Luật sư của bạn Cập nhật lúc 15:33:37 07/12/2017  (Lượt xem:  811 )
Thủ tục yêu cầu thi hành án như

Thủ tục yêu cầu thi hành án như thế nào?

BTO- Tôi nhờ luật sư hướng dẫn giúp tôi vụ việc như sau: Năm 2014, tôi có bán thửa đất nông nghiệp cho ông T, với giá là 200 triệu đồng, hợp đồng giấy tay, sau khi hợp đồng xong thì tôi đã sang tên thửa đất cho ông T. Sau khi sang tên xong thì ông T không trả đủ tiền như hợp đồng, sổ đất tôi đang giữ nhưng đứng tên ông T. Sao nhiều lần ông T thất hứa, tôi đã kiện lên Tòa án Hàm Thuận Bắc thì ông T đã thanh toán 50%, là 100 triệu đồng, còn 100 triệu đồng còn lại đến nay đã 3 năm mà ông T không thực hiện thanh toán.

Tôi yêu cầu Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng, Tòa án xử nhưng ông T không dự. Đến nay đã 3 năm mà tôi chưa nhận được thanh toán hết hợp đồng.

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi để tòa án thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng hoặc tôi lấy lại đất để bán cho người khác và hoàn tiền lại cho ông T. Các thủ tục như thế nào, nhờ luật sư tư vấn giúp?

Trả lời:

Theo Luật thi hành án dân sự thì trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. (Điều 30 Luật thi hành án dân sự).

 Theo bạn trình bày thì vụ việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bạn và ông T đã được Tòa án giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật nhưng người phải thi hành án (ông T) vẫn không tự nguyện thi hành án nên bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức thi hành án đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án.

Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây: Tên, địa chỉ của người yêu cầu; Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; Nội dung yêu cầu thi hành án; Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có; Ngày, tháng, năm làm đơn; Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. (Điều 31 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014).

Luật sư Đỗ Minh Trúc - Trưởng VPLS Phan Thiết - Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận.

Mọi vấn đề liên quan đến Pháp luật, mời bạn đọc gởi câu hỏi đến địa chỉ mail: baobinhthuan@gmail.com.

Báo Bình Thuận Online sẽ có luật sư tư vấn giúp bạn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533