Kinh tế Cập nhật lúc 08:54:47 18/06/2019  (Lượt xem:  1649 )
Vào mùa cạo mủ cao su

Vào mùa cạo mủ cao su

BT - Từ 0 giờ đến 5 giờ sáng mùa này, ánh đèn pin loang loáng trên những vườn cao su để cạo mủ tạo ra thứ ánh sáng kỳ diệu giữa màn đêm…Thứ ánh sáng ấy giúp người dân  huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… thu tiền mỗi ngày…

Tháng 6, lúc những cơn mưa nặng hạt thấm sâu vào lòng đất cũng là lúc vào mùa cạo mủ cao su chính thức. Ở khu vực xã Gia Huynh, xã Suối Kiết - thủ phủ cao su Bình Thuận, hàng trăm người tấp nập từ các ngã đường đổ vào những vườn cao su để cạo mủ. Dân đi cạo mủ vào ban đêm cho đến sáng, tùy mỗi gia đình sắp xếp công việc sao cho thuận lợi để bố trí giờ cạo mủ. Có thể cạo lúc 10 giờ đêm hoặc 1 hay 2 giờ sáng sau đó để về nghỉ ngơi, đến 5 giờ sáng thì đi trút mủ, rồi đưa thẳng đến điểm mua mủ. Anh Nguyễn Tấn Thiện ở Lạc Tánh, người có thâm niên cạo mủ hơn 10 năm, chia sẻ: Tôi đi cạo mủ thuê cho bà con trong vùng, thường thì nhận khoán từ 1 đến 3 ha, mỗi ngày cạo đủ cũng cho thu nhập bằng ngày công làm các việc khác, nếu siêng năng một chút thì vẫn có tiền tích lũy.

Cạo mủ và thu mủ cao su chỉ diễn ra trong vòng từ 6 đến 7 giờ nhưng người đi cạo ngoài kỹ thuật còn phải có tính kiên trì, chịu khó, nhất là thường xuyên thức đêm nên phải biết bố trí thời gian sinh hoạt gia đình hợp lý mới làm lâu dài được. Đi cạo mủ cũng có thú vui của nghề, ví như mùa này nếu vào rừng cao su thì vui như… đi chợ. Dân cạo mủ quen biết nhau nên khi rảnh rỗi cũng ngồi tụm năm tụm ba nói chuyện phiếm. Đầu mùa mưa, ngoài cạo mủ còn tranh thủ đi hái nấm mối kiếm thêm thu nhập. Theo anh Thiện, dân cạo mủ chuyên nghiệp rất rành về các khu vực nấm mối hay mọc, bởi vậy có người tranh thủ cạo mủ xong, trong lúc chờ thu mủ thì đi hái nấm mối cũng kiếm tiền triệu. Nấm mối ở Tánh Linh vốn nổi tiếng về độ dai, ngọt, thơm và mọc ở vùng đất sạch nên được nhiều người đặt mua với giá cao. Hiện nay nấm mối nụ giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để bán. Dân cạo mủ nếu chịu “đi lùng” mỗi đêm cũng kiếm được 1 - 2 kg nấm, cá biệt có người “bắt” trúng ổ nấm mối thì có khi hái được 5 - 7 kg/đêm…

Đức Linh, Tánh Linh hiện có hơn 20.000 ha cao su cho mủ. Giá mủ đầu mùa dao động từ 27.000 - 28.000 đồng/kg. Đây là giá mủ khá hợp lý, người trồng cao su có được lợi nhuận tương đối. Với giá mủ giữ được như hiện nay, dân trồng cao su khá phấn khởi và sẽ đầu tư phân bón để tính kế cạo hết mùa. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây giá mủ cao su biến động khó lường, có khi giá thấp đến nỗi “không còn đáy để chạm” khiến nhiều nhà trồng cao su bỏ cạo, không chăm bón phân nên vườn cao su ít phát triển. Hy vọng vào mùa cạo mủ mới năm nay, giá mủ cao su sẽ tăng để dân trồng cao su tăng thêm thu nhập…           

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533