Kinh tế Cập nhật lúc 13:45:12 14/03/2019  (Lượt xem:  1426 )
Ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Ứng phó dịch tả lợn châu Phi:

Triển khai đồng bộ các giải pháp

BTO - Ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Kiểm dịch xe chở gia súc gia cầm tại Chốt kiểm dịch xã Tân Đức (Hàm Tân).

Lập các chốt kiểm dịch tạm thời

Ông Phạm Hữu Thủ - Chánh Văn Phòng Sở Nông nghiệp PTNT tỉnh cho biết: Đến nay, Sở đã phối hợp với UBND huyện Tuy Phong và Hàm Tân thành lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời trên Quốc lộ 1A đi vào hoạt động từ ngày 8/3. Đồng thời, tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Đức Linh và Tánh Linh đều thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời trên các quốc lộ, tỉnh lộ giáp ranh với các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu. Cụ thể, Đức Linh2 chốt; Hàm Tân 1 chốt; Bắc Bình1 chốtđãđi vào hoạt động để kiểm soát 24/24 giờđối với lợn, các sản phẩm thịt lợn ra vào địa bàn tỉnh.Cùng với đó, các cơ quan liên quan như Cục Quản lý thị trường, tỉnh triển khai kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trên địa bàn tỉnh. Chi Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh cử cán bộ tham gia trực các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại địa bàn huyện Tuy Phong, huyện Hàm Tân.Lực lượng Thanh tra Giao thông –thuộc Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Phan Sơn (Bắc Bình).

Đồng loạt thành lập Ban chỉ đạo chống dịch các huyện

Tại các huyện, thị, thành phố cũng vào cuộc khá quyết liệt, triển khai các biện pháp kịp thời ngăn chặn DTLCP xâm nhập. Đơn cử, huyệnTuy Phong tổ chức quán triệt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thành lập Ban chỉđạo phòng chống bệnh DTLCP của huyện, phân công nhiệm vụ và phụ trách địa bàn. Cấp phát hóa chất cho các địa phương tổ chức tiêu độc, khử trùng, môi trường chăn nuôi. Trong đó, các địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng tại các điểm chợ; cấp phát và hướng dẫn các hộ chăn nuôi heo, cơ sở giết mổ tiêu độc, khử trùng theo quy định. Huyện đã biên soạn tài liệu tạm thời tuyên truyền trên hệ thống phát thanh; phân công cán bộ thống kê tổng đàn, tổng số hộ, quy mô…Các hộ chăn nuôi heo, cơ sở giết mổthực hiện ký cam kết thực hiện đúng theo chỉđạo của tỉnh chăn nuôi, nhất là thực hiện đúng nguyên tắc “05 không”…

Đến hết ngày 13/3, Tại chốt Tân Đức giáp Đồng Nai, đã dừng xe kiểm tra 158 xe với 23.553 con heo; 14 xe chở trâu bò số lượng 559 con và 18 xe gia cầm với số lượng 19.070 con. Tại Chốt Vĩnh Tân giáp tỉnh Ninh Thuận, chốt đã kiểm tra 22 xe với 2.508 con con heo; 2 xe chở trâu bò số lượng 26 xe và 2 xe chở gia cầm với số lượng 4.800 con. Qua kiểm tra các phương tiện chấp hành tốt khai báo với Chi Cục để thực hiện kiểm dịch xuất tỉnh, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh. Các xe ra vào tỉnh đều được phun thuốc sát trùng.

Tại Bắc Bình đã thành lập 1 Chốt kiểm dịch động vật tạm thời ngăn chặn DTLCP tại xã Phan Lâm. Ban Chỉ đạo phòng chống DTLCP huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách ứng phó, hướng dẫn cho các xã, thị trấn, hộ nuôi cách nhận biết bệnh, chủ động phòng. Còn tại thành phố Phan Thiết tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi. Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch 18/18 xã phường;kiểm tra lò giết mổ heo tập trung tập xã Tiến Lợi và bố trí cán bộ thúy trực tiếp giám sát tại điểm giết tập trung. Đồng thời, bố trí lực lượng công an giao thông phối hợp cùng tổ kiểm tra liên ngành của thành phốđể kiểm soát việc nhập heo vào nội thành thành phố không đúng quy định…

T.D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533