Kinh tế Cập nhật lúc 09:05:16 01/07/2020  (Lượt xem:  1383 )
Thuận Quý

Thuận Quý (Hàm Thuận Nam): Tận dụng cảnh quan phát triển du lịch biển

BT- Trong tháng 6/2020, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Thuận Quý với phạm vi là khu vực dọc tuyến đường ĐT.719 và ĐT.719B (thuộc địa bàn xã Thuận Quý và một phần xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam). Khu vực này sau điều chỉnh quy hoạch có quy mô diện tích đất hơn 950 ha với dân số dự kiến đến năm 2030 khoảng 35.800 người và đến năm 2040 là 59.000 người…

Thuận Quý (Hàm Thuận Nam) sẽ tận dụng cảnh quan để tiếp tục phát triển du lịch biển.

Theo định hướng phát triển, khu vực ven biển Thuận Quý sẽ tận dụng triệt để cảnh quan thiên nhiên để phát triển dịch vụ du lịch biển, với đường trục chính có các công trình thương mại dịch vụ tạo bộ mặt cho khu vực quy hoạch. Hướng đến mục tiêu phục vụ du lịch, nên các khu chức năng cũng lấy du lịch là động lực phát triển và định hướng không gian, trong đó khu du lịch được bố trí dọc theo bờ biển nhằm tận dụng tối đa lợi thế cảnh quan biển nơi đây. Đối với khu dịch vụ công cộng thì được tính toán dựa trên quy mô phục vụ, nhu cầu đặc thù của khu vực lập quy hoạch. Bao gồm các công trình: Giáo dục, y tế, văn hóa, dịch vụ thương mại... từ đó tạo thành các điểm trung tâm công cộng, đấu nối tuyến đường ĐT.719B với các trục cảnh quan hướng biển. Trong khi khu công viên cây xanh - thể dục thể thao - cảnh quan - hành lang bảo vệ sẽ bố trí phân tán với nhiều vị trí và chức năng khác nhau. Như khu công viên cây xanh - thể dục thể thao được bố trí theo các khu vực công trình công cộng và công trình hỗn hợp, còn cây xanh cảnh quan bố trí theo những tuyến đường hướng biển và quảng trường. Riêng hành lang bảo vệ là không gian cây xanh chuyên dụng tiếp giáp với khu suối, ven biển để bảo vệ các tuyến hạ tầng kỹ thuật chuyên dụng…

Cũng theo định hướng phát triển, trung tâm của khu vực quy hoạch sẽ gắn kết với cộng đồng và các loại hình thương mại, du lịch, dịch vụ, công viên giải trí quy mô lớn. Đồng thời kết hợp với khu đơn vị ở (hiện hữu chỉnh trang và một phần phát triển mới), thương mại dịch vụ để tạo động lực phát triển, thu hút người dân trong lẫn ngoài khu vực… Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Thuận Quý cũng tính đến phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là về giao thông đối ngoại. Hiện nay, đường ĐT.719 là tuyến đối ngoại chính có hướng đi về xã Tân Thành và TP. Phan Thiết, dự kiến có quy mô 22 m (lòng đường rộng 12 m, vỉa hè mỗi bên rộng 5 m). Với đường ĐT.719B là tuyến mới dọc theo biển nối La Gi - Phan Thiết đi ngang qua các khu vực quy hoạch ven biển, gồm Tân Tiến - Tân Thuận, Tân Thành, Thuận Quý, Tiến Thành. Tuyến đường này trong tương lai sẽ giảm tải lưu lượng giao thông trên đường ĐT.719 hiện hữu, nên đoạn đi qua khu vực sẽ có lộ giới là 52 m với lòng đường rộng 28 m, vỉa hè mỗi bên rộng 12 m. Còn đường liên khu vực Hàm Minh - Thuận Quý có lộ giới 42 m (lòng đường rộng 24 m, vỉa hè mỗi bên rộng 9 m), kết nối khu vực quy hoạch với các khu lân cận ở phía Tây.

Như vậy, việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Thuận Quý (thay thế quyết định trước đó của UBND tỉnh ban hành vào năm 2014) sẽ đẩy mạnh khai thác hiệu quả tiềm năng cho khu vực này. Tiếp tục tạo động lực phát triển du lịch gắn với việc quản lý, bảo vệ tốt cảnh quan - môi trường sinh thái biển và góp phần hoàn thiện hệ thống du lịch chung của Bình Thuận…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết