Pháp luật Cập nhật lúc 09:17:23 28/09/2020  (Lượt xem:  2195 )
Công an thị xã La Gi

Công an thị xã La Gi: Bám sát địa bàn để đẩy lùi tội phạm ma túy

BT- Mỗi trinh sát được giao nhiệm vụ rõ ràng, trong đó tập trung vào việc bám địa bàn, không để xảy ra việc phát sinh đối tượng mới mà công an không biết…

Nhiều chiêu thức mới

So với những năm trước đây, hoạt động của tội phạm về ma túy trên địa bàn thị xã La Gi và toàn tỉnh có những diễn biến phức tạp và cách thức mua bán tinh vi hơn trước rất nhiều. Nếu như trước đây, các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy thường trao đổi mua bán trực tiếp với người nghiện thì nay chúng đã sử dụng những cách giao hàng mới. Cách thức giao dịch mà bọn tội phạm về ma túy sử dụng hiện nay là thông qua các ứng dụng gọi điện miễn phí, các nền tảng mạng xã hội như: facebook, zalo để liên lạc. Trong quá trình đó, chúng thường sử dụng các tiếng lóng để giao dịch. Bên cạnh cách thức liên lạc tinh vi thì tội phạm về ma túy hiện nay cũng nghĩ ra đủ các chiêu trò giao hàng để tránh sự phát hiện của lực lượng công an. Sau khi thống nhất việc mua bán, chúng sẽ không giao hàng trực tiếp, mặt chạm mặt như trước mà chúng sẽ để ma túy ở một nơi và nhận tiền ở một nơi. Điều này khiến các trinh sát rất khó khăn trong quá trình theo dấu, bắt quả tang việc mua bán trái phép chất ma túy. Thực tế trên cho thấy để đấu tranh triệt phá bọn tội phạm ma túy đòi hỏi lực lượng công an không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà còn phải có kỹ năng dân vận tốt.

Không để phát sinh đối tượng mới mà không biết

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm Công an thị xã La Gi đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban ngành cùng tham gia vào công tác phối hợp phòng chống tội phạm về ma túy. Thực tế cho thấy, ở những phường xã mà các ngành chức năng, đoàn thể chính trị phối hợp tốt cùng lực lượng công an thì ở đó kết quả đấu tranh triệt phá các loại tội phạm rất tốt.

Không chỉ tăng cường công tác phối hợp mà công an thị xã La Gi cũng phân công cụ thể nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Trong đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ được giao chỉ tiêu và địa bàn phụ trách, gắn trách nhiệm với từng người, từng lãnh đạo, cán bộ. Lãnh đạo Công an thị xã La Gi cũng yêu cầu từng cán bộ, chiến sĩ khi được phân công phải bám sát địa bàn, tuyệt đối không để việc phát sinh các đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy mới mà công an không biết.

Chính việc phân công, gắn trách nhiệm với từng cán bộ đã phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh với tệ nạn ma túy ở La Gi. Công an thị xã đã xây dựng và thực hiện thành công 2 chuyên án về ma túy. Ở 2 chuyên án này, Công an thị xã La Gi đã bắt được 2 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là Nguyễn Ngọc Hải và Dương Nguyễn Hậu. 2 đối tượng này được xem là có số má trong việc mua bán trái phép chất ma túy ở La Gi. Tính đến tháng 9/2020, công an thị xã La Gi đã phát hiện bắt 70 vụ án về ma túy. Trong đó, công an đã khởi tố 60 vụ với 63 đối tượng liên quan đến tội danh mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Công an thị xã La Gi cũng phối hợp chặt chẽ với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân thị xã La Gi hoàn tất hồ sơ đưa các vụ án về ma túy ra xét xử sớm đảm bảo tính răn đe với các đối tượng còn lại.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết