Pháp luật Cập nhật lúc 20:37:12 30/09/2020  (Lượt xem:  4014 )
Cựu chuyên viên làm giả con dấu

Cựu chuyên viên làm giả con dấu, sổ đỏ để lừa đảo bị phạt 20 năm tù

BTO- Hôm nay (30/9), Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử Phạm Thanh Liêm, cựu chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Bắc Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bị cáo Liêm tại tòa.

Trong phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập 15 bị hại nhưng có mặt tại phiên xử hôm nay chỉ có 3 người. Một số bị hại như: Trịnh Vĩnh Dương, Nguyễn Minh Hoàng, Lê Minh Nhựt, Trần Xuân Mai và Đặng Văn Bình đã ủy quyền cho anh Nguyễn Tấn Duy tham gia tố tụng. Tòa cũng triệu tập 16 người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhưng có mặt tại phiên tòa hôm nay 4 người, các nhân chứng còn lại vắng mặt có lý do. Xét thấy việc vắng mặt của người có quyền và nghĩa vụ liên quan, bị hại không ảnh hưởng đến quá trình xét xử và hành vi của của bị cáo Liêm đã thể hiện rõ trong cáo trạng nên Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiếp tục phiên tòa.

Cáo trạng vụ án thể hiện: Khoảng tháng 1/2017, thông qua việc mua bán đất đai tại xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, Phạm Thanh Liêm (SN 1982, trú tại: khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình) là chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Bắc Bình quen biết với Trần Kính Thiên. Quá trình quen biết, Liêm nói dối là đang giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bắc Bình và có nhiều mối quan hệ có thể làm thủ tục thuê đất ven biển ở khu vực Bắc Bình. Lợi dụng việc được anh Trần Kính Thiên và Nguyễn Tấn Duy (trú huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và một số người khác tin tưởng nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển để làm dự án du lịch, Liêm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối như: tự giới thiệu mình là người có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước, có khả năng làm thủ tục thuê đất,  thuê người làm giả các con dấu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), trực tiếp làm giả các tài liệu của cơ quan, sử dụng các con dấu giả đóng lên các tài liệu giả, thuê người vẽ bản đồ vị trí các thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Tấn Duy và 7 người bị hại khác.

Phạm Thanh Liêm đã thuê đối tượng Lâm Thanh Tùng làm 29 Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất giả, làm giả 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước. Liêm đã sử dụng các tài liệu giả này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 người với tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.

Tại tòa, Liêm đã thừa nhận tòa bộ hành vi phạm tội của mình, khai nhận mục đích của việc làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là để tạo uy tín với các bị hại. Giá trị các thửa đất và bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất đều do bị cáo tự nghĩ ra.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, bản thân bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện nhiều lần. Từ đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng mức hình phạt mà bị cáo Liêm phải thi hành là 20 năm tù. Ngoài ra bị cáo Liêm còn phải bồi thường cho anh Nguyễn Tấn Duy số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Với 2 đối tượng Lâm Thanh Tùng (trú ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) và Phạm Văn Công (trú 66D ấp 6, xã Xuân Thới, huyện Hóc Môn, TP.HCM), làm giả các giấy tờ nhà đất, con dấu và nhận tiền do Liêm chuyển khoản. Tuy nhiên, những người này không có mặt tại địa phương nên chưa thể mời làm việc được. Công an đã tách vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết