Kinh tế Cập nhật lúc 09:58:20 30/03/2020  (Lượt xem:  1520 )
Tiếp tục đồng hành cùng doanh ng

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp

BT- Thực hiện theo tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian gần đây Bình Thuận đã tập trung triển khai các nghị quyết và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm đem lại hiệu quả thiết thực.

Ngành may xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Ảnh: Đình Hòa

Trong đó việc rà soát lại các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp với thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp luôn được địa phương quan tâm. Như Sở Kế hoạch - Đầu tư đã triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tham mưu chủ trương bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics tại Bình Thuận. Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh một số cụm công nghiệp (Nam Hà và Nam Hà 2), đồng thời làm việc chủ đầu tư để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Với nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Thuận đã tham mưu tỉnh điều chỉnh nhằm phù hợp tiến độ và quy hoạch dự án Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ (4.740 ha) của Tổng công ty Becamex - VSIP. Ngay quý đầu năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định quản lý các khu du lịch, điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn Bình Thuận. Sở Tư pháp tham mưu tỉnh ban hành tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin - Truyền Thông tham mưu ban hành quy định quản lý điểm truy nhập internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng…

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, địa phương vẫn tích cực xây dựng và triển khai các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp theo cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và định hướng gắn kết thị trường quốc tế. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và tham mưu các nội dung, tiến hành kết nghĩa để tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác với tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản.

Trước tác động tiêu cực của dịch Covid - 19 trong những tháng đầu năm nay, Sở Công Thương cũng kịp thời tham mưu tỉnh nhiều nội dung liên quan, góp phần thúc đẩy tiêu thụ thanh long địa phương. Đó là đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, các công ty, siêu thị, trung tâm thương mại và những đơn vị có liên quan thuộc bộ hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ thanh long Bình Thuận. Mặt khác làm việc với các hệ thống, tập đoàn, siêu thị, trung tâm thương mại (Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Big C, Lotte, Co.op, Bách hóa Xanh, VinMart, Satna, Mega Maket, Satra, Genshei, Aeon, Nafoods Group) về kết nối, hỗ trợ, đẩy mạnh thu mua, tiêu thụ sản phẩm thanh long của tỉnh… Cùng với đó tiến hành xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thanh long trên địa bàn Bình Thuận trong tình hình dịch Covid - 19 gây ra. Tiếp tục theo dõi, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh phía Bắc, kịp thời nắm bắt thông tin tình hình thông quan tại những cửa khẩu biên giới để cung cấp cho doanh nghiệp chủ động ứng phó phù hợp.

Năm nay, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch - Đầu tư triển khai các nội dung xúc tiến xây dựng, thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện, thị xã, thành phố (DDCI) tỉnh Bình Thuận năm 2020. Qua đó hình thành kênh thông tin đáng tin cậy, minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cũng như đề xuất giải pháp nhằm chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả, kịp thời và thiết thực. Đối với Thanh tra tỉnh, dự kiến sẽ điều chỉnh giảm 9 cuộc thanh tra và thay đổi thời gian 14 cuộc thanh, kiểm tra trong năm 2020 để hạn chế tình trạng trùng lắp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết