Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:29 03/12/2019  (Lượt xem:  2173 )
Viện trợ phi chính phủ nước ngoà

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Cần chương trình, dự án trung và dài hạn

BT- Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, tại Bình Thuận hiện có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn và trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh đã tiếp nhận 27 chương trình, dự án mới từ các tổ chức này với tổng giá trị tiếp nhận gần 5,4 triệu USD. Các tổ chức phi chính phủ có quốc tịch Pháp, Đức, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ và từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Tại địa phương, chương trình hoặc dự án viện trợ chủ yếu triển khai ở lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, tài nguyên - môi trường…

 Đạt kết quả này là nhờ công tác vận động thu hút, quản lý hoạt động và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Bình Thuận luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Quá trình hoạt động, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng chấp hành tốt những quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ, vì vậy chưa xảy ra hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, quốc phòng… Đồng thời việc tiếp nhận quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, dự án được thực hiện đúng theo mục tiêu kế hoạch đề ra, phù hợp định hướng vận động, thu hút viện trợ của địa phương.

Được biết hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh tham gia đóng góp ý kiến gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy đăng ký hoạt động cho nhiều tổ chức có kế hoạch hoạt động trong những năm tới.

Ngoài ra trong năm nay, sở còn tiến hành tham mưu UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận 6 dự án viện trợ với tổng giá trị tiếp nhận khoảng hơn 817.200 USD.

Như vậy giai đoạn tới, trên địa bàn Bình Thuận vẫn có những dự án, chương trình của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được triển khai ở nhiều địa bàn. Đó là dự án Phát triển cộng đồng huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn IV (2019 - 2023) và dự án Phát triển cộng đồng huyện Đức Linh giai đoạn V (từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024) đều do Tổ chức Mekong Plus/Pháp tài trợ. Với dự án Phòng chống nạn buôn bán người trên địa bàn TP. Phan Thiết (2019 - 2021) do Tổ chức DASATT CLG/Ireland tài trợ, địa bàn này còn có dự án Hỗ trợ các biện pháp nhằm cải thiện tình hình lao động trẻ em tại một số phường, xã của TP. Phan Thiết (2019 - 2024) do Tổ chức Terre des Hommes - Germany/Đức (TdH-G) tài trợ. Huyện Tuy Phong có dự án xây dựng Trung tâm truyền thông Khu bảo tồn biển Hòn Cau (2019 - 2020) do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cùng các cá nhân, tổ chức khác tài trợ khoảng 80% kinh phí xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp nhận khoản viện trợ bổ sung hệ thống thiết bị thông tin liên lạc cho Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Bình Thuận (2019 - 2020) từ một dự án viện trợ nhân đạo…

Trong năm 2020, Bình Thuận hướng đến vận động viện trợ các chương trình, dự án trung và dài hạn hỗ trợ nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Hoặc các chương trình, dự án hỗ trợ y tế, giáo dục - đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp… Theo đó địa phương cũng định hướng tập trung ưu tiên cho những địa bàn vùng nông thôn, miền núi mà nhất là địa bàn các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533