Kinh tế Cập nhật lúc 08:28:25 19/01/2021  (Lượt xem:  8870 )
Thêm cơ hội thu hút nhà đầu tư

Thêm cơ hội thu hút nhà đầu tư

BT- Chương trình hợp tác phát triển các khu công nghiệp (KCN) giữa Bình Thuận - TP. Hồ Chí Minh vừa được Ban Quản lý của 2 địa phương thống nhất triển khai sẽ thêm cơ hội thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới…

Bình Thuận có lợi thế phát triển KCN nhờ quỹ đất, nguồn nhân lực... tương đối dồi dào.

Trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Hội nghị ký kết chương trình hợp tác giữa Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Bình Thuận - Ban Quản lý các Khu chế xuất (KCX) và công nghiệp (CN) TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tại TP. Phan Thiết. Theo đó hướng đến mục tiêu tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển khu công nghiệp, xúc tiến đầu tư nhằm phát huy lợi thế của 2 địa phương trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, ổn định và cùng có lợi…

Ông Phùng Hữu Cư - Trưởng Ban Quản lý các KCN Bình Thuận khẳng định: Việc ký kết chương trình hợp tác giữa 2 Ban Quản lý là hết sức cần thiết. Bởi ngoài khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế, chương trình còn tạo cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về những cách làm hay, mô hình hiệu quả để tận dụng phát triển các KCN, KCX ở mỗi tỉnh, thành. Đồng thời hy vọng bước vào giai đoạn mới, việc hợp tác sẽ được thực hiện với tầm cao mới, đáp ứng lòng mong đợi của các nhà đầu tư và doanh nghiệp thứ cấp… Trong khi đó, ông Đào Xuân Đức - Phó Trưởng Ban Quản lý các KCX và CN TP. Hồ Chí Minh cũng kỳ vọng Bình Thuận sớm tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông đối ngoại thông qua một số dự án trọng điểm đang triển khai. Từ đó kết nối với các vùng miền, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (trong đó có TP. Hồ Chí Minh) để thêm điều kiện khai thác tiềm năng và phát triển trong thời gian tới.

Niềm tin của lãnh đạo 2 Ban Quản lý là có cơ sở, bởi thành phố mang tên Bác là địa phương đứng đầu cả nước về tiềm lực tài chính lẫn khoa học công nghệ. Trong đó Ban Quản lý các KCX và CN TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu trên lĩnh vực thu hút đầu tư, đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ và tham gia giải quyết việc làm cho lao động nhiều nhất nước… Với Bình Thuận thì có tiềm năng về nông - lâm - thủy sản, quỹ đất, nguồn nhân công tương đối dồi dào và là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho các nhà tài chính, chủ đầu tư, lãnh đạo doanh nghiệp nghỉ ngơi sau thời gian lao động tại các KCN.

Trên địa bàn Bình Thuận hiện có hệ thống 9 KCN trải dài từ huyện Tuy Phong đến Hàm Tân với tổng diện tích 3.048 ha, trong đó nhiều KCN cơ bản đã được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng. Thời gian qua tỉnh cũng đã thu hút một số nhà đầu tư đến từ TP. Hồ Chí Minh tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng KCN và nhà đầu tư thứ cấp triển khai các dự án. Như Công ty cổ phần TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân (tổng vốn đăng ký đầu tư 253 tỷ đồng), Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (492 tỷ đồng), Công ty cổ phần Lavela (338 tỷ đồng), Công ty TNHH Điều Intersnack Việt Nam (hơn 138 tỷ đồng)…

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, đến nay 19 KCX và KCN đã có quyết định thành lập, trong đó 17 KCX và KCN đi vào hoạt động, thu hút được 1.636 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 11,37 tỷ USD. Tuy nhiên quỹ đất nơi đây ngày càng khan hiếm và theo xu hướng dịch chuyển sản xuất, dự báo sẽ có nhiều dự án quy mô cần diện tích lớn, công nhân đông phải tìm “bến đỗ” ở một số tỉnh lân cận… Với lợi thế về phát triển KCN cũng như từng bước hoàn thiện giao thông đối ngoại (đường bộ cao tốc, sân bay, cảng nước sâu), Bình Thuận chắc chắn có thêm cơ hội thu hút đầu tư khi hợp tác hiệu quả với TP. Hồ Chí Minh.       

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533