Kinh tế Cập nhật lúc 08:40:16 28/10/2020  (Lượt xem:  2240 )
Triển vọng bưởi da xanh ở Thắng

Triển vọng bưởi da xanh ở Thắng Hải

BT- Từ lâu, bưởi da xanh là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. Nhưng thời gian gần đây, loại cây ăn trái khó tính này đã được một số người dân ở xã Thắng Hải đưa vào trồng thành công. Trong đó, mô hình bưởi da xanh với quy mô lớn 11 ha được đầu tư hàng tỷ đồng của ông Vũ Công Hoan ở thôn Suối Tứ, xã Thắng Hải (Hàm Tân) rất có triển vọng.

Không phải ngẫu nhiên mà ông Hoan lại từ bỏ công việc đang “ăn nên làm ra” ở TP. Hồ Chí Minh để bỏ ra số tiền hàng tỷ đồng và tìm đến xã Thắng Hải mua đất đầu tư trồng bưởi da xanh. Trước khi quyết định bỏ kinh doanh đi làm nông dân, ông Hoan đã tìm về vùng đất Thắng Hải để tìm hiểu khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Không phải như những nông dân bình thường, việc tìm hiểu về thổ nhưỡng và khí hậu tại vùng đất này được ông tiến hành một cách hết sức bài bản theo một quy trình không thể cẩn thận hơn. Bởi sau hơn 1 năm tới lui tìm hiểu thực tế và từ những người nông dân nơi đây, nhận thấy khí hậu 2 mùa mưa nắng ở đây khá giống với khí hậu ở các tỉnh miền Tây. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để phát triển các loại cây trồng có múi như sầu riêng, mít, cam, quýt và đặc biệt là bưởi. Đầu năm 2016, ông Hoan quyết định quy hoạch khu đất rộng 11 ha để xuống giống trồng trên 3.600 gốc bưởi da xanh. Đến nay, sau gần 4 năm đầu tư, chăm bón; vườn bưởi của ông Hoan đã phát triển xanh tốt và cho những trái bói đầu tiêu.

Không như những nhà vườn khác nóng vội trong việc cho đậu trái khi cây còn nhỏ, trong suốt 3 năm đầu đời, ông Hoan dành để nuôi cây, phải đến năm thứ 4 ông Hoan mới cho cây ra những trái bói đầu tiên. Với kỹ thuật tác động dinh dưỡng chủ yếu là dùng phân hữu cơ và hạn chế tối đa phân vô cơ để đất không bị thoái hóa, bạc màu. Đặc biệt, một trong những yếu tố góp phần mang lại hiệu quả trong việc trồng bưởi, ông Hoan đã sử dụng hệ thống tưới nước bằng vòi phun sương thay thế cho hệ thống tưới bằng dây ống. Với hệ thống này, khi tưới đất sẽ ướt đều, diện tích rộng và tạo được độ ẩm cho đất, giúp rễ bưởi dễ hấp thụ nước, các loại khoáng chất thiết yếu. Cách lắp đặt hệ thống vòi phun sương, cứ mỗi khoảng trống giữa 2 gốc bưởi ông đặt 1 vòi phun sương, đảm bảo cho bán kính phun nước phủ khắp mặt đất. Đến nay, bưởi đã ra hoa, kết trái. Lứa đầu tiên ông ngắt bỏ toàn bộ hoa, chỉ chừa lại vài trái để đánh giá chất lượng. Như mong ước của ông, vùng sinh thái đất đai, khí hậu tại Thắng Hải cùng với kỹ thuật tác động đã mang lại sản phẩm bưởi da xanh đạt chất lượng cao hơn so với giống bưởi da xanh được trồng ở một số vùng miền khác.

Đến nay vườn cây đã trĩu trái, ông Hoan ước tính với bình quân mỗi cây cho 30 trái thu bói, mỗi trái khoảng 2,2 kg, giá bán bình quân 35.000 đồng/kg thì mỗi cây sẽ cho thu nhập trên 2,5 triệu đồng/vụ, tức là gần 900 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, để khẳng định giá trị của sản phẩm bưởi da xanh Thắng Hải trên thị trường, ông Hoan đang tiến tới xây dựng chứng nhận VietGAP.

Có thể nói, nhờ sự đánh giá kỹ lưỡng và giá trị hiện tại của các loại trái cây như bưởi da xanh, cam sành, quýt đường; mô hình cây bưởi da xanh của ông Hoan đang mở ra triển vọng rất lớn cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Thắng Hải nói riêng và huyện Hàm Tân nói  chung.

T.ThẢo - N.Phong

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533