Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:57 21/12/2018  (Lượt xem:  5202 )
Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân: Còn nhiều nỗi lo trong xử lý, tiêu thụ tro xỉ

BT- Khi các nhà máy ở Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân hoạt động theo thiết kế, lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3.814.000 tấn/năm. Trong đó, bãi chứa của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4... sử dụng chung có diện tích 38,37 ha, chứa khoảng 9,3 triệu m3, thời gian chứa cho 3 nhà máy là 5 năm. Hiện nay, bãi đã chứa 3,9 triệu m3 và dự kiến chỉ chứa được khoảng hơn 2 năm là đầy và sẽ không đáp ứng được quy định tại Quyết định số 452/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bãi tro xỉ cao ngất.

 Người dân, lẫn chính quyền đều lo lắng

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo,  giám sát  thực hiện công tác bảo vệ môi trường, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành của các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Thế nhưng với lượng tro xỉ ngày một nhiều khiến người dân lẫn chính quyền đều lo lắng. Được biết, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ với Công ty cổ phần Đầu tư Mãi Xanh (Công ty Mãi Xanh) trong cả vòng đời dự án để sản xuất gạch không nung; đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 116/QĐBTNMT ngày 24/1/2017, công suất khoảng 4.500 tấn/ngày gồm 3 khu sản xuất gạch không nung, tổng diện tích đất là 25,5 ha. Tuy nhiên, đến nay lúc chúng tôi trực tiếp đến xem cho thấy Công ty Mãi Xanh mới lắp đặt được 3/28 dây chuyền sản xuất gạch không nung và tiêu thụ tro xỉ khoảng 450 tấn/ngày.

Việc tiếp tục triển khai lắp đặt các dây chuyền còn lại của Công ty Mãi Xanh khó có khả năng thực hiện do thiết bị máy móc không phù hợp và có khó khăn về công nghệ. Đồng thời, công ty gặp khó khăn về tài chính (do các ngân hàng không cho vay vì các sản phẩm chưa được đưa ra thị trường tiêu thụ) và giá thành sản phẩm gạch không nung cao nên khó cạnh tranh. Vì thế, nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã điều chỉnh hợp đồng chỉ giao Công ty Mãi Xanh tiêu thụ, xử lý 50% lượng tro xỉ (trước đây là 100%) và chuyển sang ký hợp đồng với Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền (là đơn vị đang xử lý và tiêu thụ toàn bộ tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê để sản xuất các loại gạch không nung), Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền đang tiến hành các thủ tục xin chủ trương đầu tư nhà máy. Đồng thời, Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cũng đang chuẩn bị đầu tư hệ thống đường ống xuất tro bay qua cảng và làm việc với các nhà đầu tư khác trong việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ.

 Những việc cần giải quyết

Về vướng mắc trong công tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ và bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, trên cơ sở kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo vào ngày 22/8/2018, giao cho  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải quyết, xử lý dứt điểm tồn đọng phế thải của các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 2429/BXD-VLXD hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đã ban hành và giới thiệu một số tiêu chuẩn Bộ Xây dựng dự kiến ban hành trong thời gian tới. Ngày 28/9/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố Quyết định số 2847/QĐ-BKHĐT tiêu chuẩn quốc gia - mã số TCVN 12249: 2018 tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp - yêu cầu chung.

Dây chuyền sản xuất thử gạch từ tro xỉ của Công ty Mãi Xanh.

Nhưng thực tế, hiện nay vẫn còn các tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sử dụng tro xỉ trong san lấp, đắp nền đường và các công trình dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật… chậm ban hành, nên chưa có cơ sở để triển khai thực hiện sử dụng tro xỉ nhiệt điện than vào các lĩnh vực nêu trên, nhằm xử lý hiệu quả lượng tro xỉ tồn đọng trong thời gian qua.

 Mới đây, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng, trong đó tiếp tục kiến nghị: Sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn quốc gia, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật đối với sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng, sử dụng tro xỉ trong công tác san lấp, đắp nền đường và các công trình dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật. Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp.

Hiện nay, các phương án sử dụng tro xỉ sản xuất vật liệu xây dựng không nung, mặc dù đã được các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, tuy nhiên việc triển khai dự án là rất chậm. Do đó, người dân, chính quyền địa phương và nhà đầu tư chưa an tâm  với việc tiêu thụ, xử lý tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533