Kinh tế Cập nhật lúc 08:54:47 18/06/2019  (Lượt xem:  1198 )
Vào mùa cạo mủ cao su

Vào mùa cạo mủ cao su

BT - Từ 0 giờ đến 5 giờ sáng mùa này, ánh đèn pin loang loáng trên những vườn cao su để cạo mủ tạo ra thứ ánh sáng kỳ diệu giữa màn đêm…Thứ ánh sáng ấy giúp người dân  huyện Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… thu tiền mỗi ngày…

Tháng 6, lúc những cơn mưa nặng hạt thấm sâu vào lòng đất cũng là lúc vào mùa cạo mủ cao su chính thức. Ở khu vực xã Gia Huynh, xã Suối Kiết - thủ phủ cao su Bình Thuận, hàng trăm người tấp nập từ các ngã đường đổ vào những vườn cao su để cạo mủ. Dân đi cạo mủ vào ban đêm cho đến sáng, tùy mỗi gia đình sắp xếp công việc sao cho thuận lợi để bố trí giờ cạo mủ. Có thể cạo lúc 10 giờ đêm hoặc 1 hay 2 giờ sáng sau đó để về nghỉ ngơi, đến 5 giờ sáng thì đi trút mủ, rồi đưa thẳng đến điểm mua mủ. Anh Nguyễn Tấn Thiện ở Lạc Tánh, người có thâm niên cạo mủ hơn 10 năm, chia sẻ: Tôi đi cạo mủ thuê cho bà con trong vùng, thường thì nhận khoán từ 1 đến 3 ha, mỗi ngày cạo đủ cũng cho thu nhập bằng ngày công làm các việc khác, nếu siêng năng một chút thì vẫn có tiền tích lũy.

Cạo mủ và thu mủ cao su chỉ diễn ra trong vòng từ 6 đến 7 giờ nhưng người đi cạo ngoài kỹ thuật còn phải có tính kiên trì, chịu khó, nhất là thường xuyên thức đêm nên phải biết bố trí thời gian sinh hoạt gia đình hợp lý mới làm lâu dài được. Đi cạo mủ cũng có thú vui của nghề, ví như mùa này nếu vào rừng cao su thì vui như… đi chợ. Dân cạo mủ quen biết nhau nên khi rảnh rỗi cũng ngồi tụm năm tụm ba nói chuyện phiếm. Đầu mùa mưa, ngoài cạo mủ còn tranh thủ đi hái nấm mối kiếm thêm thu nhập. Theo anh Thiện, dân cạo mủ chuyên nghiệp rất rành về các khu vực nấm mối hay mọc, bởi vậy có người tranh thủ cạo mủ xong, trong lúc chờ thu mủ thì đi hái nấm mối cũng kiếm tiền triệu. Nấm mối ở Tánh Linh vốn nổi tiếng về độ dai, ngọt, thơm và mọc ở vùng đất sạch nên được nhiều người đặt mua với giá cao. Hiện nay nấm mối nụ giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng để bán. Dân cạo mủ nếu chịu “đi lùng” mỗi đêm cũng kiếm được 1 - 2 kg nấm, cá biệt có người “bắt” trúng ổ nấm mối thì có khi hái được 5 - 7 kg/đêm…

Đức Linh, Tánh Linh hiện có hơn 20.000 ha cao su cho mủ. Giá mủ đầu mùa dao động từ 27.000 - 28.000 đồng/kg. Đây là giá mủ khá hợp lý, người trồng cao su có được lợi nhuận tương đối. Với giá mủ giữ được như hiện nay, dân trồng cao su khá phấn khởi và sẽ đầu tư phân bón để tính kế cạo hết mùa. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây giá mủ cao su biến động khó lường, có khi giá thấp đến nỗi “không còn đáy để chạm” khiến nhiều nhà trồng cao su bỏ cạo, không chăm bón phân nên vườn cao su ít phát triển. Hy vọng vào mùa cạo mủ mới năm nay, giá mủ cao su sẽ tăng để dân trồng cao su tăng thêm thu nhập…           

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Chồng gửi đơn ly hôn, tôi không đồng ý thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

BTO-  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2010 đến nay, vợ chồng tôi có 02 đứa con chung. Thời gian qua tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, sau đó anh ta yêu cầu tôi ký đơn ly hôn nhưng tôi không đồng ý. Chồng tôi đã đơn phương gửi đơn đến toà án. Tôi muốn hỏi, nếu tôi không đồng ý ly hôn thì Tòa có giải quyết cho ly hôn không?

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533