Pháp luật Cập nhật lúc 08:30:39 06/11/2018  (Lượt xem:  6022 )
Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp &

Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp phòng chống vi phạm lâm luật

 BT- Trong 3 năm (từ 2015 đến nay), các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục xảy ra…

Kiểm tra, quản lý rừng.

 Diễn biến phức tạp

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (từ 2015 đến 2018) giữa Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT vừa diễn ra, lãnh đạo 2 đơn vị đánh giá, thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất hoặc sang nhượng trái phép; khai thác lâm sản trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ vẫn tiếp tục xảy ra nghiêm trọng. Đáng chú ý tại các xã giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng như La Ngâu, Bắc Ruộng (Tánh Linh); Đa Mi, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Lâm, Phan Sơn (Bắc Bình), Phan Dũng (Tuy Phong)…

Lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi, xa khu dân cư, các đối tượng phá rừng từ các huyện của tỉnh Lâm Đồng và số đối tượng ở vùng giáp ranh của Bình Thuận khai thác lâm sản trái phép rồi vận chuyển về Lâm Đồng hoặc theo tuyến quốc lộ 28, quốc lộ 55 đưa đi tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng này chủ yếu lợi dụng vào các ngày nghỉ lễ, tết phân công người cảnh giới, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy sang địa phận tỉnh Lâm Đồng hoặc sẵn sàng chống trả để tẩu tán tang vật, phương tiện. Ngoài ra, hoạt động của số đối tượng phá rừng làm đất rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng diễn ra phức tạp, địa bàn thường là khu vực giáp với các dự án, đất do địa phương quản lý. Sau khi lấn chiếm, các đối tượng tiến hành sang nhượng trái phép cho người khác để thu lợi… 

Cần siết chặt quản lý

Thời gian qua, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Điển hình như huyện Tuy Phong đã tổ chức 5 lượt tuyên truyền lưu động pháp luật về quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân 2 xã Phong Phú, Phan Dũng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng phối hợp kiểm lâm, UBND xã tổ chức cho gần 400 hộ dân sống ven rừng và sản xuất trong rừng cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; rà soát, thống kê, mời gọi trên 2.000 lượt người làm cam kết không tham gia phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Nhất là từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2018, hai ngành đã tăng cường phối hợp nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 179 vụ, trong có cấp huyện 176 vụ, cấp tỉnh 21 vụ…

Tuy nhiên, thực tế việc phối hợp tuyên truyền pháp luật, trao đổi thông tin giữa 2 ngành tuy đã được quan tâm triển khai thực hiện nhưng chưa được thường xuyên. Đặc biệt, trong phối hợp phát hiện điều tra, xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra nên số vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đã khởi tố điều tra còn chiếm tỷ lệ cao. Một trong những nguyên nhân được nhìn nhận là một số văn bản pháp luật chưa đồng bộ, các khu vực trọng điểm phức tạp về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép thường xảy ra ở những nơi có địa hình hiểm trở, nằm ở khu vực xa khu dân cư… Do đó, để việc phối hợp giữa 2 đơn vị đạt hiệu quả cao hơn, hiện nay Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT cần nghiên cứu, xây dựng một quy chế phối hợp trên nhiều lĩnh vực để tập trung chỉ đạo thống nhất. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường bền vững.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533