Kinh tế Cập nhật lúc 09:39:49 18/09/2019  (Lượt xem:  2161 )
Thu hút đầu tư năng lượng sạch -

Thu hút đầu tư năng lượng sạch - bài toán đặt ra

BT- “Phát triển nguồn điện từ năng lượng gió, mặt trời là xu hướng trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có Bình Thuận. Để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia lĩnh vực phát triển nguồn năng lượng tái tạo, khai thác tiềm năng bờ biển Bình Thuận dài 192 km luôn được tỉnh quan tâm, hỗ trợ đầu tư”. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đỗ Văn Thái nhấn mạnh.

Điện gió ở Tuy Phong.

 Tiềm năng thiên nhiên đa dạng

Nguồn năng lượng tái tạo đa dạng có sẵn trong thiên nhiên như: mặt trời, gió, thủy điện, sóng biển, thủy triều, dòng chảy, địa nhiệt… được triển khai toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu. Hiện nay, việc khai thác điện gió, điện mặt trời nước ta ở giai đoạn khởi động, do vậy đầu tư vào các nguồn năng lượng này là cơ hội nhưng cũng thách thức với nhà đầu tư. Cơ hội bởi nhà đầu tư không lo giải quyết đầu ra do nhu cầu năng lượng ở Việt Nam ngày càng tăng. Điện năng cần sản xuất đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế với tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm giai đoạn 2016 - 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

  Tại hội thảo phát triển năng lượng tái tạo gắn bảo vệ môi trường, TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu biển & hải đảo (Bộ TN & MT) cho biết, thách thức với nhà đầu tư là giá điện gió Việt Nam còn  thấp. Hiện tại, cơ chế hỗ trợ cho các nhà đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời là giá mua điện cố định cho các nhà máy điện mặt trời 9,35 UScent/kWh, điện gió 8,5 UScent/kWh. Với điện mặt trời, mức giá hiện tại tương đối hấp dẫn các nhà đầu tư với số lượng đăng ký dự án khá lớn. Còn với điện gió, biểu giá hiện tại còn thấp chưa hấp dẫn nhà đầu tư… Tuy nhiên, tại Việt Nam, các dự án phát triển và sử dụng điện gió, điện mặt trời được hưởng các ưu đãi về thuế như được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án, thuế thu nhập doanh nghiệp, các ưu đãi về tín dụng đất đầu tư, ưu đãi về đất đai.

 Phát triển năng lượng tái tạo ở Bình Thuận

Tại tỉnh ta, tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo thuộc loại cao nhất cả nước, với nguồn gió, bức xạ nhiệt cao, ổn định, ít chịu ảnh hưởng gió bão. Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN & MT cho rằng, phát triển điện gió, điện mặt trời trong tỉnh đang có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư trong, ngoài nước. Hiện Bình Thuận đã có 3 nhà máy điện gió hoạt động tổng công suất 60 MW, khoảng 140 triệu kWh/năm, nằm trong 20 dự án điện gió (tổng công suất hơn 812 MW) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư. Tương tự, 21 nhà máy điện mặt trời hoạt động, sản lượng điện thiết kế 1,76 tỷ kWh/năm, trong tổng số 95 dự án điện mặt trời đăng ký… Ông Đỗ Văn Thái chỉ rõ vướng mắc trong phát triển nguồn năng lượng tái tạo tại Bình Thuận, là các nhà đầu tư chưa đáp ứng năng lực quản lý, tài chính, dự án phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng; việc đền bù giải tỏa cho dự án gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, giá mua điện mặt trời khu vực Bình Thuận thuộc vùng IV có giá thấp nhất (6,67 UScents/ kWh), áp dụng từ 1/7/2019, chưa khuyến khích đầu tư khai thác tiềm năng điện mặt trời tại Bình Thuận. Hạ tầng lưới điện đấu nối, truyền tải hiện nay không đủ khả năng giải phóng công suất phát điện. Tại hội thảo trên, nhiều đại biểu nêu kiến nghị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư xây dựng, nâng cấp các hệ thống đường dây truyền tải, các trạm biến áp 500 kV, 220 kV, 110 kV để giải phóng công suất cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió trên địa bàn Bình Thuận; Chính phủ điều chỉnh cho phép dự án năng lượng tái tạo được xây dựng trên vùng quy hoạch dự trữ khoáng sản titan của tỉnh; nước ta sớm xây dựng Luật Năng lượng tái tạo để tạo cơ sở pháp lý và chính sách phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho các địa phương có tiềm năng...

 “Nguồn năng lượng tái tạo hiện nay đóng góp 24% nguồn điện toàn cầu, dự kiến đến năm 2030 sẽ chiếm tỷ lệ 30%, năm 2050 là 50%”.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết