Kinh tế Cập nhật lúc 10:14:26 08/01/2019  (Lượt xem:  2816 )
Thu lợi nhuận từ gió và mặt trời

Thu lợi nhuận từ gió và mặt trời

BT- Việt Nam có tiềm năng lớn trong phát triển điện gió và điện mặt trời, trong đó Bình Thuận là tỉnh được đánh giá có tiềm năng lớn và tốc độ gió cao. Nước ta cũng được đánh giá có mức tiêu thụ điện năng tăng đáng kể. Tốc độ tăng trung bình sản lượng điện của Việt Nam trong những năm gần đây luôn ở mức cao và đạt khoảng 15%/năm. Với tốc độ phát triển nhu cầu về điện tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay thì đến năm 2020, nhu cầu về điện sẽ đạt mức 90.000 GWh.

Theo dự báo của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), nếu tốc độ tăng trưởng GDP trung bình tiếp tục duy trì ở mức 7,1%/năm thì nhu cầu về điện của Việt Nam sẽ là 200.00 GWh vào năm 2020 và 327.000 GWh vào năm 2030. Trong khi đó, nếu huy động tối đa các nguồn điện như: thuỷ điện, nhiệt điện thì cũng chỉ ở mức 165GWh vào năm 2020 và 208 GWh vào năm 2030. Với nguồn điện cung cấp như trên nếu không phát triển và khai thác nguồn năng lượng mới thì sẽ đứng trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng. Một trong những hướng đi đó chính là việc nghiên cứu, khai thác một dạng năng lượng mới, đó là năng lượng gió và điện mặt trời tham gia vào nguồn cung cấp năng lượng ở nước ta. Ở các nước trên thế giới, việc khai thác năng lượng điện gió và điện mặt trời đã được tiến hành trong nhiều năm qua, đặc biệt là các nước không có lợi thế về thủy điện, nhưng có lợi thế về tiềm năng gió và mặt trời. Đối với tỉnh Bình Thuận, với bờ biển dài hơn 192 km, đây là vùng tiềm năng gió tốt, có một lợi thế rất lớn để phát triển năng lượng điện gió, cộng với đó là mưa ít, nắng nhiều cũng rất lợi thế cho phát triển điện mặt trời. Với những lợi thế trên, việc phát triển các nhà máy điện gió và điện mặt trời ở Bình Thuận là rất khả thi. Có thể nói, trong tình hình khan hiếm điện năng như hiện nay, việc chú ý phát triển năng lượng điện gió, điện mặt trời là một hướng đi đúng, cần đặc biệt quan tâm vì nó ít tác động đến môi trường.

Theo tìm hiểu được biết, trên địa bàn tỉnh hiện đã có 19 dự án điện gió với tổng công suất đăng ký đầu tư là 1.192,5 MW (công suất dự án theo quy hoạch phát triển điện gió của tỉnh là 665MW) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu và cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Trong 19 dự án, có 12 dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 507,3 MW, 8 dự án đang hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của các sở, ban, ngành, địa phương trình xin cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất đăng ký là 727,2 MW (công suất quy hoạch là 270,5MW). Trong 12 dự án đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay đã có 3 dự án đi vào hoạt động với tổng công suất 60MW, bao gồm: dự án phong điện 1 - Bình Thuận, giai đoạn 1 là 30 MW; dự án điện gió Phú Lạc, giai đoạn 1 là 24 MW và dự án điện gió đảo Phú Quý là 6 MW. Bên cạnh đó còn có 1 dự án đang triển khai thi công đó là dự án điện gió Thuận Nhiên Phong. Đối với dự án điện mặt trời, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 64 dự án điện mặt trời, trong đó có 5 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư chính thức, 2 dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư - nguyên tắc, 57 dự án còn lại đang trong giai đoạn khảo sát, lập thủ tục đầu tư và đề nghị Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển mạng lưới điện lực đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh…

Nếu như các dự án điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh phát huy hết công suất, chắc chắn rằng ngoài việc cung cấp điện năng phục vụ người tiêu dùng, nguồn thu ngân sách của địa phương cũng sẽ tăng cao.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533