Kinh tế Cập nhật lúc 09:31:25 15/09/2020  (Lượt xem:  5506 )

Tăng tốc thi công hồ chứa nước Sông Lũy

BTO- Sau hơn 1 năm khởi công (2/2019), dự án hồ Sông Lũy được xây dựng tại 2 xã Phan Sơn và Phan Lâm, huyện Bắc Bình, công tác thi công đáp ứng tiến độ của dự án, chuẩn bị tích nước giai đoạn 1 vào cuối tháng 9 này.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa hồ chứa nước Sông Lũy.

Chuẩn bị tích nước

Bình Thuận là tỉnh khô hạn nhất cả nước, tình trạng bị hạn hán gay gắt thường xuyên xảy ra vào mùa khô. Cùng với các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, việc thi công hồ chứa nước Sông Lũy có ý nghĩa rất quan trọng. Hồ Sông Lũy sau khi hoàn thành giải bài toán khô hạn, phục vụ nước sản xuất cho các huyện phía Bắc của tỉnh. Đáp ứng nguyện vọng thiết tha mong đợi của người dân bấy lâu nay, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Dự án hồ chứa nước Sông Lũy có dung tích gần 100 triệu m3 với mục tiêu cấp nước cho 24.200 ha đất canh tác của các huyện: Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc; cấp nước phục vụ sinh hoạt và du lịch cho Trạm bơm Lê Hồng Phong với lưu lượng 2 m3/giây, kết hợp phát điện. Hồ chứa nước Sông Lũy được xây dựng từ nguồn trái phiếu Chính phủ với tổng mức đầu tư 1.484 tỷ đồng do Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 7 (gọi tắt là Ban 7) thuộc Bộ Nông nghiệp - PTNT làm chủ đầu tư. Dự án do liên danh Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam thi công công trình đầu mối, với các hạng mục chính như: đập chính, đập phụ, tràn xả lũ có cửa, tràn tự do, cống lấy nước thủy lợi… trong đó đập chính gồm đập bê-tông có chiều dài 325 m, chiều cao 34 m và đập đất có chiều dài 835 m.

 Theo Ban 7, đến nay thi công đập bê tông – đập chính khối lượng công trình đạt 89%. Thi công đất đắp và gia cố bê tông mái thượng lưu đạt 100%, tổng khối lượng thi công đập đất đập chính đã đạt 85%. Thi công đập đất đập phụ đạt trên 95% khối lượng; đã hoàn thành lắp đặt hèm khe phai, khe van cửa tràn xả lũ, cống lấy nước, cối quay van cung và xi lanh. Hoàn thiện cửa van vận hành cống lấy nước và vận chuyển ra công trình chuẩn bị lắp đặt để kịp tích nước đợt 1. “Các đơn vị đang tăng tốc thi công tiến độ đạt khá, đến giữa tháng 9 này bắt đầu tích nước giai đoạn 1. Việc tích nước giai đoạn 2 sẽ thực hiện khi công tác giải phóng mặt bằng đến cao trình +126m và việc lắp cửa van cũng hoàn thành khoảng vào cuối tháng 10. Dự kiến hồ chứa nước Sông Lũy sẽ hoàn thành cụm công trình đầu mối trước 31/12/2020”, ông Phạm Quang Lộc - Giám đốc Ban 7 cho biết. Cùng với đó, hiện nay tiến độ giải ngân dự án này cũng đang được đẩy nhanh, hiện đã giải ngân 515 tỷ đồng/722 tỷ đồng vốn bố trí, chiếm tỷ lệ 71%.

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng

Để đủ điều kiện tích nước vào cuối tháng 9 và sớm thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, Ban 7 đề nghị địa phương cùng các sở, ngành phối hợp với UBND huyện Bắc Bình sớm giải quyết dứt điểm 17 trường hợp trồng cây lâu năm từ năm 2012 – 2013 trên diện tích đất thu hồi khu vực lòng hồ Sông Lũy, nhưng đã được đền bù trong dự án Phan Rí – Phan Thiết. Về nội dung này, theo ông Mai Văn Vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho hay: “Hiện nay vẫn còn 14 hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng với diện tích 7,38 ha. Lãnh đạo huyện cùng chính quyền xã Phan Lâm đã tổ chức mời các hộ dân đối thoại, tiếp tục vận động, tuyên truyền thuyết phục người dân đồng thuận. Riêng về công tác phát dọn lòng hồ đến nay đã hoàn thành, UBND huyện đã có văn bản đề nghị Ban 7 xem xét báo cáo Bộ Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, chấp thuận trước khi tích nước”.

Thời gian đến, huyện tiếp tục thực hiện chi trả tiền hỗ trợ khác cho 10 hộ theo chủ trương của tỉnh và giải quyết tái định cư cho 2 hộ có nhà di dời trong lòng hồ.

Trong chuyến kiểm tra thực địa hồ chứa nước Sông Lũy mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu UBND huyện Bắc Bình khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng dự án. Cùng với đó, huyện cần có phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân nằm trong khu vực lòng hồ từ cao trình + 126m trở xuống khi công trình tích nước theo kế hoạch. Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 7 đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp người đàn ông mắc bệnh lạ

BTO - Ngày 6/10, Hội Chữ thập đỏ Bình Thuận tiến hành trao số tiền 10 triệu đồng cho người nông dân nghèo ở Bắc Bình, mắc chứng bệnh lạ. Ông tên Nguyễn Văn Thuận (SN 1968), ở  thôn 2 – xã Sông Lũy.

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa các tuyến đường ở Đức Linh

BT- Thời gian gần đây, người dân xã Nam Chính, Sùng Nhơn (Đức Linh) liên tục phản ánh tuyến đường liên xã từ Nam Chính qua xã Vũ Hòa và tuyến đường Mê Pu - Đa Kai xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng nặng khiến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533