Pháp luật Cập nhật lúc 10:08:40 19/11/2019  (Lượt xem:  1261 )
Án mạng gia đình

Án mạng gia đình: Bao giờ chấm dứt?

BT- Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ án mạng mà nạn nhân và kẻ gây án đều là người thân trong gia đình. Phải chăng, chuẩn mực đạo đức xã hội đang bị “xói mòn”?…

 Lúc 19h30 ngày 31/10 tại khu phố 2, phường Phú Thủy, TP .Phan Thiết lại xảy ra vụ án mạng gia đình. Thời điểm đó, Nguyễn Hồng Phúc (SN 1993) nhậu cùng cậu Trần Đương và một số người bạn thì giữa 2 cậu cháu xảy ra mâu thuẫn. Mâu thuẫn mỗi lúc gia tăng, không kiềm chế được cảm xúc, cả 2 dùng hung khí lao vào ẩu đả nhau. Hậu quả, Phúc tử vong tại chỗ, Đương cũng bị đâm nhiều nhát trên cơ thể. Khoảng 21h30 ngày 30/9, Trương Văn Tèo (SN 1981, ngụ xã Phước Thể, Tuy Phong) nhậu cùng em vợ là Võ Anh Tuấn (SN 1982, ngụ thị trấn Liên Hương, Tuy Phong) cũng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Sau đó, Tuấn quay về nhà cầm dao đến đâm anh Tèo 1 nhát khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó.

Có thể thấy, trong hầu hết các vụ án mạng đều có sự xuất hiện của bia rượu.  Khi nảy sinh mâu thuẫn, cùng với việc đã có men say khiến những người trong cuộc khó có thể kiểm soát được hành vi của mình. Án mạng xảy ra, dẫu có hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn màng. Xót xa hơn khi giữa những con người vốn có quan hệ huyết thống, có tình cảm thân thiết nay lại xảy ra cảnh đâm chém nhau, điều đó luôn để lại những nỗi ám ảnh gia đình, những lo lắng cho cả cộng đồng. Qua phân tích, khoảng 60 - 70% vụ án mạng xảy ra do mâu thuẫn bộc phát, bên cạnh đó có không ít vụ do mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày nhưng không được giải quyết dứt điểm. Thực trạng trên cũng cho thấy, một số người đang dần mất đi tính chuẩn mực về đạo đức xã hội, phần nhiều vì họ sống ích kỷ, xem trọng cái tôi cá nhân, quá coi trọng giá trị vật chất mà bỏ qua giá trị tình thân, tình người.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp giáo dục của gia đình không đúng, môi trường xã hội tác động là nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vụ trọng án. Vì thế, để không xảy ra những vụ việc đau lòng tương tự, trước hết mỗi gia đình phải chú trọng đến việc giáo dục về đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho con em mình; kịp thời hóa giải các xung đột, không để sự dồn nén, bức xúc kéo dài. Song song đó, các ngành, địa phương cần thường xuyên đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để giúp người dân thực sự hiểu biết về pháp luật, biết về quyền hạn và nghĩa vụ của mình khi tham gia các quan hệ xã hội. Các cấp, các ngành phải tăng cường và phát huy hơn nữa vai trò của các tổ hòa giải vì công tác hòa giải đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở. Tin rằng, khi người dân được bổ sung kiến thức pháp luật cần thiết; và nếu như mọi mâu thuẫn, xích mích nhỏ đều được phát hiện kịp thời, sớm được hòa giải một cách thấu tình đạt lý cùng với tinh thần “một điều nhịn, chín điều lành” sẽ góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa những vụ án mạng đau lòng và các hành vi phạm tội khác.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533