Pháp luật Cập nhật lúc 08:43:58 02/06/2020  (Lượt xem:  1312 )
Bắc Bình tập trung chuyển hóa đị

Bắc Bình tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy

BT- Trước tình trạng buôn bán trái phép chất ma túy, số người nghiện ma túy diễn ra phức tạp, các ngành chức năng huyện Bắc Bình đã triển khai nhiều biện pháp chuyển hóa các địa bàn trọng điểm.

Tính đến tháng 5/2020, trên địa bàn huyện Bắc Bình có 281 người nghiện ma túy, trong đó có 4 phụ nữ. Số người nghiện ma túy hầu hết còn ở độ tuổi từ 16 - 30 tuổi. Để việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm đạt hiệu quả, huyện Bắc Bình triển khai nhiều biện pháp. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức tự phòng ngừa, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời duy trì và củng cố các mô hình “camera an ninh”, “Khu phố tự quản chống lây lan ma túy”. Qua đó, tạo điều kiện để các thành viên tổ nòng cốt thường xuyên gặp gỡ để động viên, giúp đỡ, tuyên truyền về kiến thức pháp luật và tác hại của ma túy cho các thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm. Bên cạnh đó, huyện Bắc Bình cũng xác định các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy để tập trung các biện pháp phòng ngừa.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện hiện có 3 điểm được xác định có tình hình buôn bán, sử dụng chất ma túy phức tạp là: Thị trấn Chợ Lầu, thị trấn Lương Sơn và xã Phan Rí Thành. Tại các điểm nóng này, chính quyền địa phương đã huy động các tổ chức đoàn thể vào việc theo dõi, giúp đỡ người nghiện. Tại thị trấn Chợ Lầu, danh sách những người nghiện được đưa về đến thôn, khu phố. Sau khi nhận danh sách cán bộ thôn, khu phố sẽ cử người tham gia giúp đỡ người nghiện. Nhờ vào cuộc đồng bộ của các cấp, tại thị trấn Chợ Lầu các trường hợp có biểu hiện sử dụng ma túy hay phát sinh người nghiện mới đều được cập nhật kịp thời.

Song song với vận động tuyên truyền, công tác đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy cũng được đẩy mạnh. Công an huyện Bắc Bình đã tập trung lực lượng theo dõi, truy bắt các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong 5 tháng đầu năm 2020, lực lượng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bắc Bình đã triệt phá 12 vụ án liên quan đến ma túy bắt 12 bị can. Trong đó, có 8 vụ với 7 bị can có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ 4,256g heroin, 4,4989g methamphetamine; 4 vụ với 5 bị can có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu 0,2403g heroin, 1,6804g methamphetamine. Trong số 12 vụ án trên, Công an huyện Bắc Bình đã kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát huyện đề nghị truy tố 3 vụ/3 bị can. 9 vụ án còn lại, Công an huyện Bắc Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Bắc Bình, tình hình chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy có nhiều chuyển biến tích cực nhất là địa bàn thị trấn Chợ Lầu và thị trấn Lương Sơn. Tuy nhiên, để giảm số người nghiện một cách bền vững, cần thay đổi một số quy định hiện tại, đặc biệt là việc coi người nghiện là người bị bệnh…

Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết