Luật sư của bạn Cập nhật lúc 15:33:37 07/12/2017  (Lượt xem:  867 )
Thủ tục yêu cầu thi hành án như

Thủ tục yêu cầu thi hành án như thế nào?

BTO- Tôi nhờ luật sư hướng dẫn giúp tôi vụ việc như sau: Năm 2014, tôi có bán thửa đất nông nghiệp cho ông T, với giá là 200 triệu đồng, hợp đồng giấy tay, sau khi hợp đồng xong thì tôi đã sang tên thửa đất cho ông T. Sau khi sang tên xong thì ông T không trả đủ tiền như hợp đồng, sổ đất tôi đang giữ nhưng đứng tên ông T. Sao nhiều lần ông T thất hứa, tôi đã kiện lên Tòa án Hàm Thuận Bắc thì ông T đã thanh toán 50%, là 100 triệu đồng, còn 100 triệu đồng còn lại đến nay đã 3 năm mà ông T không thực hiện thanh toán.

Tôi yêu cầu Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng, Tòa án xử nhưng ông T không dự. Đến nay đã 3 năm mà tôi chưa nhận được thanh toán hết hợp đồng.

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi để tòa án thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng hoặc tôi lấy lại đất để bán cho người khác và hoàn tiền lại cho ông T. Các thủ tục như thế nào, nhờ luật sư tư vấn giúp?

Trả lời:

Theo Luật thi hành án dân sự thì trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. (Điều 30 Luật thi hành án dân sự).

 Theo bạn trình bày thì vụ việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bạn và ông T đã được Tòa án giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật nhưng người phải thi hành án (ông T) vẫn không tự nguyện thi hành án nên bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức thi hành án đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án.

Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây: Tên, địa chỉ của người yêu cầu; Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; Nội dung yêu cầu thi hành án; Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có; Ngày, tháng, năm làm đơn; Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. (Điều 31 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014).

Luật sư Đỗ Minh Trúc - Trưởng VPLS Phan Thiết - Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận.

Mọi vấn đề liên quan đến Pháp luật, mời bạn đọc gởi câu hỏi đến địa chỉ mail: baobinhthuan@gmail.com.

Báo Bình Thuận Online sẽ có luật sư tư vấn giúp bạn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533