Kinh tế Cập nhật lúc 09:56:03 17/07/2020  (Lượt xem:  5417 )
Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp

Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

BT - Trong 5 năm trở lại đây, Bình Thuận đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 53 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 5.934,19 tỷ đồng, tổng diện tích khoảng 2.830,4 ha… 

Thu hút đầu tư

Với đặc điểm là vùng đất có khí hậu thời tiết khắc nghiệt, những năm qua, Bình Thuận luôn chú trọng kêu gọi các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhất là các dự án về áp dụng cơ giới hóa các khâu từ nhân giống, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến, tiết kiệm nước, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Hơn nữa, tỉnh có lợi thế cạnh tranh các loại nông sản, nhất là thanh long. Nhờ vậy, đã hình thành nhiều mô hình, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điển hình như vùng thanh long an toàn, sản xuất giống lúa mới, giống vật nuôi, vùng rau an toàn, tôm giống… góp phần phát triển bền vững nông nghiệp.

Trồng dưa lưới trong nhà màng tại Hòa Thắng, Bắc Bình

Ông Mai Kiều - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việc xây dựng và thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh luôn được sự quan tâm, chỉ đạo thống nhất từ lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền địa phương. Bình Thuận thường xuyên mở rộng hợp tác đối ngoại, xây dựng các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư. Qua đó, lựa chọn những tập đoàn mạnh, nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư các lĩnh vực trụ cột. Điển hình, trong giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 53 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư là 5.934,19 tỷ đồng và tổng diện tích khoảng 2.830,4 ha. Đến nay, có 21 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định, 18 dự án đang triển khai xây dựng, hoàn thiện hạ tầng và 14 dự án đang thực hiện các thủ tục liên quan.

Chính sách ưu đãi

Để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, các cơ chế, chính sách đóng vai trò đòn bẩy rất lớn. Chính vì vậy, tỉnh luôn thực hiện nhất quán theo cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương, không ban hành cơ chế chính sách riêng cho tỉnh. Việc vận dụng luôn theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư. Đặc biệt, thực hiện Nghị định số 57/2018 của Chính phủ, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, dự kiến công bố danh mục kêu gọi các dự án đầu tư đến năm 2025 trong quý III/2020 với 21 dự án, dự kiến mức hỗ trợ hạ tầng khoảng 194,3 tỷ đồng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chăn nuôi, chế biến thức ăn gia súc, nghiên cứu, thử nghiệm giống cây trồng mới, sản xuất, chế biến, bảo quản nông lâm sản…

Tôm giống Việt Úc - Tuy Phong

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2021-2025, Bình Thuận sẽ tiếp tục kêu gọi các dự án nông nghiệp thông minh, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại để thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy vậy, thực tế thời gian qua, các hoạt động xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của tỉnh vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp, nội dung và hình thức chưa phong phú. Bên cạnh đó, hầu hết quỹ đất ven biển trên địa bàn tỉnh nằm trong quy hoạch dự trữ titan dẫn đến không triển khai được và ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Mai Kiều nhấn mạnh: Để công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt hiệu quả cao, Sở Nông nghiệp và PTNT kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư theo vùng. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho Bình Thuận đầu tư kênh và đường trên kênh kết nối với quốc lộ, tỉnh lộ để thu hút doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp tập trung. Song song, các bộ, ngành liên quan sớm triển khai các chương trình giao thông, phục vụ thu hút đầu tư vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như sân bay Phan Thiết, các tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận…

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết