Kinh tế Cập nhật lúc 16:12:30 22/10/2020  (Lượt xem:  2714 )
UBND tỉnh phát công điện về ứng

UBND tỉnh phát công điện về ứng phó bão số 8

*  Không được chủ quan, bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

BTO- Hồi 10 giờ hôm nay (22/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã phát công điện đến các địa phương, sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi của tỉnh về chủ động phòng chống bão số 8.

Tàu thuyền tại Cảng Phan Thiết.

Nội dung công điện nêu rõ: Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 80 km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm.

Để chủ động ứng phó hiệu quả, phòng tránh kịp thời, hạn chế thiệt hại do bão gây ra, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

 Đồng thời, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các tàu thuyền đang đánh bắt, kinh doanh trên biển (trong đó có tàu vận tải trong và ngoài tỉnh) để chủ động phòng tránh, ứng phó các tình huống xấu, sự cố, tai nạn có thể xảy ra. Hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, phương tiện vận tải tại các bến cảng, khu neo đậu đảm bảo an toàn trước khi bão gây ảnh hưởng và xả lũ hồ chứa.

Đối với các địa phương ven biển, thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8, tình hình gió mạnh, sóng lớn, triều cường, phối hợp với các đồn biên phòng trong khu vực, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão. Kiểm tra, đảm bảo an toàn các lồng, bè nuôi trồng thủy sản, gia cố công trình. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát các khu vực bị sạt lở ven biển, các khu dân cư, khu du lịch ven biển để chủ động sơ tán người, khách du lịch và tài sản đảm bảo an toàn.

 Rà soát các khu vực dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở; có phương án di dời, sơ tán dân ngay đến nơi an toàn khi có hiện tượng sạt lở đất xảy ra. Chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu đề phòng bị lũ, ngập lụt chia cắt lâu ngày, tránh bị cô lập.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi; chủ động thu hoạch lúa, hoa màu đến kỳ thu hoạch. Chuẩn bị ngay các phương án, kế hoạch ứng phó, phòng tránh theo phương châm “4 tại chỗ”; sẵn sàng các phương tiện, vật tư, trang thiết bị và rà soát, bổ sung đầy đủ lực lượng xung kích để tham gia ứng cứu, hỗ trợ sơ tán người dân khi có yêu cầu.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện, công trình đang xây dựng; phân công trực ban 24/24 giờ theo dõi tình hình mưa, lũ để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn của người dân ở khu vực hạ du hồ chứa nước; khi có phương án xả lũ, tăng lưu lượng xả phải thông báo kịp thời để chính quyền, người dân vùng hạ du biết chủ động ứng phó. Sở Giao thông vận tải kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, lực lượng tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt để chủ động khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533