Pháp luật Cập nhật lúc 08:30:39 06/11/2018  (Lượt xem:  6157 )
Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp &

Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp phòng chống vi phạm lâm luật

 BT- Trong 3 năm (từ 2015 đến nay), các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục xảy ra…

Kiểm tra, quản lý rừng.

 Diễn biến phức tạp

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (từ 2015 đến 2018) giữa Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT vừa diễn ra, lãnh đạo 2 đơn vị đánh giá, thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất hoặc sang nhượng trái phép; khai thác lâm sản trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ vẫn tiếp tục xảy ra nghiêm trọng. Đáng chú ý tại các xã giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng như La Ngâu, Bắc Ruộng (Tánh Linh); Đa Mi, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Lâm, Phan Sơn (Bắc Bình), Phan Dũng (Tuy Phong)…

Lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi, xa khu dân cư, các đối tượng phá rừng từ các huyện của tỉnh Lâm Đồng và số đối tượng ở vùng giáp ranh của Bình Thuận khai thác lâm sản trái phép rồi vận chuyển về Lâm Đồng hoặc theo tuyến quốc lộ 28, quốc lộ 55 đưa đi tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng này chủ yếu lợi dụng vào các ngày nghỉ lễ, tết phân công người cảnh giới, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy sang địa phận tỉnh Lâm Đồng hoặc sẵn sàng chống trả để tẩu tán tang vật, phương tiện. Ngoài ra, hoạt động của số đối tượng phá rừng làm đất rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng diễn ra phức tạp, địa bàn thường là khu vực giáp với các dự án, đất do địa phương quản lý. Sau khi lấn chiếm, các đối tượng tiến hành sang nhượng trái phép cho người khác để thu lợi… 

Cần siết chặt quản lý

Thời gian qua, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Điển hình như huyện Tuy Phong đã tổ chức 5 lượt tuyên truyền lưu động pháp luật về quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân 2 xã Phong Phú, Phan Dũng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng phối hợp kiểm lâm, UBND xã tổ chức cho gần 400 hộ dân sống ven rừng và sản xuất trong rừng cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; rà soát, thống kê, mời gọi trên 2.000 lượt người làm cam kết không tham gia phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Nhất là từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2018, hai ngành đã tăng cường phối hợp nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 179 vụ, trong có cấp huyện 176 vụ, cấp tỉnh 21 vụ…

Tuy nhiên, thực tế việc phối hợp tuyên truyền pháp luật, trao đổi thông tin giữa 2 ngành tuy đã được quan tâm triển khai thực hiện nhưng chưa được thường xuyên. Đặc biệt, trong phối hợp phát hiện điều tra, xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra nên số vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đã khởi tố điều tra còn chiếm tỷ lệ cao. Một trong những nguyên nhân được nhìn nhận là một số văn bản pháp luật chưa đồng bộ, các khu vực trọng điểm phức tạp về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép thường xảy ra ở những nơi có địa hình hiểm trở, nằm ở khu vực xa khu dân cư… Do đó, để việc phối hợp giữa 2 đơn vị đạt hiệu quả cao hơn, hiện nay Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT cần nghiên cứu, xây dựng một quy chế phối hợp trên nhiều lĩnh vực để tập trung chỉ đạo thống nhất. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường bền vững.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533