Kinh tế Cập nhật lúc 17:08:07 21/10/2020  (Lượt xem:  2180 )
Theo dõi tình hình thời tiết

Theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với mưa lũ, ngập lụt

BTO- Đó là một trong những nội dung chỉ đạo mới nhất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong về chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với mưa lũ, ngập lụt do ảnh hưởng của bão, xả lũ hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây ngập lụt vùng hạ du.

Cụ thể, hiện nay một số hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đã đầy nước và đang phải điều tiết, xả lũ qua tràn. Ngoài ra, mưa lũ kéo dài gây ngập lụt, thiệt hại đến công trình, diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh. Cộng thêm giómạnh, sóng lớn tại khu vực ven biển đã làm các công trình kè, đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở. Trong thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, trường hợp mưa to kéo dài, lưu lượng về các hồ chứa nước lớn, vẫn phải tiếp tục xả lũ điều tiết qua tràn đểđảm bảo an toàn công trình, vì vậy khả năng ngập lụt còn kéo dài ở vùng hạ du.

Để chủ động ứng phó, phòng tránh lũ, ngập lụt, sạt lở đất vùng hạ du các hồ chứa nước, vùng trũng thấp và đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, lồng bè và công trình ven biển, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và sở ngành, đơn vị liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thiên tai, hướng di chuyển của bão trong thời gian tới. Không chủ quan, lơ là, nhất là những ngày nghỉ và ban đêm để chủđộng trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND địa phương ven biển thông tin kịp thời tình hình thời tiết, diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền, phương tiện vận tải đang hoạt động, cơ sởnuôi trồng thủy sản, lồng bè trên biển và chủ động các phương án ứng phó, khắc phục nhanh các sự cố tại các công trình, khu vực ven biển có nguy cơ bịhư hỏng, sạt lở do gió mạnh, sóng lớn, nước biển dâng.

Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với UBND các địa phương kiểm tra an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện, theo dõi tình hình mưa, lũ để vận hành an toàn hồ chứa theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và an toàn cho người dân ở khu vực hạ du các hồ chứa nước.

Rà soát các khu vực dọc ven sông, suối, ao, bàu, vùng trũng thấp thường bị ngập sâu. Thông báo kịp thời cho địa phương và nhân dân khu vực hạ du biết trước để chủ động ứng phó khi vận hành xả lũ (nếu có) theo quy định. Riêng UBND các địa phương kiểm tra, thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại trên địa bàn do ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua, tập trung nguồn lực, tổ chức khắc phục kịp thời các công trình bị hư hỏng, các diện tích nông nghiệp bị ngập úng, nhất là những diện tích lúa hè thu đang trong thời kỳ thu hoạch. Khơi thông kênh tiêu thoát lũ, bơm chống úng cho những diện tích lúa mùa mới gieo sạ, giảm thấp nhất thiệt hại; tổng hợp, thống kê diện tích cây trồng, vật nuôi, thủy sản bị thiệt hại để tham mưu hỗ trợ khôi phục sản xuất theo quy định. Rà soát các khu vực dân cư ven biển, ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở; chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng bị bão đổ bộ, lũ, ngập lụt chia cắt lâu ngày, tránh bị cô lập.

Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNTtrực tiếp kiểm tra các khu vực sạt lở trên các tuyến đường như ĐT716 tại huyện Tuy Phong,  công trình kè bị hư hỏng, khẩn trương có giải pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn giao thông và an toàn công trình toàn tuyến.

Đối với huyện Phú Quý, Sở Công Thương phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND huyện Phú Quý rà soát kế hoạch để chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa tại huyện đảo, nhằm ổn định cuộc sống, sinh hoạt khi gió to, sóng mạnh chia cắt với đất liền dài ngày.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia,hồi 13 giờ ngày (20/10), vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 123,4 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Phillippines) khoảng 220km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vàoBiển Đông và có khả năng mạnh thêm.

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533