Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:53 30/10/2019  (Lượt xem:  4946 )
Xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản, trái cây qua cửa khẩu Tân Thanh: Nắm bắt tình hình, giảm thiểu thiệt hại

BT- Kể từ giữa tháng 10/2019 đến nay, lượng hàng hóa dồn về cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) tăng đột biến với khoảng trên 250 xe/ngày, chủ yếu là thanh long và một số mặt hàng nông sản khác. Lượng hàng hóa này xuất phát từ Bình Thuận, Long An, Tây Ninh, Ninh Thuận, Gia Lai, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và các địa phương có diện tích trồng thanh long tập trung đang vào vụ thu hoạch, khiến nhu cầu xuất khẩu cũng tăng cao…

Xuất khẩu thanh long cần đảm bảo phù hợp yêu cầu của phía đối tác để quá trình giao nhận được thực hiện nhanh chóng.

Cùng thời điểm, lực lượng Hải quan Trung Quốc đưa vào áp dụng hệ thống kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình hàng hóa nhập khẩu nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát tại cổng kiểm soát số 1 đối với phương tiện ô tô, kể cả xe không hàng lẫn xe có hàng của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh vào Trung Quốc. Như gắn camera, máy soi… để kiểm tra xe hàng và cả lực lượng thực thi quản lý, kiểm soát của Trung Quốc tại cổng xe nhập cảnh. Do vậy thời gian kiểm tra hiện nay mất khoảng 6 - 7 phút/xe thay vì chỉ mất không quá 2 phút/xe như trước đây, dẫn đến không đáp ứng được lưu lượng hàng về cửa khẩu, gây ùn tắc cục bộ. Được biết, lượng xe hàng xuất khẩu trong ngày tại cửa khẩu Tân Thanh thời gian gần đây chỉ đạt tối đa 120 - 150 xe/ngày, trong khi trước đó lúc cao điểm có thể thông quan trên 300 xe/ngày…

Theo Sở Công Thương Bình Thuận, ngay sau khi xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa thì UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo các sở, ngành và lực lượng chức năng tại cửa khẩu phân luồng. Đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường ra cửa khẩu, bố trí lực lượng giải quyết ưu tiên thông quan xe chở hàng nông sản. Đối với Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng cũng gửi Công hàm cho Chính phủ nhân dân thị trấn Bằng Tường và Chính phủ nhân dân TP. Sùng Tả - Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, giải quyết tình trạng này tại cửa khẩu Tân Thanh. Theo đó không thực hiện kiểm tra, giám sát tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa đến 21h tại cửa khẩu.

Hiện tại các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã gia tăng thời gian làm việc, cụ thể: Bắt đầu làm việc từ 6h30 sáng, làm việc cả buổi trưa và đến khi phía Trung Quốc đóng cổng nhập khẩu nhằm tạo điều kiện tối đa về thời gian cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thông quan hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Tân Thanh còn trao đổi qua đường dây nóng với phía Trung Quốc, tạo điều kiện rút ngắn thời gian kiểm soát phương tiện và hàng hóa, xe không hàng lẫn xe có hàng… Động thái này cũng nhằm giảm thiểu thời gian kiểm soát phương tiện, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu nhanh nhất, đặc biệt là với mặt hàng nông sản dễ hư hỏng thì tổ chức phân luồng, ưu tiên xuất khẩu trước.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của Việt Nam cũng như của tỉnh được thuận lợi, mới đây Sở Công Thương Bình Thuận đề nghị UBND các huyện - thị xã - thành phố, Ban Quản lý các KCN, Liên minh HTX tỉnh và các hiệp hội phối hợp triển khai một số nội dung liên quan. Đó là: Thông báo, khuyến cáo các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây (đặc biệt là thanh long, do mặt hàng này có lượng hàng đưa ra cửa khẩu thông quan rất lớn) biết về tình hình xuất nhập khẩu nông sản, hoa quả tại cửa khẩu Tân Thanh. Từ đó chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa và có sự phối hợp đối với việc vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh hợp lý, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán. Bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng đưa hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh với số lượng lớn vào cùng thời điểm, gây ùn tắc hàng hóa và tác động về giá trong quan hệ cung cầu…

Liên quan vấn đề này, Sở Công Thương Bình Thuận cũng đề nghị thường xuyên có thông tin, trao đổi với doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây trên địa bàn tỉnh về sản lượng, thời điểm thu hoạch, dự ước số lượng xuất khẩu qua cửa khẩu các tỉnh biên giới. Ngoài ra còn kịp thời thông tin, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Sở Công Thương để nắm tình hình, chủ động hơn trong phối hợp với cơ quan liên quan của các tỉnh biên giới nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây.

Theo Sở Công Thương Bình Thuận, hiện nay Trung Quốc đang tăng cường công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa. Thế nên bên cạnh thông tin do cơ quan chức năng cung cấp thì các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Như về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… Đồng thời chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533