Pháp luật Cập nhật lúc 09:36:04 17/07/2019  (Lượt xem:  1142 )
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội thẩm

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội thẩm và công chức tòa án

BT- Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh vừa tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội thẩm và công chức có chức danh tư pháp TAND hai cấp. Tham dự có các đồng chí trong Ban cán sự Đảng TAND tỉnh, 300 hội thẩm, thẩm phán TAND hai cấp và công chức có chức danh tư pháp thuộc TAND tỉnh.

Tại hội nghị, Thẩm phán TAND tối cao - ông Chu Xuân Minh đã trực tiếp truyền đạt các kiến thức như: “Nguyên tắc chung về áp dụng pháp luật”, trong đó chú trọng phân tích các vấn đề về áp dụng pháp luật của thẩm phán và hội thẩm nhân dân; việc lựa chọn áp dụng văn bản quy phạm pháp luật; khái quát về hệ thống pháp luật hình sự, dân sự, hôn nhân & gia đình, pháp luật về nhà ở, pháp luật về đất đai, thừa kế; hệ thống pháp luật về tổ chức doanh nghiệp; về kinh doanh thương mại; về khiếu kiện hành chính; lưu ý về áp dụng các văn bản hướng dẫn thi hành luật… Rút kinh nghiệm từ một số vụ án giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao. Ngoài ra ông Chu Xuân Minh còn giải đáp trên 40 câu hỏi, các vướng mắc qua thực tiễn áp dụng pháp luật vào hoạt động xét xử TAND hai cấp của tỉnh.

Qua hội nghị đã góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, kỹ năng xét xử của thẩm phán, hội thẩm nhân dân và công chức tòa án, phục vụ tốt hơn cho hoạt động xét xử của TAND hai cấp trong thời gian tới.

K.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Phản hồi bài viết “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”

BT- Ngày 12/11/2019, Báo Bình Thuận có đăng bài viết: “Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm”, phản ánh tình trạng người dân thị xã La Gi bức xúc việc một số hộ nuôi chim yến sử dụng loa dẫn dụ yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống. Mặc dù đã kiến nghị lên ngành chức năng thị xã nhiều lần nhưng không được giải quyết, có hộ vi phạm nghiêm trọng tự ý chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà nuôi yến.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533