Kinh tế Cập nhật lúc 09:36:29 03/12/2019  (Lượt xem:  2826 )
Viện trợ phi chính phủ nước ngoà

Viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Cần chương trình, dự án trung và dài hạn

BT- Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, tại Bình Thuận hiện có nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài có giấy đăng ký hoạt động trên địa bàn và trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh đã tiếp nhận 27 chương trình, dự án mới từ các tổ chức này với tổng giá trị tiếp nhận gần 5,4 triệu USD. Các tổ chức phi chính phủ có quốc tịch Pháp, Đức, Thụy Điển, Canada, Hoa Kỳ, Hà Lan, Thụy Sĩ và từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP). Tại địa phương, chương trình hoặc dự án viện trợ chủ yếu triển khai ở lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, tài nguyên - môi trường…

 Đạt kết quả này là nhờ công tác vận động thu hút, quản lý hoạt động và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Bình Thuận luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo. Quá trình hoạt động, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng chấp hành tốt những quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng nguồn viện trợ, vì vậy chưa xảy ra hiện tượng gây mất an ninh, trật tự, quốc phòng… Đồng thời việc tiếp nhận quản lý, tổ chức triển khai các chương trình, dự án được thực hiện đúng theo mục tiêu kế hoạch đề ra, phù hợp định hướng vận động, thu hút viện trợ của địa phương.

Được biết hiện Sở Kế hoạch - Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh tham gia đóng góp ý kiến gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy đăng ký hoạt động cho nhiều tổ chức có kế hoạch hoạt động trong những năm tới.

Ngoài ra trong năm nay, sở còn tiến hành tham mưu UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận 6 dự án viện trợ với tổng giá trị tiếp nhận khoảng hơn 817.200 USD.

Như vậy giai đoạn tới, trên địa bàn Bình Thuận vẫn có những dự án, chương trình của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được triển khai ở nhiều địa bàn. Đó là dự án Phát triển cộng đồng huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn IV (2019 - 2023) và dự án Phát triển cộng đồng huyện Đức Linh giai đoạn V (từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2024) đều do Tổ chức Mekong Plus/Pháp tài trợ. Với dự án Phòng chống nạn buôn bán người trên địa bàn TP. Phan Thiết (2019 - 2021) do Tổ chức DASATT CLG/Ireland tài trợ, địa bàn này còn có dự án Hỗ trợ các biện pháp nhằm cải thiện tình hình lao động trẻ em tại một số phường, xã của TP. Phan Thiết (2019 - 2024) do Tổ chức Terre des Hommes - Germany/Đức (TdH-G) tài trợ. Huyện Tuy Phong có dự án xây dựng Trung tâm truyền thông Khu bảo tồn biển Hòn Cau (2019 - 2020) do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) cùng các cá nhân, tổ chức khác tài trợ khoảng 80% kinh phí xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp nhận khoản viện trợ bổ sung hệ thống thiết bị thông tin liên lạc cho Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Bình Thuận (2019 - 2020) từ một dự án viện trợ nhân đạo…

Trong năm 2020, Bình Thuận hướng đến vận động viện trợ các chương trình, dự án trung và dài hạn hỗ trợ nông, lâm, ngư nghiệp kết hợp xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Hoặc các chương trình, dự án hỗ trợ y tế, giáo dục - đào tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp… Theo đó địa phương cũng định hướng tập trung ưu tiên cho những địa bàn vùng nông thôn, miền núi mà nhất là địa bàn các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533