Kinh tế Cập nhật lúc 09:32:34 12/10/2018  (Lượt xem:  1682 )
New Page 1

“Thanh long dội chợ”: Bình Thuận cuối tuần đã cảnh báo 5 năm trước

BT- Những ngày này thanh long Bình Thuận đang... “dội chợ”. Thanh long ruột trắng loại thường xuống đến mức: 500 - 1.000  đồng/kg nhưng rất khó bán. Thanh long ruột đỏ, ngày 8/10, chỉ còn 4.000 đồng/kg (tại chợ Phú Thủy, Phan Thiết) và cũng trong tình trạng “ế hàng”. Tại Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, hai nơi có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh, có không ít vườn thanh long chín  nẫu nhưng  không có người hái... Những con đường bê tông xi măng dẫn vào các nhà vườn cũng vắng những chiếc xe tải lui tới chở trái như trước đây. Và, cũng chính vì vậy,  một số nhà vườn đã đổ đống thanh long bên vệ đường, mặc cho ruồi nhặng…  Tình trạng trên cho thấy: Người trồng thanh long trong tỉnh đang chịu thiệt hại không nhỏ khi mà sản xuất ra bán không được!

Có thể nói: Tất cả quy về nông dân và chỉ người nông dân là những người thiệt hại nặng nhất trong trường hợp này. Đây cũng là bài học cho nông dân trong việc phải tìm hiểu thị trường; phải dè chừng sự “nóng lạnh” của thị trường, cũng như tình hình Trung Quốc đã và đang  mở rộng diện tích thanh long. Về diện tích thanh long Trung Quốc, trong bài báo “Giải mã” việc Trung Quốc đột ngột không mua thanh long Việt Nam” đăng trên Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, số ra thứ hai, ngày 8/10/2018, cho biết: “Theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương), hiện nay diện tích trồng thanh long của Trung Quốc là khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam…”. Dĩ nhiên, cùng với diện tích này thì sản lượng thanh long Trung Quốc không còn nhỏ, chưa nói là chất lượng trái cũng không hề kém cạnh thanh long Việt Nam, Thái Lan.

Cần nói thêm, diện tích thanh long và tình hình sản xuất thanh long của Trung Quốc mà bài báo nói trên đề cập là không mới, bởi trước đó 5 năm, Bình Thuận cuối tuần trong bài viết: “Thanh long Bình Thuận - cuộc so găng sẽ đầy kịch tính” đăng ngày 5/7/2013 và 12/7/2013  đã đề cập đến: “Trung Quốc coi thanh long (Pitaya) là ngành công - nông nghiệp mới. Trong một số năm nhất định sẽ tạo ra sản lượng thanh long hàng hóa bảo đảm nhu cầu trong nước vừa xuất khẩu; đủ sức thay thế lượng thanh long nhập từ Thái Lan và Việt Nam. Cũng trong bài báo đó, tác giả bài báo đã báo động về tình trạng sẽ khó tiêu thụ thanh long khi mà lượng thanh long của tỉnh chưa được chế biến tốt, cũng như đa phần xuất sang Trung Quốc. Chiếm trên 76% sản lượng (tiểu ngạch và chính ngạch). Trong khi đó việc xâm nhập vào các thị trường khác, thị trường tiềm năng như: Ấn Độ, Myanmar… chưa thật vững chắc.  Vì vậy,  chỉ cần ách tắc một khâu nào đó, thanh long Bình Thuận sẽ dễ “hắt hơi, nhảy mũi”. Và, cũng trong bài báo nói trên, tác giả bài báo còn đề cập đến việc giảm giá thành trên đầu tấn để cạnh tranh tốt với thanh long Trung Quốc, trong đó có việc giảm chí phí vận chuyển (năm 2013, doanh nghiệp phải chịu chi phí là 7.000 đồng/kg). Nhìn lại từ khi có bài báo trên, có một số mặt, các nhà vườn thanh long Bình Thuận đã làm được như nâng chất lượng trái, đa dạng mẫu mã hàng hóa… Song về thị trường xuất khẩu thì vẫn còn phụ thuộc Trung Quốc, trong khi tiêu thụ nội địa chưa cao, dẫn đến câu chuyện: Thanh long “dội chợ” hôm nay.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533