Kinh tế Cập nhật lúc 09:09:26 23/02/2021  (Lượt xem:  2069 )
Tìm hướng kết nối hàng hóa qua c

Tìm hướng kết nối hàng hóa qua cảng biển

BT- Tại Bình Thuận, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã được đưa vào khai thác từ tháng 4/2019 với 2 cầu cảng có thể tiếp nhận các tàu trọng tải từ 3.000 DWT đến 30.000 DWT. Mới đây, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Cảng Quốc tế Vĩnh Tân cho biết dự kiến trong quý II/2021 sẽ đưa vào khai thác thêm 1 cầu cảng để tiếp nhận tàu có trọng tải 30.000 DWT. Tiếp đến giai đoạn 2, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân tiếp tục tiến hành nạo vét để có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 50.000 DWT…

Tàu hàng cập Cảng Quốc tế Vĩnh Tân.

Là một cảng tổng hợp, do vậy Cảng Quốc tế Vĩnh Tân được thiết kế xây dựng hạ tầng và đầu tư trang thiết bị phù hợp nhằm tiếp nhận các tàu vận chuyển hàng bách hóa, hàng rời lẫn hàng container. Tính riêng năm 2020 vừa qua, nơi đây đã đón nhận gần 400 lượt tàu vào cảng làm hàng, bao gồm cả hàng vận chuyển nội địa và hàng xuất nhập khẩu. Dù vậy theo chủ đầu tư, cho đến nay phạm vi dịch vụ của cảng cũng mới chỉ giới hạn cho các tàu chở hàng rời, hàng bách hóa và hàng thiết bị dự án, hàng siêu trường siêu trọng… nhưng chưa có dịch vụ tàu container đến cảng.

Với vị trí của Cảng Quốc tế Vĩnh Tân, nơi đây khá thuận lợi cho việc thu hút hàng hóa container của cả khu vực Bình Thuận, nam Ninh Thuận và Lâm Đồng qua cảng biển. Trong đó, hàng xuất khẩu được xác định gồm trái thanh long, rau quả, thủy hải sản, hàng may mặc, giày dép, đồ gỗ… còn hàng nhập khẩu là nguyên phụ liệu, hóa chất, phân bón, thiết bị dự án năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió…). Chính vì vậy, việc tìm hướng kết nối hàng hóa qua cảng biển trên địa bàn Bình Thuận mà cụ thể là qua Cảng Quốc tế Vĩnh Tân cần được quan tâm để khai thác đem lại hiệu quả cao hơn.

Thực tế cho thấy, hoạt động tại các cảng biển Việt Nam đã có bước phát triển nhảy vọt trong khoảng 20 năm qua, với sản lượng từ gần 82 triệu tấn (năm 2000) lên 680 triệu tấn (năm 2020) và hầu hết được vận chuyển bằng container… Riêng tại địa phương, việc hình thành trung tâm Logistics kết nối với Cảng Quốc tế Vĩnh Tân cũng được tính đến, qua đó tổ chức cung cấp chuỗi dịch vụ trọn gói và khép kín cho hàng hóa xuất nhập khẩu. Song song đó cũng nghiên cứu phương án kết nối giữa trung tâm Logistics với vùng hàng hóa tỉnh Lâm Đồng thông qua tuyến quốc lộ 28B, vùng hàng hóa của khu vực nam Ninh Thuận thông qua quốc lộ 1A. Đặc biệt là nghiên cứu phương án xuất khẩu cho trái thanh long và hàng thủy hải sản - sản phẩm lợi thế của Bình Thuận bằng container bảo ôn hoặc container đông lạnh…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533