Kinh tế Cập nhật lúc 07:38:51 13/10/2020  (Lượt xem:  3023 )
Vinh danh doanh nghiệp nộp thuế

Vinh danh doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu 

BT- Đầu tháng 10, Tổng cục Thuế tổ chức lễ Tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu trong quá trình 30 năm đồng hành và phát triển cùng ngành thuế của đất nước (giai đoạn 1990 - 2020) và khởi động chương trình ngành thuế chung tay đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là sự kiện quan trọng, được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Tháng Doanh nhân Việt Nam, nhằm ghi nhận và tôn vinh những người nộp thuế tiêu biểu thuộc các thành phần kinh tế đã không ngừng nỗ lực phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và sự phát triển của ngành thuế. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự là 1 trong 30 doanh nghiệp được lựa chọn tôn vinh dịp này. 

Lễ tôn vinh người nộp thuế.

EVN hoàn thành xuất sắc nộp thuế

Được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của ngành nghề lĩnh vực hoạt động, địa bàn hoạt động; doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như: tạo nhiều việc làm cho người lao động, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; hàng năm, nộp nhiều thuế vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lọt vào danh sách được tôn vinh phải có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt; có quá trình hoạt động nhiều năm để đảm bảo phản ánh đúng bản chất về tính ổn định và những đóng góp của người nộp thuế cho đất nước.

Những năm qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo cung ứng điện và cân đối tài chính, nhưng EVN đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân. Tập đoàn đã xây dựng đề án và tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí, hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, nâng cao năng lực tài chính, bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước.

EVN được vinh danh là doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu.

Cụ thể, doanh thu toàn tập đoàn hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch; tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh hàng năm tương đương 7,5% chi phí định mức, riêng tiết kiệm chi phí năm 2020 phấn đấu đạt 10%. Các nhiệm vụ khác về tối ưu hóa chi phí, chỉ tiêu về tài chính đều đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 10,4%/năm, trong đó năng suất lao động sản xuất kinh doanh điện toàn tập đoàn năm 2020 ước đạt 2,6 triệu kWh/người. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn tập đoàn hiện nay đã tiệm cận những quốc gia tiên tiến trên thế giới, từ mức 7,94% năm 2015 xuống còn 6,49% năm 2019. Các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện đáng kể qua từng năm…

Đặc biệt, EVN luôn tuân thủ nghiêm túc pháp luật về thuế, trong gần 10 năm qua, mỗi năm EVN đều nộp thuế lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng, điển hình như năm 2019 giá trị nộp ngân sách nhà nước của EVN đạt 26.248 tỷ đồng.  

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 góp nguồn thu lớn cho tỉnh

Tại Bình Thuận, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tuân thủ phương thức điều độ vận hành, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phát điện theo kế hoạch EVN giao. Theo đó, nhà máy đã tập trung vận hành tối ưu 3 tổ máy với công suất cao, song song với việc bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các hư hỏng phát sinh nên các tổ máy luôn trong trạng thái sử dụng tốt. Tay nghề của công nhân vận hành ngày càng được nâng cao nhờ chiến lược đào tạo và thu hút người tài của nhà máy. Từ đó đã có những tiến bộ lớn trong việc duy trì vận hành nhà máy an toàn, liên tục, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đóng góp nguồn thu lớn cho Bình Thuận.

Tổng sản lượng điện sản xuất từ đầu năm tính đến cuối tháng 9/2020 là 9.045,24 triệu kWh (đạt 76,13% so kế hoạch được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao là 11,881 tỷ kWh); tổng sản lượng điện thương phẩm 8.558,7 triệu kWh. Sản xuất ổn định, tăng trưởng cao đã góp phần cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đóng góp nguồn thu lớn vào ngân sách nhà nước từ khi đi vào hoạt động đến nay. Điển hình, năm 2018 nhà máy đã nộp vào ngân sách nhà nước gần 213 tỷ đồng; năm 2019 nộp gần 442,61 tỷ đồng; đến hết quý III/2020 nộp hơn 376 tỷ đồng… Đơn vị là trong số ít doanh nghiệp đóng góp ngân sách lớn cho Bình Thuận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh. Hoạt động của nnhà máy đã thu hút hơn 571 lao động, trong đó có 38% lao động địa phương trong tỉnh, có thu nhập ổn định.

ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết