Kinh tế Cập nhật lúc 16:37:00 20/09/2019  (Lượt xem:  1412 )
Tạo động lực để thu hút đầu tư

Tạo động lực để thu hút đầu tư

BTO- Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 dự kiến diễn ra trong 2 ngày (từ 21 đến 22/9/2019) tại thành phố Phan Thiết với sự tham dự của đại diện của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Tỉnh Bình Thuận được biết đến là nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí địa lý thuận lợi, có nguồn tài nguyên đa dạng, vùng biển thuộc biển Đông tiếp giáp đường hàng hải quốc tế với bờ biển dài 192 km, có số giờ gió và bức xạ nhiệt cao, ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thời tiết thiên nhiên. Định hướng phát triển đến năm 2030 tiếp tục phát triển kinh tế theo cơ cấu công nghiệp, xây dựng - dịch vụ - nông lâm thủy sản dựa trên các trụ cột du lịch, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm lợi thế của Bình Thuận. Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017

đã tác động tích cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kể từ đó đến nay, tình hình thu hút dự án đầu tư, đăng ký thành lập doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, dự án được cấp chủ trương đầu tư và doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng khá. Theo đó, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 264 dự án với tổng số vốn đăng ký là 53.031 tỷ đồng. Thông qua Hội nghị năm 2017, các định hướng về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đối ngoại và đối nội của tỉnh đã được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm và ghi nhận.

Phát huy những kết quả đã đạt được của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 có mục tiêu là tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Thuận, thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước với các mục tiêu như: Mời gọi trực tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, có giá trị tích cực lan tỏa cao trong tỉnh, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và góp phần thúc đẩy phát triển các khu vực đô thị trong tỉnh. Là diễn đàn gặp gỡ, đối thoại với các các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, là cơ hội để tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến quảng bá các tiềm năng đầu tư tại tỉnh Bình Thuận. Là cơ hội để các nhà đầu tư chiến lược chia sẻ tầm nhìn và các kinh nghiệm đầu tư tại một số địa phương có các điều kiện tương đồng với tỉnh.

Tỉnh sẽ ưu tiên tập trung kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế mạnh, có khả năng đầu tư vào các dự án mang tính đột phá, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, có tác động tích cực đối với cuộc sống người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận. Các lĩnh vực kêu gọi đầu tư được tỉnh Bình Thuận xác định ở các lĩnh vực gồm: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư. Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo và Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu…. Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 được tỉnh Bình Thuận tổ chức lần này còn tạo động lực cho các hoạt động thu hút đầu tư, đối ngoại của tỉnh Bình Thuận trong giai đoạn 2019 - 2020, định hướng 2021 - 2025. Hiện thực hóa về việc quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tranh thủ, tận dụng nguồn vốn đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ các trung tâm, đô thị lớn trong cả nước đến các tỉnh lân cận. Hệ thống hạ tầng giao thông nội tỉnh dần được hình thành và đồng bộ hơn.

Với sự quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ cùng với sự phối hợp tích cực của các bộ, ngành và địa phương, hy vọng rằng các dự án trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ sớm được triển khai thực hiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển, tạo động lực thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân tỉnh Bình Thuận.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533