Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:29 03/12/2019  (Lượt xem:  2922 )
Viện trợ phi chính phủ nước ngoà

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Cần chương trình, dự án trung và dài hạn

BT- Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, tại Bình Thuận hiện có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn và trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh đã tiếp nhận 27 chương trình, dự án mới từ các tổ chức này với tổng giá trị tiếp nhận gần 5,4 triệu USD. Các tổ chức phi chính phủ có quốc tịch Pháp, Đức, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ và từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Tại địa phương, chương trình hoặc dự án viện trợ chủ yếu triển khai ở lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, tài nguyên - môi trường…

 Đạt kết quả này là nhờ công tác vận động thu hút, quản lý hoạt động và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Bình Thuận luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Quá trình hoạt động, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng chấp hành tốt những quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ, vì vậy chưa xảy ra hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, quốc phòng… Đồng thời việc tiếp nhận quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, dự án được thực hiện đúng theo mục tiêu kế hoạch đề ra, phù hợp định hướng vận động, thu hút viện trợ của địa phương.

Được biết hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh tham gia đóng góp ý kiến gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy đăng ký hoạt động cho nhiều tổ chức có kế hoạch hoạt động trong những năm tới.

Ngoài ra trong năm nay, sở còn tiến hành tham mưu UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận 6 dự án viện trợ với tổng giá trị tiếp nhận khoảng hơn 817.200 USD.

Như vậy giai đoạn tới, trên địa bàn Bình Thuận vẫn có những dự án, chương trình của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được triển khai ở nhiều địa bàn. Đó là dự án Phát triển cộng đồng huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn IV (2019 - 2023) và dự án Phát triển cộng đồng huyện Đức Linh giai đoạn V (từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024) đều do Tổ chức Mekong Plus/Pháp tài trợ. Với dự án Phòng chống nạn buôn bán người trên địa bàn TP. Phan Thiết (2019 - 2021) do Tổ chức DASATT CLG/Ireland tài trợ, địa bàn này còn có dự án Hỗ trợ các biện pháp nhằm cải thiện tình hình lao động trẻ em tại một số phường, xã của TP. Phan Thiết (2019 - 2024) do Tổ chức Terre des Hommes - Germany/Đức (TdH-G) tài trợ. Huyện Tuy Phong có dự án xây dựng Trung tâm truyền thông Khu bảo tồn biển Hòn Cau (2019 - 2020) do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cùng các cá nhân, tổ chức khác tài trợ khoảng 80% kinh phí xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp nhận khoản viện trợ bổ sung hệ thống thiết bị thông tin liên lạc cho Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Bình Thuận (2019 - 2020) từ một dự án viện trợ nhân đạo…

Trong năm 2020, Bình Thuận hướng đến vận động viện trợ các chương trình, dự án trung và dài hạn hỗ trợ nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Hoặc các chương trình, dự án hỗ trợ y tế, giáo dục - đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp… Theo đó địa phương cũng định hướng tập trung ưu tiên cho những địa bàn vùng nông thôn, miền núi mà nhất là địa bàn các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết