Pháp luật Cập nhật lúc 09:04:31 03/03/2021  (Lượt xem:  3115 )
Bộ đội Biên phòng tỉnh

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

BT- Không chỉ làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa như trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ… lực lượng chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bình Thuận đã trở thành “điểm tựa” của ngư dân trên những hành trình khai thác thủy sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân.

Khung cảnh cảng cá Phú Hải (phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết) những ngày này, “trên bến, dưới tàu” tấp nập. Len lỏi trong khung cảnh ấy là những chiến sĩ mang quân hàm xanh đang phát những tờ rơi tuyên truyền về Luật Biển, đánh bắt hải sản bền vững, vai trò của biển, đảo… đến tận tay ngư dân. Những việc làm này đã giúp ngư dân nắm vững, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển. Và một trong những món quà ý nghĩa nhất đối với ngư dân là được các chiến sĩ quân hàm xanh trao tặng những lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ.

Chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo, ngư dân Trần Văn Thanh (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) đang thay lá cờ Tổ quốc đã bạc màu bởi nắng gió biển khơi bằng lá cờ Tổ quốc còn mới nguyên. Không giấu được niềm vui trên khuôn mặt dạn dày sương gió, ông Thanh cho biết: Mỗi chuyến biển kéo dài từ 15 - 20 ngày, có khi cả tháng. Giữa nắng gió và nước mặn nên lá cờ Tổ quốc dễ bị bạc màu. Mới đây, các chiến sĩ BĐBP tỉnh đã tặng cho tôi lá cờ Tổ quốc này. “Những lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới, tiếp thêm niềm tin về mỗi chuyến đi ra khơi tôm cá đầy khoang. Dù tôi đánh bắt ở bất cứ vùng biển xa hay gần, cứ nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng năm cánh là thấy quê hương, thấy trách nhiệm của mình không chỉ là một ngư dân mà còn là một chiến sĩ  vừa đánh bắt vừa bảo vệ vùng biển, đảo. Vì vậy được các chiến sĩ BĐBP tỉnh tặng cờ Tổ quốc tôi vui mừng, xem đó là sự động viên, khích lệ để bản thân tiếp tục bám biển”- ông Thanh chia sẻ thêm.

Còn ngư dân Phạm Sơn (phường Hưng Long, TP. Phan Thiết) thì xúc động khi cầm trên tay ảnh Bác Hồ. “Khai thác thủy sản trên biển là nghề mưu sinh, nhưng mỗi ngư dân đều ý thức rõ sứ mệnh mà Tổ quốc giao cho mình. Ảnh Bác Hồ mà Bộ đội Biên phòng tỉnh trao tặng cho chúng tôi là món quà rất ý nghĩa. Chúng tôi sẽ giữ gìn và treo ảnh Bác trên tàu cá của mình ở nơi trang nghiêm nhất. Có Bác, chúng tôi yên tâm bám biển làm ăn, nhắc nhở nhau không vi phạm vùng biển nước ngoài”- ông Sơn nói.

Theo Thiếu tá Trần Văn Vịnh – Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Thanh Hải, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trong thời gian qua đơn vị  đã triển khai trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho bà con ngư dân. Đồng thời, đơn vị cũng lồng ghép tuyên truyền bà con ngư dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Mặt khác, thực hiện tốt Chỉ thị 30 là không xâm phạm, đánh bắt sang vùng biển nước ngoài. Nhờ đó, trong năm 2020, tàu thuyền đóng trên địa bàn không có trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thượng tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Bình Thuận cho biết: Mỗi lá cờ Tổ quốc tung bay trên những con tàu của ngư dân khi vươn khơi bám biển, chính là “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền trên các vùng biển xa của Tổ quốc. Vì vậy, trao cờ Tổ quốc và tặng ảnh Bác Hồ cho ngư dân là một hoạt động được chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Hoạt động này diễn ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên, trong năm 2020 với  sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận đã tặng cho ngư dân 13.000 lá cờ và 1.600 ảnh Bác gắn với những vật chất cụ thể. Đặc biệt, xuyên suốt trong hoạt động này có sự gắn kết và phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, nhất là sự hỗ trợ, giúp đỡ, cung cấp thông tin của người dân về việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ngày càng hiệu quả, chất lượng hơn.

“Thông qua đó chúng tôi nắm chắc tình hình trên biển để có sự tham mưu với các cấp, các ngành chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo. Qua đó, Đảng gần hơn với dân, dân gắn bó hơn với Đảng, Nhà nước và quân đội trong các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Thượng tá Trần Việt Hưng cho biết thêm.

Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533