Những tấm lòng vì người nghèo Cập nhật lúc 09:07:00 12/03/2018  (Lượt xem:  2771 )
Chị Qua Thị Bành lâm cảnh khốn c

Chị Qua Thị Bành lâm cảnh khốn cùng

BT- Ngôi nhà của chị Qua Thị Bành nằm sâu trong con đường ở cuối thôn Bình Đức, nơi người dân gọi là xóm cốt thuộc xã Phan Hiệp, Bắc Bình. Mặc dù trời đã tắt nắng, nhưng mới vừa bước vào căn nhà của gia đình chị, chúng tôi cảm nhận rõ sự nóng bức tỏa ra từ mái tôn chỉ cao hơn đầu người vài gang tay. Do không có ruộng đất và hai bên gia đình đều nghèo khó nên sau khi kết hôn và ở nhờ nhà mẹ ruột được vài năm, thì vợ chồng chị Bành về xóm cốt cất căn nhà vách đất. Ngày mùa, cả hai nhận công đôi để cắt lúa mướn, về sau máy gặt đập liên hợp ra đời, chị Bành chuyển sang nghề nặn hỏa lò thuê cho các hộ làm gốm gọ trong thôn, còn anh Ân ai thuê gì làm nấy. Cuộc sống tuy vất vả, nhưng cũng đủ ăn và nuôi 3 người con.

Những tưởng cuộc sống sẽ được cải thiện, oái ăm thay, năm 2014 anh Ân bị bệnh tai biến, không đi lại được, chị Bành vừa chăm sóc, chạy chữa thuốc thang cho chồng, vừa gồng mình mưu sinh lo cho 5 miệng ăn. Do bệnh tật kéo dài, kinh tế ngày càng kiệt quệ, chị Bành đâm ra suy nghĩ, lo lắng, nhiều nhất là số nợ 15 triệu đồng vay vốn thoát nghèo đã đến hạn nhưng chưa có khả năng chi trả. Một lần bí bách chị Bành uống thuốc tự tử, may được hàng xóm phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Có mặt cùng chúng tôi tại nhà chị Qua Thị Bành, ông Tiền Minh Hiến, Phó trưởng thôn Bình Đức cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hộ chị Bành được chính quyền địa phương hỗ trợ một suất quà; một số mạnh thường quân trong và ngoài địa phương biết đến hoàn cảnh vợ chồng chị đã đến thăm, tặng gia đình 1 triệu đồng tiền mặt. Đối với UBND xã, thời gian qua cũng tạo điều kiện cho gia đình chị Bành tiếp cận các nguồn vốn vay để thoát nghèo, nhưng do bệnh tật kéo dài nên hộ lâm vào cảnh túng quẫn. Vợ chồng chị Bành được xã đưa vào diện trợ cấp hàng tháng; có chương trình, hoạt động từ thiện nào gia đình chị cũng ưu tiên được xét nhận quà.

Trao đổi với chúng tôi về việc xây mới nhà ở cho hộ chị Bành, chị Đặng Thị Ngọc Hoa, cán bộ văn hóa xã hội  xã Phan Hiệp cho biết: Do đất ở của gia đình chị Bành chưa hợp pháp nên địa phương chưa trích kinh phí từ quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ xây mới nhà ở được, nhưng rất khuyến khích các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí nâng cấp nhà ở, để căn bệnh thần kinh của chị không trở nên nặng hơn trước cái nắng nóng của thời tiết hiện nay.

Tương Lai

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thăm gia đình chính sách và tặng quà cho hộ nghèo

BT- Bà Bố Thị Xuân Linh, Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Mai ở xã Ngũ Phụng và vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Tám ở xã Tam Thanh, huyện Phú Quý. Tại đây, bà Bố Thị Xuân Linh đã ân cần thăm hỏi và chúc Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Mai, vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Tám sức khỏe, hạnh phúc, luôn là tấm gương để con cháu noi theo.

Xem chi tiết
Hãy dạy dỗ, yêu thương con trong mọi hoàn cảnh

BT- Thấy nhiều gia đình có con học giỏi, nên chị luôn kỳ vọng cũng như không bao giờ thấy thỏa mãn, luôn muốn con gái giỏi hơn nữa trong học tập và luôn đem con ra so sánh với những đứa bạn cùng lớp mỗi khi chị đi họp phụ huynh về. Nhưng giá như chị biết được sự so sánh của chị đã làm con gái bị tổn thương và giảm sự tự tin thì chị đã không chọn cách này, chị đã vô tình đẩy con ra xa mình.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533