Kinh tế Cập nhật lúc 08:12:28 11/01/2021  (Lượt xem:  3574 )
Thu ngân sách ngay từ đầu năm

Thu ngân sách ngay từ đầu năm

BT- Năm 2021 sẽ còn nhiều thách thức, khó khăn, toàn ngành thuế tỉnh triển khai nhiệm vụ quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới tăng cường khai thác tốt nguồn thu, thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế và thu hồi nợ đọng…

Sản xuất kinh doanh hiệu quả tạo nguồn thu bền vững cho NSNN tỉnh.

Thắng lợi từ một năm biến động

Theo Cục Thuế tỉnh, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 đạt 10.790 tỷ đồng, bằng 100,37% dự toán thu năm 2020 mà Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao. Trong đó, thu nội địa đạt 8.460 tỷ đồng, bằng 110,6% dự toán, 10/10 huyện, thị, thành phố hoàn thành vượt mức dự toán năm. Nhìn lại năm 2020 là một năm triển khai nhiệm vụ thu NSNN với vô vàn khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực cả dịch bệnh Covid – 19. Dịch bệnh đã làm cho nền kinh tế - xã hội cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng trì trệ các hoạt động sản xuất – kinh doanh (SX – KD), du lịch và các hoạt động xuất nhập khẩu... Tổng sản phẩm nội tỉnh tăng trưởng năm 2020 đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây, chỉ đạt 4,54% so với kế hoạch đề ra từ 7,5% trở lên. Bên cạnh đó, tác động của hạn hán đã ảnh hưởng đến nền kinh tế tỉnh nói chung và đến kết quả thu ngân sách của ngành thuế nói riêng. Trong bối cảnh đó, để có thể hoàn thành vượt mức kế hoạch toàn ngành thuế tỉnh đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh, thiên tai đến số thu NSNN xây dựng kịch bản sát với tình hình, tìm mọi giải pháp để khai thác nguồn thu. Cùng với đó là hàng loạt các chính sách của Chính phủ từng bước hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid - 19 được ngành thuế tỉnh triển khai kịp thời đến cộng đồng người dân và doanh nghiệp toàn tỉnh. Toàn ngành thuế tỉnh đã kịp thời gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41 của Chính phủ với số tiền 313,4 tỷ đồng; giảm 15% tiền thuê đất năm 2020 với số tiền 1,96 tỷ đồng; số tiền thuế thu nhập cá nhân dự kiến giảm theo Nghị quyết số 945 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 30 tỷ đồng. Cũng trong năm 2020 thực hiện theo Nghị định 70 giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô, sản xuất lắp ráp trong nước với số tiền 34,5 tỷ đồng đã giảm số thu ngành thuế. Việc triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách thuế, phí của ngành thuế tạo động lực cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp khôi phục SX – KD và nuôi dưỡng nguồn thu. Chính nhờ sự nhạy bén trong dự báo, xây dựng kịch bản sát tình hình từng nguồn thu, từng ngành nghề điều hành thu, cũng như chủ động trong công tác phối hợp với các ngành tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế nên thu ngân sách tỉnh đã đạt được kết quả quan trọng. 

Phấn đấu thu ngân sách 6.819,9 tỷ đồng

Nhiệm vụ của ngành thuế nói chung và Cục Thuế tỉnh nói riêng năm 2021 là rất nặng nề. Đặc biệt, trong tình hình thu NSNN tỉnh vẫn còn không ít những khó khăn và ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ còn tác động đến nguồn thu năm nay. Bà Trần Thị Diệu Hoàng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, toàn thể công chức thuế bắt tay vào công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới. Ngành thuế bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và chủ động phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, Chương trình hành động của UBND tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phân tích, dự báo thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế - xã hội và những nhân tố ảnh hưởng đến tình hình thu NSNN để điều hành thu sâu sát; kịp thời tham mưu UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Năm 2021, ngành thuế tỉnh được Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao thu 6.819,9 tỷ đồng. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn, ban lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã giao nhiệm vụ thu cho các phòng, các chi cục thuế đảm bảo dự toán pháp lệnh được giao gắn với phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN được giao. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách từng tháng, từng quý; đánh giá phân tích cụ thể từng địa bàn, khu vực thu, từng sắc thuế sẽ tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để điều hành thu kịp thời và dự báo số thu sát đúng với thực tế phát sinh. Quản lý khai thác tốt các nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh nhất các nguồn thu từ quỹ đất thực hiện các dự án khu dân cư, dự án du lịch. Cũng như hoàn thiện giá các loại đất trên địa bàn theo lộ trình tiến đến sát với giá thị trường. Thực hiện chính sách quản lý đất đai, thu tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác mỏ… tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, ngành thuế tỉnh cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kê khai và kế toán thuế, tập trung quyết liệt thu nợ đọng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2021.

 Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533