Kinh tế Cập nhật lúc 08:30:49 18/06/2019  (Lượt xem:  1670 )
Tàu cá tiếp tục vi phạm lãnh hải

Tàu cá tiếp tục vi phạm lãnh hải: La Gi cần giải pháp mạnh ngăn chặn

BT - Nhiều ngư dân đã vì lợi ích kinh tế trước mắt, mặc dù nắm được các quy định của pháp luật, biết rõ ranh giới các vùng biển, nhưng vẫn cố tình vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép. Đến khi mất hết tài sản, phương tiện, bị tù… có hối hận cũng muộn màng.

Tàu thuyền công suất lớn ở La Gi.

Mặc dù lãnh đạo địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể đã đồng bộ triển khai nhiều biện pháp cứng rắn lẫn mềm dẻo, nhưng tình trạng tàu cá xâm phạm lãnh hải vẫn diễn ra. La Gi là địa phương trong tỉnh có số lượng tàu cá xâm phạm lãnh hải nhiều nhất. Trong năm 2018, toàn thị xã xảy ra 9 tàu/63 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, trong đó Malaysia bắt giữ, xử lý 2 tàu cá/14 lao động, Thái Lan bắt giữ 4 tàu cá/29 lao động, Indonesia bắt giữ và xử lý 3 tàu cá/20 lao động. Trong 6 tháng năm 2019, La Gi lại có thêm 3 tàu/20 lao động phường Phước Hội bị lực lượng Malaysia bắt giữ. Được biết, những tàu cá khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài chủ yếu là tàu cá hành nghề câu khơi, tập trung ở phường Phước Hội, Phước Lộc, Bình Tân, các xã Tân Tiến, Tân Phước. Một số tàu cá khác trong diện nghi vấn thường xuyên neo đậu và hành nghề tại các tỉnh miền Tây Nam bộ như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu…

Trước tình hình phức tạp đó, Đồn Biên phòng Phước Lộc, Công an thị xã, UBND các xã, phường đã tổ chức điều tra, rà soát, thống kê kịp thời phát hiện 28 tàu cá có màu sơn thân tàu và cabin không giống với màu sơn truyền thống; 39 tàu cá thường xuyên neo đậu, hoạt động tại vùng biển các tỉnh miền Tây có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài. Qua đó đã mời gọi, khuyến cáo, răn đe, đến nay các tàu cá có màu sơn lạ đã thực hiện việc chuyển đổi ngành nghề và sơn lại màu sơn.

Đặc biệt, Công an La Gi đã phát hiện bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - khu phố 7, phường Phước Hội nhận tiền của chủ phương tiện tàu cá, hứa hẹn sẽ hợp đồng, làm thủ tục xin cơ quan chức năng của Malaysia cấp giấy đăng kiểm cho phương tiện của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trong vùng biển của Malaysia.

Để hạn chế tối đa tình trạng này tiếp tục tái diễn, UBND thị xã La Gi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trước hết là đối với chủ tàu, thuyền trưởng khai thác trên các vùng biển xa, làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức tự giác của ngư dân trong việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Nhà nước về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, tuyệt đối không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến; bắt buộc tàu cá hoạt động trên vùng biển xa phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và mở máy 24/24 giờ để kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển. Xử lý nghiêm khắc, nhất là các trường hợp vi phạm cả về kinh tế, hành chính và hình sự theo đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo UBND thị xã La Gi kiến nghị: Ban Chỉ đạo IUU tỉnh khẩn trương chỉ đạo thực hiện Kế hoạch triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các tàu cá xa bờ, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên (nghề câu khơi, giã cào bay) để quản lý, kiểm soát các hành vi vi phạm trên biển. Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính đối với tàu cá xâm phạm lãnh hải, nên áp dụng hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng bằng thuyền trưởng, cấm đảm nhận vai trò thuyền trưởng trên các tàu cá khai thác xa bờ để tránh tái phạm vi phạm sau khi bị nước ngoài bắt giữ thả về. 

Tiếp tục duy trì việc đăng ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài giữa chủ tàu, thuyền trưởng, nhất là các chủ tàu, thuyền trưởng hành nghề câu khơi. Tiếp tục rà soát, thống kê các tàu cá thường xuyên neo đậu, hoạt động tại vùng biển các tỉnh miền Tây (Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu), làm tốt công tác nắm tình hình, vận động tuyên truyền gia đình các tàu cá này và phối hợp tốt với cơ quan chức năng của tỉnh bạn theo quy chế phối hợp. Ngoài ra, đẩy mạnh sắp xếp, cơ cấu lại thuyền nghề khai thác hải sản trên biển của xã, phường, giảm dần số lượng thuộc nhóm có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài theo Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thị xã.

M.Vân

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533