Pháp luật Cập nhật lúc 10:24:06 19/11/2019  (Lượt xem:  1207 )
Chấn chỉnh tình trạng khai thác

Chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép cuối năm

Cung không đủ cầu

BT- UBND tỉnh vừa có cuộc họp trực tuyến với sở ngành, huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, để chấn chỉnh lĩnh vực phức tạp này. Trong nội dung trên, mới đây, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường báo cáo lãnh đạo tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 75 giấy phép khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường do UBND tỉnh cấp. Trong đó, 20 giấy phép khai thác đá xây dựng; 18 giấy phép khai thác sét gạch ngói; 19 giấy phép khai thác cát xây dựng, 18 giấy phép khai thác vật liệu san lấp. Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; nhiều khu vực cát xây dựng, vật liệu san lấp, đá chẻ đã đưa vào quy hoạch nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu xây dựng tại các địa phương…

Tập kết cát lậu trong khu dân cư.

Tuy nhiên, ông Hồ Lâm nhìn nhận, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng khai thác trái phép khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (nhất là cát xây dựng) tại các huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Tân, khu vực giáp ranh huyện Đức Linh và Tánh Linh… Điều nhức nhối này còn tồn tại lâu nay nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm được. Bởi nguồn cung xây dựng các công trình, nhà dân trong tỉnh vào mùa khô khá lớn, chưa kể nhu cầu các tỉnh, thành lân cận. Con số 19 giấy phép khai thác cát xây dựng tỉnh cấp chưa thể khai thác hết công suất để đáp ứng nguồn cung trên. Giá cát xây dựng các tỉnh lân cận thường cao hơn nhiều giá cát trong tỉnh, các đối tượng khai thác cát lậu thường dùng mọi cách khai thác, vận chuyển, thu lợi bất chính. Như tại Hàm Tân, giá cát xây dựng đã ở mức 220.000 - 250.000 đồng/m3, trong khi giá cát tại Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) còn cao hơn, lên tới 300.000 - 350.000 đồng/m3. Được biết, gần 1 năm nay, Tổ kiểm tra liên ngành huyện Hàm Tân phối hợp tổ khoáng sản các xã, thị trấn phát hiện hơn 90 vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép, xử phạt gần 600 triệu đồng tại nhiều xã: Tân Xuân, Sơn Mỹ, Sông Phan, Tân Phúc, Tân Thắng, Thắng Hải… Ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân cho biết, thời gian trước và sau Tết Nguyên đán 2020, thường xuất hiện khai thác cát phức tạp ở các địa bàn giáp ranh tỉnh ngoài, hiện Tổ kiểm tra liên ngành huyện triển khai chốt dọc quốc lộ 55, đường liên thôn tại 3 xã Sơn Mỹ, Tân Thắng, Thắng Hải, giáp ranh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép. Trước đó, UBND huyện có Công văn số 1728, kiến nghị Sở Tài nguyên & Môi trường tăng cường giám sát tại 4 điểm “nóng” khai thác cát trái phép tại các nơi: Suối Son, Láng Cát, Phước Sa, Bình Long thuộc xã Sơn Mỹ; Láng Mười Mẫu, thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng… Tại huyện Tuy Phong, mới đây xuất hiện cảnh xe múc, xe tải khai thác, vận chuyển cát bồi nền trái phép ở xã Chí Công, gây bức xúc người dân địa phương…

 Tăng cường trách nhiệm sở ngành, địa phương 

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường phối hợp sở ngành liên quan, các huyện triển khai các giải pháp căn cơ nhằm làm tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ cát trái phép; lập lại trật tự lĩnh vực này trước và sau Tết Nguyên đán 2020. Việc quản lý vật liệu xây dựng thông thường đáp ứng nhu cầu phục vụ các công trình trọng điểm quốc gia trên địa bàn (như cao tốc Bắc - Nam, nâng cấp quốc lộ 28B, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55…), nhu cầu xây dựng nhà ở của nhân dân; không để phát sinh điểm “nóng” tại các địa phương liên quan đến vấn đề này. Cùng đó, Sở Tài nguyên & Môi trường củng cố Đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý có hiệu quả các điểm “nóng”, các hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát trái phép; xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, đột xuất để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực này, không để xảy ra các vụ việc người dân, báo chí phản ánh rồi kiểm tra, xử lý sau. Sở rà soát quy hoạch khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh giai đoạn (2016 - 2020), xét đến năm 2030 trên cơ sở đánh giá nhu cầu của từng địa phương, tham mưu tỉnh cấp giấy phép khai thác, đáp ứng nhu cầu trong tỉnh…

Đối với UBND các huyện, thị xã cũng đánh giá tình hình hoạt động của các mỏ khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường, nhu cầu thực tế của nhân dân, tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai công tác quản lý nhà nước chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này; đồng thời, xử lý triệt để các điểm khai thác, tập kết cát trái phép; có phương án giải quyết các điểm “nóng” tồn tại lâu nay, nhất là ở các huyện phía Nam tỉnh. Riêng Hàm Tân tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đối với các xã, thị trấn đã ký kết với UBND huyện về lập lại trật tự hoạt động, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn… Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh tăng cường kiểm tra công tác thuế, các vấn đề liên quan đến hóa đơn của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lĩnh vực khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường để xử lý vi phạm theo quy định. Ngành thuế rà soát nợ thuế trong lĩnh vực này, đề xuất UBND tỉnh, huyện xử lý kịp thời các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên dọc các tuyến quốc lộ (1A, 55, 28), tỉnh lộ… mua bán hóa đơn chứng từ cát xây dựng không rõ ràng để trục lợi mặt hàng này.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533