Kinh tế Cập nhật lúc 09:26:55 15/10/2019  (Lượt xem:  3323 )
Trồng xen đinh lăng dưới tán dừa

Trồng xen đinh lăng dưới tán dừa – mô hình mới, hiệu quả cao

BT- Chị Nguyễn Thị Thảo – thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ: Sau thời gian tìm hiểu ở nhiều nơi, biết được cây đinh lăng, một loại cây dược liệu, thích nghi dưới bóng râm, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của vườn dừa hơn 7 năm tuổi của gia đình. Bởi cây dừa hơn 7 năm tuổi, tầng lá vươn lên ở độ cao từ 2 - 2,5m so với mặt đất. Những khoảng đất trống rộng lớn giữa các hàng dừa, mà từ trước đến nay hầu hết nhà vườn nào cũng bỏ không. Tận dụng khoảng đất này, bước đầu chị Thảo trồng 20.000 gốc đinh lăng trên diện tích 1 ha. Cây đinh lăng có chiều cao tối đa chỉ khoảng 1,5 m, mặc dù gốc đinh lăng chỉ trồng cách gốc dừa khoảng 60 cm nhưng tán lá của 2 cây cùng phát triển tốt khi ở các tầng khác nhau. 

Kỹ sư Trần Hoài Việt – Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp Thiên Đường, tỉnh Tây Ninh cho biết: Khi trồng xen đinh lăng dưới tán cây dừa, 2 cây này có tác dụng tương hỗ lẫn nhau. Bởi ở tầng trên, đinh lăng được lá dừa bao phủ, hạn chế những tia nắng lọt qua. Ở dưới nền đất ánh sáng hầu như ít khi lọt qua được bởi tán lá đinh lăng bao phủ vì vậy cũng hạn chế cỏ dại.

Đối với cây đinh lăng khi trồng xen dưới bóng râm, tốc độ phát triển nhanh gấp 3 lần so với trồng độc canh đinh lăng ngoài nắng. Khi trồng xen đinh lăng, trong quá trình chăm sóc 1 năm bón 4 lần phân hữu cơ vi sinh chuyên dụng cho đinh lăng, cây dừa cũng được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp cho cây càng thêm xanh tốt, cho nhiều trái hơn. Về phần quang hợp, cây đinh lăng cung cấp lượng ôxy ngày và đêm cho dừa và ngược lại dừa cũng cung cấp ôxy cho đinh lăng.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm chị Thảo đã biến vùng đất cát pha Giồng Triền thôn 3, xã Hồng Sơn khô khốc ngày nào rợp bóng vườn dừa xanh. Nơi chân cát được dừa che chở, bảo vệ, chống nước cuốn trôi vào mùa mưa và lá chắn chống cát bay mùa khô làm cho vùng đất trở nên phì nhiêu, màu mỡ, môi trường, khí hậu nơi đây cũng trở nên mát dịu, trong lành. Chị Thảo cho biết thêm: Để loại cây trồng này phát triển bền vững, chị  đã tìm hiểu, hợp đồng với Công ty cổ phần nông nghiệp Thiên Đường, tỉnh Tây Ninh sản xuất đinh lăng theo hình thức liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trồng 1 ha đinh lăng, tổng chi phí khoảng 170 triệu đồng gồm tiền giống, phân bón và hệ thống tưới. Sau 9 tháng hoặc chậm nhất 1 năm kể từ khi trồng, có thể thu hoạch thân và lá đinh lăng lần thứ nhất. Sau đó cứ khoảng 6 tháng, Công ty cổ phần nông nghiệp Thiên Đường, tỉnh Tây Ninh sẽ thu hoạch thân và lá 1 lần. Với giá bao tiêu theo hợp đồng, lá tươi có giá 2.000 đồng/kg; thân, cành tươi 15.000 đồng/kg. Sau 5 năm trồng sẽ thu hoạch toàn bộ thân, lá củ, rễ cây đinh lăng. Lúc bấy giờ mỗi gốc đinh lăng đạt trọng lượng từ 5 – 8 kg. Chị Thảo chủ vườn dừa chia sẻ: Từ khi trồng xen đinh lăng, dừa đóng trái nhiều hơn, năng suất, sản lượng tăng gấp 2 - 3 lần so với trước. Như vậy, trồng xen cây đinh lăng dưới tán dừa sẽ cho thu nhập kép từ 2 loại cây trồng, nâng cao với hiệu quả kinh tế trên một đơn vị sản xuất. Bà Phạm Thị Lựu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Sơn cho biết: Toàn xã Hồng Sơn có khoảng 800 ha đất cát pha với gần 800 hộ dân trực tiếp sản xuất cây dừa. Một vùng đất đầy tiềm năng, nhiều triển vọng cho cây đinh lăng xen canh phát triển, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhận thấy mô hình trồng đinh lăng xen dưới tán dừa có nhiều triển vọng của chị Thảo, anh Nguyễn Hoàng Vũ - thôn 7, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc đã thực hiện nhân rộng 20.000 cây đinh lăng vào vườn dừa của gia đình nơi chân cát Giồng Triền.

Phương thức trồng xen canh cây đinh lăng dưới tán dừa theo hình thức liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với công ty của chị Thảo ở thôn 3, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc đã mở ra một lựa chọn mới đối với cây trồng phù hợp cho nông dân xã nhà. Việc trồng xen canh 2 cây trồng này cho thu nhập kép trên một đơn vị diện tích.

Theo hạch toán của kỹ sư Trần Hoài Việt – Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp Thiên Đường, tỉnh Tây Ninh: Trung bình mỗi gốc đinh lăng 5 kg x 30.000 đồng =150.000 đồng/gốc; 150.000 đồng x 20.000 gốc đinh lăng/1ha nông dân sẽ thu được 3 tỷ đồng; cộng với thu nhập cành, lá liên tục trong 5 năm là 1,7 tỷ đồng. Như vậy nông dân sẽ có thu nhập đến 4,7 tỷ đồng sau 5 năm trồng 1 ha đinh lăng.

NguyỄn ThưỜng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533