Kinh tế Cập nhật lúc 10:23:30 24/05/2020  (Lượt xem:  2395 )
Tăng cường giải pháp bảo vệ môi

Tăng cường giải pháp bảo vệ môi trường lâu dài tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

BTO- Phó Chủ tịch tỉnh Lê Tuấn Phong cùng lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa khảo sát tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân về tăng cường công tác bảo vệ môi trường lâu dài tại đây.

Bãi xỉ NMNĐ Vĩnh Tân (2 và 4) che chắn cẩn thận.

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường và các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) cho hay, 5 tháng đầu năm 2020, ba NMNĐ (1, 2, 4) đã nỗ lực hoạt động sản xuất điện lên lưới quốc gia với tổng sản lượng điện hơn 10 tỷ kWh theo huy động của hệ thống trong mùa khô hạn kéo dài.

Đồng thời các nhà máy trên đã ký cam kết ban hành phối hợp bảo vệ môi trường tại trung tâm, hoạt động an toàn, ổn định, tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát môi trường, các thông số quan trắc tự động nước thải, khí thải của các nhà máy nằm trong giới hạn cho phép… Tuy nhiên, Sở Tài nguyên & Môi trường nhận định, có một số thời điểm trong ngày thông số như bụi trong khí thải, chỉ số TSS, COD trong nước thải vượt nồng độ giới hạn cho phép do sự cố kỹ thuật, tiếng ồn ảnh hưởng khu dân cư đôi khi vẫn còn xảy ra,  hiện các nhà máy đã khắc phục...

  Lãnh đạo Cục Bảo vệ môi trường miền Nam đánh giá cao các dây chuyền hoạt động của các nhà máy nhiệt điện đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất điện. Đồng thời đề nghị 3 nhà máy hoàn thiện cơ chế giám sát bổ sung bảo vệ môi trường như giám sát của đại diện địa phương, kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh trong hoạt động, tạo hành lang an toàn giữa trung tâm và khu dân cư ở xã Vĩnh Tân, lập phương án ứng phó sự cố hoạt động…

Vận chuyển xỉ ra bãi tập kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong ghi nhận nỗ lực các NMNĐ trong sản xuất điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên trong vòng đời dự án lâu dài, phải tăng cường đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường tại trung tâm.

Phó Chủ tịch yêu cầu các NMNĐ 1, 2 và 4 lắp đặt camera kho than (giám sát phun khử bụi tại các kho than, cảng nhập than), lắp đặt trạm quan trắc không khí tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân và tại khu dân cư thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Tân; gia cố đê bao các bãi xỉ vào mùa mưa bão sắp tới. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xây dựng thêm hồ chứa nước để đảm bảo tưới ẩm tại bãi xỉ, không để phát tán bụi như thời gian qua.

Cùng với đó, UBND Tuy Phong phối hợp Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng khảo sát thực trạng, lập đề án nghiên cứu giải quyết phát tán bụi than khu vực xóm 7, thôn Vĩnh Phúc đề xuất hướng di dời các hộ dân ở đây đến nơi ở mới cho phù hợp; xây dựng ranh giới an toàn giữa Trung tâm điện lực Vĩnh Tân với khu dân cư tối thiểu 100m, để bảo vệ môi trường lâu dài suốt vòng đời dự án hoạt động của các NMNĐ…

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết