Kinh tế Cập nhật lúc 10:07:58 03/10/2019  (Lượt xem:  1581 )
Tôm giống Bình Thuận một thời…

Tôm giống Bình Thuận một thời…

BT- 1. Nếu cách đây hơn 10 năm, đến vùng Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), nhiều người sẽ trầm trồ, ngưỡng mộ khi nhìn những người nuôi tôm ở đây từng bước đổi đời. Tôm giống lẫn tôm thịt thời điểm ấy đạt về số lượng lẫn chất lượng khiến nhà nhà đào ao nuôi tôm, người người mở rộng cơ sở sản xuất. Tôm giống Bình Thuận được nuôi ở Vĩnh Tân được xem là có chất lượng và cung cấp cho thị trường cả nước, thời điểm ấy chiếm khoảng 60 – 70%. Vùng biển Vĩnh Tân có độ mặn ổn định quanh năm, không có nước ngọt từ sông ngòi đổ ra biển nên giàu hàm lượng khoáng, các yếu tố lý hóa rất hợp với nuôi tôm giống. Đặc biệt, khu vực này có vực sâu, nhiều rạn san hô có tác dụng lọc nước biển mà ít nơi nào trong cả nước có được. Chính những yếu tố này mà tôm giống Bình Thuận có uy tín và thị trường tiêu thụ lan rộng khắp các tỉnh, thành từ Nam đến Bắc. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 10 năm trước. Giờ đây, khi hỏi chủ các cơ sở nuôi tôm giống lớn ở vùng này, họ đều lắc đầu ngao ngán khi thị trường tiêu thụ chậm và tình hình sản xuất tôm giống gặp rất nhiều khó khăn. Môi trường nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất tôm giống của nhiều cơ sở khi nước biển ven bờ khu vực xã Vĩnh Tân thường xuyên bị đục, bùn xuất hiện nhiều trong các ao lắng khi các cơ sở lấy nước phục vụ sản xuất, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôm bố mẹ và sự phát triển của các giai đoạn ấu trùng tôm.

Đong tôm giống xuất bán tại một công ty ở Vĩnh Tân.

2. Có lẽ vì thế, chất lượng con giống suy giảm, dẫn đến người nuôi tôm thương phẩm phải đối đầu với thất bại từ vụ này sang vụ khác. Những năm gần đây, con tôm thẻ chân trắng không còn giúp người dân nơi đây đổi đời nữa mà khiến họ lao đao, mất mùa. Giá tôm thương phẩm giảm kỷ lục trong khi giá vật tư đầu vào tăng cao, con giống không còn chất lượng, môi trường nuôi lại ô nhiễm nên người nuôi rất dè chừng, khiến diện tích thả nuôi thu hẹp dần. Một số hộ khác đã chuyển đổi từ nuôi tôm sang nuôi ốc hương, cá chẽm. Tuy nhiên, việc nuôi ốc hương thương phẩm sử dụng thức ăn tạp, nếu không thực hiện tốt biện pháp bảo vệ môi trường sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm cho các cơ sở sản xuất tôm giống lân cận. Mặc dù các cơ sở nuôi trồng thủy sản ven biển ở Tuy Phong rất chú trọng việc trang bị cơ sở vật chất, trang bị hệ thống ao lắng, bể nuôi, bể xử lý nước thải, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong quá trình nuôi… Tuy nhiên, chỉ vài cơ sở không chấp hành tốt các quy định về điều kiện sản xuất, quy trình kỹ thuật sơ sài, nước thải sản xuất thì thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước các cơ sở còn lại.

3. Để hạn chế ô nhiễm từ nguồn nước ven bờ, có cơ sở nuôi tôm giống ở Vĩnh Tân phải sắm tàu riêng để chở nước cách bờ vài chục hải lý, mong có được nguồn nước biển sạch nuôi tôm chất lượng hơn. Để giữ vững thương hiệu tôm giống Bình Thuận, nhiều đơn vị đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, ngành chức năng còn tăng cường kiểm tra chất lượng giống thủy sản, đặc biệt là tôm bố mẹ nhập khẩu. Bên cạnh đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản cần nâng cao ý thức, không xả thải trực tiếp ra môi trường biển, xây dựng hệ thống ao lắng, xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Ngoài ra, sớm đưa vào hoạt động khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công gắn với ứng dụng công nghệ cao. Có như vậy, tôm giống Bình Thuận mới tiếp tục khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường cả nước và tôm thương phẩm sẽ trở về thời hoàng kim khi giúp nông dân phất lên làm giàu chính đáng.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533