Những tấm lòng vì người nghèo Cập nhật lúc 09:07:00 12/03/2018  (Lượt xem:  4164 )
Chị Qua Thị Bành lâm cảnh khốn c

Chị Qua Thị Bành lâm cảnh khốn cùng

BT- Ngôi nhà của chị Qua Thị Bành nằm sâu trong con đường ở cuối thôn Bình Đức, nơi người dân gọi là xóm cốt thuộc xã Phan Hiệp, Bắc Bình. Mặc dù trời đã tắt nắng, nhưng mới vừa bước vào căn nhà của gia đình chị, chúng tôi cảm nhận rõ sự nóng bức tỏa ra từ mái tôn chỉ cao hơn đầu người vài gang tay. Do không có ruộng đất và hai bên gia đình đều nghèo khó nên sau khi kết hôn và ở nhờ nhà mẹ ruột được vài năm, thì vợ chồng chị Bành về xóm cốt cất căn nhà vách đất. Ngày mùa, cả hai nhận công đôi để cắt lúa mướn, về sau máy gặt đập liên hợp ra đời, chị Bành chuyển sang nghề nặn hỏa lò thuê cho các hộ làm gốm gọ trong thôn, còn anh Ân ai thuê gì làm nấy. Cuộc sống tuy vất vả, nhưng cũng đủ ăn và nuôi 3 người con.

Những tưởng cuộc sống sẽ được cải thiện, oái ăm thay, năm 2014 anh Ân bị bệnh tai biến, không đi lại được, chị Bành vừa chăm sóc, chạy chữa thuốc thang cho chồng, vừa gồng mình mưu sinh lo cho 5 miệng ăn. Do bệnh tật kéo dài, kinh tế ngày càng kiệt quệ, chị Bành đâm ra suy nghĩ, lo lắng, nhiều nhất là số nợ 15 triệu đồng vay vốn thoát nghèo đã đến hạn nhưng chưa có khả năng chi trả. Một lần bí bách chị Bành uống thuốc tự tử, may được hàng xóm phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Có mặt cùng chúng tôi tại nhà chị Qua Thị Bành, ông Tiền Minh Hiến, Phó trưởng thôn Bình Đức cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, hộ chị Bành được chính quyền địa phương hỗ trợ một suất quà; một số mạnh thường quân trong và ngoài địa phương biết đến hoàn cảnh vợ chồng chị đã đến thăm, tặng gia đình 1 triệu đồng tiền mặt. Đối với UBND xã, thời gian qua cũng tạo điều kiện cho gia đình chị Bành tiếp cận các nguồn vốn vay để thoát nghèo, nhưng do bệnh tật kéo dài nên hộ lâm vào cảnh túng quẫn. Vợ chồng chị Bành được xã đưa vào diện trợ cấp hàng tháng; có chương trình, hoạt động từ thiện nào gia đình chị cũng ưu tiên được xét nhận quà.

Trao đổi với chúng tôi về việc xây mới nhà ở cho hộ chị Bành, chị Đặng Thị Ngọc Hoa, cán bộ văn hóa xã hội  xã Phan Hiệp cho biết: Do đất ở của gia đình chị Bành chưa hợp pháp nên địa phương chưa trích kinh phí từ quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ xây mới nhà ở được, nhưng rất khuyến khích các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí nâng cấp nhà ở, để căn bệnh thần kinh của chị không trở nên nặng hơn trước cái nắng nóng của thời tiết hiện nay.

Tương Lai

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết