Luật sư của bạn Cập nhật lúc 15:33:37 07/12/2017  (Lượt xem:  923 )
Thủ tục yêu cầu thi hành án như

Thủ tục yêu cầu thi hành án như thế nào?

BTO- Tôi nhờ luật sư hướng dẫn giúp tôi vụ việc như sau: Năm 2014, tôi có bán thửa đất nông nghiệp cho ông T, với giá là 200 triệu đồng, hợp đồng giấy tay, sau khi hợp đồng xong thì tôi đã sang tên thửa đất cho ông T. Sau khi sang tên xong thì ông T không trả đủ tiền như hợp đồng, sổ đất tôi đang giữ nhưng đứng tên ông T. Sao nhiều lần ông T thất hứa, tôi đã kiện lên Tòa án Hàm Thuận Bắc thì ông T đã thanh toán 50%, là 100 triệu đồng, còn 100 triệu đồng còn lại đến nay đã 3 năm mà ông T không thực hiện thanh toán.

Tôi yêu cầu Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng, Tòa án xử nhưng ông T không dự. Đến nay đã 3 năm mà tôi chưa nhận được thanh toán hết hợp đồng.

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi để tòa án thi hành án để ông T thực hiện đúng hợp đồng hoặc tôi lấy lại đất để bán cho người khác và hoàn tiền lại cho ông T. Các thủ tục như thế nào, nhờ luật sư tư vấn giúp?

Trả lời:

Theo Luật thi hành án dân sự thì trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. (Điều 30 Luật thi hành án dân sự).

 Theo bạn trình bày thì vụ việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa bạn và ông T đã được Tòa án giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật nhưng người phải thi hành án (ông T) vẫn không tự nguyện thi hành án nên bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức thi hành án đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực của tòa án.

Đơn yêu cầu thi hành án có các nội dung chính sau đây: Tên, địa chỉ của người yêu cầu; Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu; Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án; Nội dung yêu cầu thi hành án; Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có; Ngày, tháng, năm làm đơn; Người yêu cầu phải nộp bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan. (Điều 31 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014).

Luật sư Đỗ Minh Trúc - Trưởng VPLS Phan Thiết - Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận.

Mọi vấn đề liên quan đến Pháp luật, mời bạn đọc gởi câu hỏi đến địa chỉ mail: baobinhthuan@gmail.com.

Báo Bình Thuận Online sẽ có luật sư tư vấn giúp bạn.

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết