Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:53 30/10/2019  (Lượt xem:  2415 )
Xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh: Nắm bắt tình hình, giảm thiểu thiệt hại

BT- Kể từ giữa tháng 10/2019 đến nay, lượng hàng hóa dồn về cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) tăng đột biến với khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác. Lượng hàng hóa này xuất phát từ Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và các địa phương có diện tích trồng thanh long tập trung đang vào vụ thu hoạch, khiến nhu cầu xuất khẩu cũng tăng cao…

Xuất khẩu thanh long cần đảm bảo phù hợp yêu cầu của phía đối tác để quá trình giao nhận được thực hiện nhanh chóng.

Cùng thời điểm, lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng lẫn xe có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc. Như gắn camera, máy soi… để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh. Do vậy thời gian kiểm tra hiện nay mất khoảng 6 - 7 phút/xe thay vì chỉ mất không quá 2 phút/xe như trước đây, dẫn đến không đáp ứng được lưu lượng hàng về cửa khẩu, gây ùn tắc cục bộ. Được biết, lượng xe hàng xuất khẩu trong ngày tại cửa khẩu Tân Thanh thời gian gần đây chỉ đạt tối đa 120 - 150 xe/ngày, trong khi trước đó lúc cao điểm có thể thông quan trên 300 xe/ngày…

Theo Sở Công Thương Bình Thuận, ngay sau khi xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa thì UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các sở, ngành và lực lượng chức năng tại cửa khẩu phân luồng. Đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường ra cửa khẩu, bố trí lực lượng giải quyết ưu tiên thông quan xe chở hàng nông sản. Đối với Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cũng gửi Công hàm cho Chính phủ nhân dân thị trấn Bằng Tường và Chính phủ nhân dân TP. Sùng Tả - Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, giải quyết tình trạng này tại cửa khẩu Tân Thanh. Theo đó không thực hiện kiểm tra, giám sát tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa đến 21h tại cửa khẩu.

Hiện tại các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã gia tăng thời gian làm việc, cụ thể: Bắt đầu làm việc từ 6h30 sáng, làm việc cả buổi trưa và đến khi phía Trung Quốc đóng cổng nhập khẩu nhằm tạo điều kiện tối đa về thời gian cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thông quan hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Tân Thanh còn trao đổi qua đường dây nóng với phía Trung Quốc, tạo điều kiện rút ngắn thời gian kiểm soát phương tiện và hàng hóa, xe không hàng lẫn xe có hàng… Động thái này cũng nhằm giảm thiểu thời gian kiểm soát phương tiện, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu nhanh nhất, đặc biệt là với mặt hàng nông sản dễ hư hỏng thì tổ chức phân luồng, ưu tiên xuất khẩu trước.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của Việt Nam cũng như của tỉnh được thuận lợi, mới đây Sở Công Thương Bình Thuận đề nghị UBND các huyện - thị xã - thành phố, Ban Quản lý các KCN, Liên minh HTX tỉnh và các hiệp hội phối hợp triển khai một số nội dung liên quan. Đó là: Thông báo, khuyến cáo các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây (đặc biệt là thanh long, do mặt hàng này có lượng hàng đưa ra cửa khẩu thông quan rất lớn) biết về tình hình xuất nhập khẩu nông sản, hoa quả tại cửa khẩu Tân Thanh. Từ đó chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa và có sự phối hợp đối với việc vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh hợp lý, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán. Bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng đưa hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh với số lượng lớn vào cùng thời điểm, gây ùn tắc hàng hóa và tác động về giá trong quan hệ cung cầu…

Liên quan vấn đề này, Sở Công Thương Bình Thuận cũng đề nghị thường xuyên có thông tin, trao đổi với doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây trên địa bàn tỉnh về sản lượng, thời điểm thu hoạch, dự ước số lượng xuất khẩu qua cửa khẩu các tỉnh biên giới. Ngoài ra còn kịp thời thông tin, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Sở Công Thương để nắm tình hình, chủ động hơn trong phối hợp với cơ quan liên quan của các tỉnh biên giới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây.

Theo Sở Công Thương Bình Thuận, hiện nay Trung Quốc đang tăng cường công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa. Thế nên bên cạnh thông tin do cơ quan chức năng cung cấp thì các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Như về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… Đồng thời chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533