Pháp luật Cập nhật lúc 09:35:15 20/02/2019  (Lượt xem:  8449 )
Bãi đá 7 màu bị cát tràn lấp

Bãi đá 7 màu bị cát tràn lấp: Cần khôi phục như hiện trạng ban đầu

BT- Trước Tết Nguyên đán, mạng xã hội lan truyền thông tin bãi đá 7 màu độc nhất vô nhị ở Việt Nam và đá Bà Khòm (xã Bình Thạnh) chính thức bị xóa sổ. Ngay sau đó, UBND huyện Tuy Phong đã nhanh chóng có văn bản gửi UBND tỉnh giải thích sự việc trên và khẳng định thông tin trên bị phóng đại quá mức. 

Việc san lấp đã tạo thành đồi cát cao hơn 10m tại khu vực bãi đá 7 màu.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng cảnh

Xảy ra sự việc trên là do từ đầu tháng 1/2019, ông Cao Văn Cư, một hộ dân ở xã Bình Thạnh đã lấn chiếm hơn 4.000 m2 đất công, tự ý thuê xe xúc, xe ủi san lấp mặt bằng và đồi cát. Việc san lấp này đã lấp một phần bãi đá 7 màu, đe dọa bãi rêu. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã phạt hành chính ông Cư 4 triệu đồng lần 1, đang tiến hành phạt hành chính lần 2 và buộc khôi phục lại như hiện trạng ban đầu. Trước tình hình này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã cử đoàn công tác đến kiểm tra. Qua kiểm tra, Đoàn công tác cho biết, việc san ủi trái phép đất, cát từ trên đồi xuống phía biển với chiều dài khoảng 100m dọc bãi biển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thắng cảnh bãi đá 7 màu và bãi rêu. Trước bãi đá Bà Khòm (bãi rêu) đã bị cát phủ ra tới mép nước biển, hiện không còn nhìn thấy bãi đá con phía trước; tại bãi đá 7 màu cũng bị cát phủ lấp một phần. Việc san ủi trái phép nêu trên đã phá hủy toàn bộ thảm thực vật trên mặt đất và dải phân cách tự nhiên (cây bụi, xương rồng) kéo dài khoảng 100m ngăn cách giữa bãi biển với thửa đất liền kề bị san ủi trái phép. Ngoài ra, việc san lấp đã tạo thành núi cát rất cao (khoảng 10m) do đó, nguy cơ cát sẽ tiếp tục phủ lấp lên trên bãi rêu và bãi đá 7 màu, nhất là khi triều cường lên cao, gió mùa đông bắc, trời mưa. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, thời gian tới, thắng cảnh bãi đá 7 màu và bãi rêu tại xã Bình Thạnh sẽ tiếp tục biến động do bị cát phủ lấp, không còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cho cơ quan điều tra, xử lý theo pháp luật. Bên cạnh đó, UBND huyện đã điều động 3 xe cơ giới tích cực xử lý phần đất bị tràn gần bãi rêu, nhằm sớm khắc phục hiện trạng tràn lấp khu vực này. Ngoài ra, sẽ trồng phi lao để chắn gió và ngăn cát tràn xuống biển. Tuy nhiên, theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, giải pháp trên không khả thi về trước mắt cũng như lâu dài. 

Nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển

Ngay sau Tết Nguyên đán, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản hỏa tốc số 448/STNMT-CCBHĐ gửi UBND huyện Tuy Phong về vấn đề này. Theo văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, khu vực bãi đá 7 màu có hộ dân tự ý san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng đến bãi rêu và bãi đá 7 màu. Khu vực ven biển xã Bình Thạnh thuộc đoạn TP5.2 là khu vực thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, trong đó có bãi đá 7 màu. Khu vực này được thiết lập với 3 tiêu chí: Bảo vệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển. Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có biển thực hiện nghiêm quy định tại Điều 79 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Trong khi hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh chưa được thiết lập, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Để giải quyết vấn đề trên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Tuy Phong tổ chức đoàn công tác gồm các chuyên gia về tài nguyên, môi trường thủy lợi, bảo tồn bảo tàng. Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đánh giá cụ thể tình hình và đề xuất giải pháp khả thi để khôi phục, trả lại hiện trạng như trước đây cho bãi đá 7 màu, bãi rêu và thửa đất liền kề bị san ủi trái phép. Mặt khác, giao Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo Bảo tàng tỉnh đưa vào kế hoạch khảo sát, nghiên cứu, xây dựng hồ sơ khoa học và khoanh vùng bảo vệ thắng cảnh bãi đá 7 màu, bãi rêu tại xã Bình Thạnh để trình UBND tỉnh xếp hạng thắng cảnh cấp tỉnh vào năm 2020 (sau khi đã thực hiện khôi phục cơ bản hiện trạng bãi đá 7 màu và bãi rêu).

Điều 79 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo quy định: Giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100 m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo do UBND tỉnh, thành phố có biển xác định theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho đến khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533