Kinh tế Cập nhật lúc 17:03:55 23/08/2019  (Lượt xem:  1449 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

BTO- UBND huyện Tuy Phong vừa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

10 năm trước, huyện Tuy Phong tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Tính từ năm 2010, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn còn thấp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (15,7%), thu nhập bình quân đầu người thấp (10,6 triệu/người/năm), tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch chỉ đạt 47%, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm thấp (21 %), lao động nông thôn chưa qua đào tạo còn cao. Số tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015 chỉ đạt 4,9 tiêu chí/xã, có 6/10 xã đạt đưới 5 tiêu chí... và xã Bình Thạnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.

Sản phẩm nông nghiệp thế mạnh huyện Tuy Phong.

Đến tháng 7/2019, thực hiện bộ tiêu chí giai đoạn (2016 – 2020), toàn huyện đạt 136 tiêu chí, bình quân 13,6 tiêu chí/xã (tăng 38 tiêu chí so với đầu năm 2016) và có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 4/10 xã gồm: Bình Thạnh, Phước Thể, Hòa Minh, Vĩnh Hảo.

Chuyển biến rõ nét là đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm đáng kể 2,6%, có 9/10 xã đạt chuẩn tiêu chí hộ nghèo (còn lại xã Phan Dũng); tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 80,5%... Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 10 năm qua trên 2.089 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước chiếm 28,49%, vốn huy động doanh nghiệp chiếm 9,74%, vốn huy động nhân dân chiếm 7,5% còn lại là các nguồn vốn khác. Đáng ghi nhận là việc xây dựng nông thôn mới, các xã, thị trấn toàn huyện không để xảy ra tình trạng dư nợ, không huy động quá sức dân.

Đường làng khang trang nhờ chương trình xây dựng nông mới (đường giao thông nông thôn xã nông thôn mới Vĩnh Hảo).

Ông Nguyễn Sơn  - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, xuyên suốt và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, Tuy Phong tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM phù hợp với xu thế phát triển của địa phương và của tỉnh.

Tuy Phong phấn đấu năm 2020 có thêm 1 xã được công nhận nông thôn mới và đến năm 2025 có 7/9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và không còn xã dưới 12 tiêu chí.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533