Kinh tế Cập nhật lúc 11:20:52 09/11/2018  (Lượt xem:  1512 )
Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công n

Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản phẩm lợi thế của tỉnh

BTO- Chiều qua(8/11), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng có buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ (KHCN).

Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương đội ngũ cán bộ lãnh đạo, kỹ sư của sở phát huy khả năng sáng tạo trong triển khai, thực hiện 35 đề tài khoa học các cấp (bộ, tỉnh, cơ sở) đã và đang chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới cho doanh nghiệp, các địa phương ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, trồng trọt.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

 Điển hình như: Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp KH & CN tái sử dụng hợp lý nguồn tro bay xỉ tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân phục vụ xây dựng hạ tầng giao thông; nhân giống, biện pháp kỹ thuật phát triển cây mè đen 2 mảnh vỏ; tuyển chọn các giống lúa hiện có lai tạo giống lúa mới, sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm chế biến từ cây thanh long; xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ mè đen, điều hữu cơ, rau sạch… 53 cơ sở, doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (nước mắm Phan Thiết, thanh long Bình Thuận) tại 15 nước… Việc nhân rộng này có tác dụng thúc đẩy sản xuất sản phẩm lợi thế địa phương….

Tuy nhiên, Bí thư lưu ý điều kiện phát triển KHCN tỉnh nhà còn nhiều bất cập, nhiều cơ quan, địa phương chưa coi trọng lĩnh vực này, khó khăn trong phối hợp chuyển giao KHCN; trình độ đội ngũ cán bộ của ngành chưa ngang tầm. Các đơn vị trong ngành phải từng bước tự chủ vươn lên đáp ứng theo cơ chế thị trường trong đấu thầu các dự án KHCN.

Hoạt động phong phú của ngành khoa học công nghệ

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, kinh tế tỉnh nhà phát triển khá đồng đều những năm qua, nhưng chưa phát huy được thế mạnh KHCN. Bởi vậy, toàn ngành phải lấy khâu đột phá từ KHCN để thúc đẩy kinh tế, xã hội tỉnh phát triển. Thông qua ứng dụng mạnh mẽ KHCN vào các loại cây trồng, con nuôi chủ lực của tỉnh (thanh long, cao su, lúa, trôm, tôm giống…), nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. Do đó đòi hỏi ngành phải kiện toàn lại bộ máy tổ chức, sớm hoàn thành Khu thực nghiệm công nghệ sinh học rộng 7 ha ngoại thành Phan Thiết, liên kết với các trường đại học, viện, trung tâm khoa học ứng dụng thực hiện nhiều dự án KHCN, tạo sản phẩm chất lượng cao, phục vụ đời sống; đồng thời học hỏi kinh nghiệm các đơn vị đầu ngành này. Cùng với đó, đẩy mạnh xã hội hóa về KHCN, tạo thuận lợi cho các đơn vị trong ngành cùng phát triển, tiến tới tự chủ về tài chính trong lĩnh vực đặc thù này; cũng như chú trọng phát triển thị trường KHCN, hoạt động dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp KHCN hình thành.

T. Kh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533