Kinh tế Cập nhật lúc 10:18:01 27/12/2019  (Lượt xem:  4404 )
Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sá

Tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá chậm, do đâu?

 BT- Theo kế hoạch, đến 1/4/2020, 1.834 tàu cá thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình của Bình Thuận phải hoàn thành việc lắp đặt. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có vài trăm chiếc thực hiện công tác này, nguyên nhân do đâu?

Tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

 Chi phí lắp đặt cao

Theo quy định tại Nghị định 26 của Chính phủ, tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình và mở máy 24/24 trong quá trình vươn khơi đánh bắt. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để tăng cường quản lý các tàu đánh bắt xa bờ, hạn chế tình trạng xâm phạm lãnh hải nước ngoài đánh bắt trái phép. Tuy nhiên, việc gắn thiết bị này khiến ngư dân phát sinh nhiều chi phí, do đó nhiều người chưa mặn mà và tìm cách trì hoãn việc lắp đặt. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri gần đây, nhiều ngư dân ở thị xã La Gi cũng có ý kiến về vấn đề này. Ngư dân cho rằng, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khiến họ tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ từ 30 – 50 triệu đồng/tàu cá, chưa kể phí phải duy trì hoạt động hàng tháng của thiết bị. Nếu ngư dân nào có 2 chiếc có chiều dài 15m trở lên, họ phải tốn gần cả 100 triệu đồng cho công tác này. Trong khi đó, tình hình đánh bắt hải sản thời gian gần đây liên tục thua lỗ. Vì vậy, ngư dân mong rằng Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để san sẻ với ngư dân trong giai đoạn khó khăn này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến cuối tháng 11/2019, ngoài 33 tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên đã hoàn thành việc lắp đặt theo lộ trình; chỉ có 293 chiếc/1.834 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (đạt 16%). Không chỉ vậy, trước 31/10/2019, 463 tàu hành nghề câu khơi, lặn hoạt động vùng biển xa và nghề giã cào bay buộc phải hoàn thành việc lắp đặt, nhưng đến nay chỉ có 260 chiếc thực hiện (đạt 56%). Bên cạnh đó, còn trên 650 tàu cá đăng ký hoạt động vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg cũng phải gấp rút thực hiện việc lắp đặt. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhìn nhận tiến độ thực hiện công tác này chưa đạt yêu cầu, nhiều khả năng không đảm bảo lộ trình theo quy định của Chính phủ nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn.

 Không cho xuất bến nếu chưa lắp đặt

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổ Công tác của sở, Chi cục Thủy sản và các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc rà soát toàn bộ danh sách tàu cá thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật Thủy sản 2017. Thông báo đến từng chủ tàu về thời hạn phải hoàn thành việc lắp đặt, đồng thời gởi thông tin tàu cá (tên chủ tàu, địa chỉ thường trú, số đăng ký, ngành nghề hoạt động) đến chính quyền địa phương (cấp huyện, cấp xã), các đồn, trạm kiểm soát biên phòng cửa biển để phối hợp kiểm tra, giám sát, yêu cầu chủ tàu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Khẩn trương thiết lập hệ thống trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh, các trạm dữ liệu giám sát tàu cá đảm bảo kết nối đồng bộ với Trung tâm dữ liệu Trung ương để theo dõi, giám sát, kịp thời cảnh báo tàu cá ra ngoài vùng biển Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Tuy Phong, Phú Quý, thị xã La Gi, TP. Phan Thiết, nhất là địa phương có nguy cơ cao về tàu cá, ngư dân khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài, hoặc hoạt động nghề giã cào bay trái phép phức tạp phải tăng cường theo dõi, chỉ đạo sát sao, tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng chủ tàu cá. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai quyết liệt việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá tại địa phương theo đúng lộ trình quy định. Kiên quyết không cho xuất bến hoạt động sản xuất nếu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533