Pháp luật Cập nhật lúc 16:29:38 28/01/2019  (Lượt xem:  8333 )
Báo động

Báo động “con nghiện” ôm vô lăng: Mạnh tay phòng ngừa hiểm họa

BT- Gần đây, không ít tài xế chấp nhận trở thành “con nghiện” đổi lấy sự tỉnh táo trên mọi cung đường, để rồi cái giá phải trả là tính mạng của chính mình và hàng trăm con người vô tội. Là nỗi đau, nỗi mất mát không gì bù đắp được...

 Nối tiếp vụ container đâm liên hoàn hàng chục xe máy đang chờ đèn đỏ tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An ngày 2/1, khiến 4 người tử vong, mới đây, 1 vụ tai nạn kinh hoàng khác đã xảy ra tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương khi một chiếc xe tải biển số Hà Nội đâm trực diện vào đoàn người đang đi bộ trên đường viếng nghĩa trang trở về, vụ tai nạn khiến 8 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Đáng lo ngại điểm chung của 2 vụ tai nạn trên là tài xế trong tình trạng không tỉnh táo và đều dương tính với ma túy. 

Các tài xế được tập huấn Luật An toàn giao thông đường bộ tại doanh nghiệp.

Thực tế câu chuyện những tài xế xe khách, xe tải, xe container… sử dụng ma túy để “tỉnh táo” ôm vô lăng thâu đêm suốt sáng không phải mới. Vì muốn có thêm thu nhập, lái xe bất chấp sức khỏe chạy tăng chuyến, tăng ca dẫn đến mệt mỏi, quá sức, buồn ngủ hay căng thẳng thần kinh. Một số lái xe chia sẻ, họ thừa hiểu tác hại của ma túy nhưng do di chuyển trên những cung đường dài khiến họ không thoát nỗi cám dỗ của thứ chất cấm chết người này. Chia sẻ về vấn đề này, bà Phùng Thị Thu Nga - Giám đốc doanh nghiệp Vận tải Trung Nga cho biết, đa số những tài xế “dính” vào ma túy là những tài công xe container vì phải chạy đường dài xuyên đêm. Riêng tài xế xe du lịch rất hiếm thấy, bởi hiện nay khi tuyển tài xế, doanh nghiệp đã tìm hiểu kỹ lý lịch, đồng thời buộc phải có giấy khám sức khỏe. Doanh nghiệp vận tải Trung Nga yêu cầu rất khắt khe về đạo đức cũng như văn hóa ứng xử của các tài xế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phối hợp với phòng CSGT thành phố thường xuyên tập huấn cho các tài xế và nhân viên về Luật An toàn giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn.

Một vụ tai nạn liên quan đến xe container.

Tại hội nghị triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã lưu ý những vấn đề này và nhấn mạnh việc kiểm tra chuyên ngành đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó phối hợp khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ lái xe, có kiểm tra dấu hiệu sử dụng ma túy. Đặc biệt nâng cao chất lượng công tác sát hạch, đào tạo lái xe, tập trung đào tạo, giáo dục ý thức đạo đức nghề nghiệp, ứng xử văn hóa giao thông và kỹ năng điều khiển phương tiện trên đường của đội ngũ lái xe...

Hiện nay, Bình Thuận là một trong những tỉnh có số lượng tài xế xe tải, xe container rất lớn và tai nạn liên quan đến những phương tiện này cũng đang là vấn đề nhức nhối. Trong năm 2018, Sở Giao thông Vận tải đã tiến hành thanh tra 15 đơn vị vận tải, đã phát hiện và xử phạt 1 đơn vị vận tải do không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và không lập kế hoạch đảm bảo ATGT (HTX vận tải ô tô Tuy Phong), thu hồi phù hiệu 1 tháng đối với 65 xe đầu kéo, container do vi phạm tốc độ qua thiết bị giám sát hành trình.

Theo Sở Giao thông Vận tải, rút kinh nghiệm sau những vụ tai nạn mà tài xế có liên quan đến ma túy xảy ra trong thời gian gần đây, Bình Thuận đã có phương án lập kế hoạch thanh tra toàn diện các điều kiện kinh doanh vận tải, khám sức khỏe định kỳ theo quy định đối với lái xe các đơn vị vận tải, trong đó chú trọng hơn đối với đơn vị vận tải có xe container. Kiên quyết loại các lái xe vi phạm và thông báo rộng rãi để các đơn vị vận tải không tiếp nhận lái xe sử dụng ma túy và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh về việc quản lý chặt chẽ loại hình vận tải container. Ngoài ra, tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công an, thanh tra giao thông, y tế kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy đối với lái xe ô tô, trong đó chú trọng đến xe container, xe đầu kéo  xe khách khi lái xe tham gia giao thông trên đường, tại bến xe...

K.Chi - M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533