Pháp luật Cập nhật lúc 08:30:39 06/11/2018  (Lượt xem:  3644 )
Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp &

Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT: Phối hợp phòng chống vi phạm lâm luật

 BT- Trong 3 năm (từ 2015 đến nay), các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, tình hình vi phạm và tội phạm về quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục xảy ra…

Kiểm tra, quản lý rừng.

 Diễn biến phức tạp

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên (từ 2015 đến 2018) giữa Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT vừa diễn ra, lãnh đạo 2 đơn vị đánh giá, thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất hoặc sang nhượng trái phép; khai thác lâm sản trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ vẫn tiếp tục xảy ra nghiêm trọng. Đáng chú ý tại các xã giáp ranh giữa 2 tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng như La Ngâu, Bắc Ruộng (Tánh Linh); Đa Mi, Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Lâm, Phan Sơn (Bắc Bình), Phan Dũng (Tuy Phong)…

Lợi dụng địa hình hiểm trở, nhiều đồi núi, xa khu dân cư, các đối tượng phá rừng từ các huyện của tỉnh Lâm Đồng và số đối tượng ở vùng giáp ranh của Bình Thuận khai thác lâm sản trái phép rồi vận chuyển về Lâm Đồng hoặc theo tuyến quốc lộ 28, quốc lộ 55 đưa đi tiêu thụ. Hoạt động của số đối tượng này chủ yếu lợi dụng vào các ngày nghỉ lễ, tết phân công người cảnh giới, khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bỏ chạy sang địa phận tỉnh Lâm Đồng hoặc sẵn sàng chống trả để tẩu tán tang vật, phương tiện. Ngoài ra, hoạt động của số đối tượng phá rừng làm đất rẫy, lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng diễn ra phức tạp, địa bàn thường là khu vực giáp với các dự án, đất do địa phương quản lý. Sau khi lấn chiếm, các đối tượng tiến hành sang nhượng trái phép cho người khác để thu lợi… 

Cần siết chặt quản lý

Thời gian qua, các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ rừng, có biện pháp xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Điển hình như huyện Tuy Phong đã tổ chức 5 lượt tuyên truyền lưu động pháp luật về quản lý bảo vệ rừng cho nhân dân 2 xã Phong Phú, Phan Dũng. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng phối hợp kiểm lâm, UBND xã tổ chức cho gần 400 hộ dân sống ven rừng và sản xuất trong rừng cam kết thực hiện các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; rà soát, thống kê, mời gọi trên 2.000 lượt người làm cam kết không tham gia phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Nhất là từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2018, hai ngành đã tăng cường phối hợp nắm tình hình, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng. Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 179 vụ, trong có cấp huyện 176 vụ, cấp tỉnh 21 vụ…

Tuy nhiên, thực tế việc phối hợp tuyên truyền pháp luật, trao đổi thông tin giữa 2 ngành tuy đã được quan tâm triển khai thực hiện nhưng chưa được thường xuyên. Đặc biệt, trong phối hợp phát hiện điều tra, xử lý các hành vi vi phạm, phạm tội còn hạn chế, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra nên số vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đã khởi tố điều tra còn chiếm tỷ lệ cao. Một trong những nguyên nhân được nhìn nhận là một số văn bản pháp luật chưa đồng bộ, các khu vực trọng điểm phức tạp về phá rừng, khai thác lâm sản trái phép thường xảy ra ở những nơi có địa hình hiểm trở, nằm ở khu vực xa khu dân cư… Do đó, để việc phối hợp giữa 2 đơn vị đạt hiệu quả cao hơn, hiện nay Công an tỉnh và Sở Nông nghiệp & PTNT cần nghiên cứu, xây dựng một quy chế phối hợp trên nhiều lĩnh vực để tập trung chỉ đạo thống nhất. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm trên lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường bền vững.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533