Pháp luật Cập nhật lúc 14:04:42 06/12/2019  (Lượt xem:  3805 )
Chiếm dụng đất công

Chiếm dụng đất công, xây nhà trái phép chính quyền đang ở đâu?

BT- Trong những ngày qua, Báo Bình Thuận và Đài PTTH Bình Thuận đưa tin vụ việc Doanh nghiệp Minh Thư ngang nhiên tập kết vật liệu trên khu đất thuộc UBND phường Phú Hài quản lý trong một thời gian dài, đồng thời đặt ra câu hỏi cho UBND phường Phú Hài phải trả lời trước dư luận và công luận là chính quyền “bất lực” hay “tiêu cực”? Câu hỏi ấy đến nay vẫn chưa có lời giải đáp, thì tại xã Hàm Hiệp – Hàm Thuận Bắc, người dân phản ánh ông Lê Thành Minh – Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp của con ông Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp.

Qua xác minh, việc người dân phản ánh ông Lê Thành Minh – Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp là “chưa thật sự chính xác” vì người xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp không phải là ông Minh mà là ông Lê Thành Luân con ruột của ông Lê Thành Minh – Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp. Tuy nhiên điều đáng nói mảnh đất ông Luân xây nhà trái phép vẫn đứng tên ông Lê Thành Minh và khi con trai ông xây dựng trái phép thì ông cũng coi như “không biết”… Theo một vị lãnh đạo UBND huyện Hàm Thuận Bắc thì huyện có nghe việc người dân phản ánh việc ông Lê Thành Minh – Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp vào cuối năm 2018, song thực tế là nhà của con trai ông Minh. Đối với vụ việc trên, Đảng ủy xã Hàm Hiệp đã đề nghị ông Lê Thành Minh giải trình và “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… còn việc xử lý như những hành vi xây dựng trái phép khác tại địa phương thì đến nay vẫn chưa thực hiện. Câu hỏi đặt ra cho UBND xã nói chung và ông Chủ tịch UBND xã nói riêng là: Chính quyền xã ở đâu, làm gì trong vụ việc này và nếu như người dân “noi gương” làm theo con trai Chủ tịch UBND xã thì việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương sẽ ra sao?

Khu đất công do UBND phường Phú Hài quản lý bị doanh nghiệp chiếm dụng.

Hai vụ việc xảy ra tại 2 địa phương khác nhau, nhưng điểm giống nhau là phải chăng chính quyền 2 địa phương “không biết” hoặc “bao che” cho những hành vi sai trái của những đối tượng có “liên quan”. Nếu UBND phường Phú Hài bất lực trước sự ngang nhiên chiếm dụng đất công làm nơi tập kết vật liệu của 1 doanh nghiệp thì Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp cũng “bó tay” khi con trai mình xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp do chính mình đứng tên. Qua 2 vụ việc trên, có thể nhận thấy, do sự thiếu cương quyết trong xử lý vụ việc tại phường Phú Hài và việc người đứng đầu một địa phương nhưng không gương mẫu, làm ngơ để cho người thân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp như tại xã Hàm Hiệp dẫn đến tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất công bừa bãi, người dân a dua xây dựng trái phép tràn lan, dẫn đến một số nơi mất kiểm soát trong quản lý đất đai, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhân dân đối với sự công khai, minh bạch trong lãnh đạo của chính quyền và sự công minh của pháp luật. Nếu như địa phương nào cũng để xảy ra những vụ việc như trên, có lẽ chính quyền khó mà lãnh đạo, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Các cấp lãnh đạo thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, có biện pháp xử lý cụ thể, công khai kết quả cho người dân được biết đối với những vụ việc trên để mang lại niềm tin cho người dân vào chính quyền và pháp luật, qua đó giúp cho chính quyền lãnh đạo, vận động nhân dân chấp hành pháp luật được tốt hơn. 

BBT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết