Kinh tế Cập nhật lúc 08:20:47 24/11/2020  (Lượt xem:  2536 )
Thiết bị giám sát hành trình tàu

Thiết bị giám sát hành trình tàu cá: Bạn đồng hành của ngư dân

BT- Đến thời điểm này, số lượng tàu cá toàn tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) là 1.710/1.950 tàu cá, đạt tỷ lệ 87,7%. Như vậy còn 240 chiếc chưa lắp đặt, dù hạn cuối cùng đã qua hơn 8 tháng. Biết rằng việc lắp thiết bị VMS rất cần thiết, nhưng nhiều chủ tàu không đủ kinh phí để mua thiết bị này…

Thiết bị VMS sẽ là bạn đồng hành của ngư dân.

Kiến nghị hỗ trợ kinh phí

Theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định 26 của Chính phủ, tất cả các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị VMS trước ngày 1/4/2020. Việc lắp đặt thiết bị VMS còn nhằm khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) để đáp ứng điều kiện gỡ “thẻ vàng” của EC đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Những năm gần đây nghề khai thác thủy sản liên tiếp mất mùa, ngư dân gặp nhiều khó khăn, riêng năm 2020 do ảnh hưởng tình hình dịch Covid-19 cũng gây nhiều bất lợi cho khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, để lắp đặt thiết bị VMS, ngoài tiền mua thiết bị từ 18 – 25 triệu đồng/máy còn phải trả phí thuê bao hàng tháng từ 340.000 – 385.000 đồng/máy (tùy loại thiết bị). Do đó, ngư dân không đủ tiền mua thiết bị VMS và trả phí thuê bao hàng tháng, làm ảnh hưởng lớn đến lộ trình thực hiện lắp đặt thiết bị VMS và triển khai kế hoạch giám sát tàu cá trên địa bàn tỉnh. Trước thực trạng trên, nhiều địa phương ven biển đã có kiến nghị về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) về việc hỗ trợ kinh phí để ngư dân lắp đặt thiết bị VMS.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ NN&PTNT và các quy định liên quan của Trung ương, hiện nay đã có 7 tỉnh, thành phố ban hành chính sách hỗ trợ ngư dân mua sắm, lắp đặt, vận hành thiết bị VMS như: TP. Đà Nẵng hỗ trợ 100% kinh phí mua thiết bị VMS và kinh phí thuê bao năm đầu tiên tính từ thời điểm kết nối; tỉnh Bình Định, Nam Định hỗ trợ 50% chi phí mua sắm, lắp đặt thiết bị VMS; tỉnh Hà Tĩnh, Thái Bình hỗ trợ 70%; tỉnh Nghệ An hỗ trợ 50%; Phú Yên hỗ trợ phí thuê bao 30 tháng… 

Để ngư dân yên tâm bám biển

Để tạo điều kiện cho ngư dân có thêm kinh phí lắp đặt VMS, Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương xuất chi ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% giá trị thiết bị VMS sau đầu tư, nhưng tối đa không quá 10 triệu đồng cho mỗi thiết bị VMS, với tổng chi phí hỗ trợ toàn tỉnh lên đến 19,5 tỷ đồng. Qua đó sẽ đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên được lắp đặt thiết bị VMS và hơn hết giúp các ngư dân, các chủ tàu cá giảm bớt khó khăn trong sản xuất khai thác thủy sản, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Việc hỗ trợ lắp đặt, vận hành thiết bị VMS nhằm thực hiện tốt khuyến cáo của Ủy ban châu Âu về tăng cường giám sát hoạt động của tàu cá trên biển, chống khai thác IUU nhằm tiến tới gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng”. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu thủy sản trong việc truy xuất, xác nhận nguồn gốc thủy sản trong khai thác. Không chỉ vậy, thông qua thiết bị VMS, chủ tàu sẽ dễ dàng quản lý, kiểm soát tình hình hoạt động của tàu cá trên biển để theo dõi, chỉ đạo sản xuất hiệu quả hơn; chủ động phòng tránh rủi ro, giảm thiệt hại về người và tài sản.

Ngoài ra, thiết bị VMS như người bạn đồng hành sẽ giúp ngư dân yên tâm bám biển, qua đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người lao động. Nâng cao ý thức cho ngư dân về chống khai thác IUU, tiến đến khai thác có trách nhiệm, bền vững và góp phần tích cực trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.  

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, cả nước có trên 80% tàu cá có gắn thiết bị VMS. Nhờ đó công tác phát hiện, xử lý vi phạm khai thác IUU đã được tăng cường và giảm đáng kể các trường hợp vi phạm.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533