. Ngoài ra, để giải quyết các vấn đề nói trên, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở học sinh và cha mẹ học sinh chấp hành quy định về ATGT, lực lượng chức năng phải tăng cường lực lượng tuần tra trên tuyến đường gần các trường học, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT,đặc biệt xử lý hành vi người lớn chở trẻ em đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội MBH theo quy định, có như vậy thì vi phạm này mới được kéo giảm”, ông Thanh cho biết thêm.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết